[Sinh 12] Sinh học tế bào

Minh_Anh_6112

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
56
9
11
23
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại vùng sinh sản của ống dẫn sd cái có 5 tb sd sơ khai đêu nguyên phân 4 lần, các tb con tạo ra giảm phân cho trứng. Ở vùng chín đã lấy của môi trường 6240 nst đơn.
a) Tính bộ nst lưỡng bội của loài
b) Tính số nst môi trường cung cấp cho quá trình tạo ra từ 5 tb trên
c) Hiệu suất thụ tinh = 25%. Tính số hợp tử tạo ra.
d) Để tạo ra số hợp tử trên cần 640 tinh trùng. Tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng và số tb sinh tinh

Tại vùng sinh sản của ống dẫn sd cái có 5 tb sd sơ khai đêu nguyên phân 4 lần, các tb con tạo ra giảm phân cho trứng. Ở vùng chín đã lấy của môi trường 6240 nst đơn.
a) Tính bộ nst lưỡng bội của loài
b) Tính số nst môi trường cung cấp cho quá trình tạo ra từ 5 tb trên
c) Hiệu suất thụ tinh = 25%. Tính số hợp tử tạo ra.
d) Để tạo ra số hợp tử trên cần 640 tinh trùng. Tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng và số tb sinh tinh
@Ng.Klinh giúp mình với
 
Last edited by a moderator:

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Tại vùng sinh sản của ống dẫn sd cái có 5 tb sd sơ khai đêu nguyên phân 4 lần, các tb con tạo ra giảm phân cho trứng. Ở vùng chín đã lấy của môi trường 6240 nst đơn.
a) Tính bộ nst lưỡng bội của loài

áp dụng công thức số NST môi trường cung cấp cho quá trình GP ta được
[tex]5.2n.2^{4} = 6240 <=> 2n = 78[/tex]
b) Tính số nst môi trường cung cấp cho quá trình tạo ra từ 5 tb trên
số NST môi trường cung cấp cho quá trình tạo giao tử = số NST môi trường cung cấp cho quá trình NP + quá trình giảm phân
[tex]5.78.(2^{4} - 1) + 5.78.2^{4} = ...[/tex]
c) Hiệu suất thụ tinh = 25%. Tính số hợp tử tạo ra.
-
số G tạo ra từ quá trình giảm phân: [tex]5.2^{4}.1 = 80[/tex]
- số hợp tử tạo thành = số TB trứng tham gia thụ tinh = [tex]80.0,25 = 20[/tex] (hợp tử)
Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng: [tex]\frac{20}{640}.100% = 3,125 %[/tex]

d) Để tạo ra số hợp tử trên cần 640 tinh trùng. Tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng và số tb sinh tinh
- Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng: (20 : 640).100% = 3,125%
- số TBST là:
[tex]\frac{640}{4} = 160[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
a.2n=6240/(2^4*5)=78
b.số NST môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân:
(2^4-1)*78*5=5850NST
→số NST môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân là 6240
→số NST môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo trứng là:
5850+6240=12090NST
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Minh_Anh_6112

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
56
9
11
23
Nghệ An
a.2n=6240/(2^4*5)=78
b.số NST môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân:
(2^4-1)*78*5=5850NST
→số NST môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân là 6240
→số NST môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo trứng là:
5850+6240=12090NST
a.2n=6240/(2^4*5)=78
b.số NST môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân:
(2^4-1)*78*5=5850NST
→số NST môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân là 6240
→số NST môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo trứng là:
5850+6240=12090NST
2 lời giải giống nhau ạ

Tại vùng sinh sản của ống dẫn sd cái có 5 tb sd sơ khai đêu nguyên phân 4 lần, các tb con tạo ra giảm phân cho trứng. Ở vùng chín đã lấy của môi trường 6240 nst đơn.
a) Tính bộ nst lưỡng bội của loài

áp dụng công thức số NST môi trường cung cấp cho quá trình GP ta được
[tex]5.2n.2^{4} = 6240 <=> 2n = 78[/tex]
b) Tính số nst môi trường cung cấp cho quá trình tạo ra từ 5 tb trên
số NST môi trường cung cấp cho quá trình tạo giao tử = số NST môi trường cung cấp cho quá trình NP + quá trình giảm phân
[tex]5.78.(2^{4} - 1) + 5.78.2^{4} = ...[/tex]
c) Hiệu suất thụ tinh = 25%. Tính số hợp tử tạo ra.
-
số G tạo ra từ quá trình giảm phân: [tex]5.2^{4}.1 = 80[/tex]
- số hợp tử tạo thành = số TB trứng tham gia thụ tinh = [tex]80.0,25 = 20[/tex] (hợp tử)
d) Để tạo ra số hợp tử trên cần 640 tinh trùng. Tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng và số tb sinh tinh
- Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng: [tex]\frac{20}{640}.100% = 3,125 %[/tex]
- số TBST là:
[tex]\frac{640}{4} = 160[/tex]
Số G là cái gì bạn?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Ng.Klinh
Top Bottom