Sinh [Sinh 12] Liên kết và hoán vị gen

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
24
BRVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Cho biết mỗi cặp tính trạng do một cặp gen quy ddịnh và trội hoàn toàn, hoán vị xảy ra ở cả bố và mẹ với tần số 40%. Tiến hành phép lai [tex]Aa\frac{BD}{bd} \times Aa\frac{Bd}{bD}[/tex] thu được F1. Ở F1 lấy ngẫu nhiên 1 cá thể có kiểu hình mang 3 tt trội. Xác suất để thu được cá thể có 1 alen lặn là bao nhiêu
bài 2 : Ở một loài thực vật gen B quy định hạt vàng trội hoàn toàn so với alen b quy định hạt trắng. Gen A át chế sự biểu hiện của gen B và b cho hạt trắng. Alen a không có chức năng. Gen D quy định hoa đỏ trội htoan với alen d quy định hoa vàng. Gen A và D cùng 1 NST, gen B khác NST. Cho (P) dị hợp tất cả các cặp gen tự thụ phấn, thu được F1 có kiểu hình hạt vàng, hoa vàng chiếm 6%. Ở F1, lấy ngẫu nhiên 2 cá thể hạt trắng, hoa đỏ, xác xuất để được 1 cá thể thuần chủng là bao nhiêu?
---------Tại sao khi 2 gen tương tác bổ sung mà liên kết với NST giới tính thì chỉ 1 cặp nằm trên NST giới tính vậy?
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
bài 1: Cho biết mỗi cặp tính trạng do một cặp gen quy ddịnh và trội hoàn toàn, hoán vị xảy ra ở cả bố và mẹ với tần số 40%. Tiến hành phép lai
png.latex
thu được F1. Ở F1 lấy ngẫu nhiên 1 cá thể có kiểu hình mang 3 tt trội. Xác suất để thu được cá thể có 1 alen lặn là bao nhiêu
Aa x Aa [tex]\rightarrow[/tex] 1AA : 2Aa : 1aa
Xác suất lấy được AA trong tổng số cá thể trội = [tex]\frac{1}{3}[/tex]
[tex]\frac{BD}{bd}[/tex] x [tex]\frac{Bd}{bD}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] 0,06 [tex]\frac{bd}{bd}[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] Các cá thể có kiểu hình 2 trội về 2 cặp gen trên = 0,5 - 0,06 = 0,44
Xác suất lấy được [tex]\frac{BD}{BD}[/tex] trong tổng số các cá thể trên = [tex]\frac{0,3 * 0,2}{0,44}[/tex] = [tex]\frac{3}{22}[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] Xác suất thu được cá thể có 1 alen lặn = 1- [tex]\frac{1}{3}[/tex] x [tex]\frac{3}{22}[/tex] [tex]\approx[/tex] 95,45%.

bài 2 : Ở một loài thực vật gen B quy định hạt vàng trội hoàn toàn so với alen b quy định hạt trắng. Gen A át chế sự biểu hiện của gen B và b cho hạt trắng. Alen a không có chức năng. Gen D quy định hoa đỏ trội htoan với alen d quy định hoa vàng. Gen A và D cùng 1 NST, gen B khác NST. Cho (P) dị hợp tất cả các cặp gen tự thụ phấn, thu được F1 có kiểu hình hạt vàng, hoa vàng chiếm 6%. Ở F1, lấy ngẫu nhiên 2 cá thể hạt trắng, hoa đỏ, xác xuất để được 1 cá thể thuần chủng là bao nhiêu?
2 gen A, B tương tác át chế 13:3
Xét kiểu hình hạt vàng hoa vàng ở F1 sẽ có kiểu gen [tex]\frac{ad}{ad}BB[/tex] hoặc [tex]\frac{ad}{ad}Bb[/tex]
Gọi tần số alen (ad)B là x [tex]\rightarrow[/tex] (ad)B = (ad)b = x
[tex]\rightarrow[/tex] Tỉ lệ hoa vàng hạt vàng ở F1 = [tex]x^{2}[/tex] + 2 * x * x = 0,06
[tex]\rightarrow[/tex] [tex]x^{2}[/tex] = 0,02 [tex]\rightarrow[/tex] x = [tex]\frac{\sqrt{2}}{10}[/tex] ???

Tại sao tần số alen lại không nguyên chứ nhỉ? Nếu đề bài không sai thì có thể là do số xấu thật. Bạn cứ từ tỉ lệ giao tử của (ad)B suy ra nó là giao tử liên kết hay hoán vị, rồi làm tiếp như bài trên thôi nhé!

Tại sao khi 2 gen tương tác bổ sung mà liên kết với NST giới tính thì chỉ 1 cặp nằm trên NST giới tính vậy?
... Vì chương trình phổ thông chưa được học khó tới mức 2 gen tương tác cùng nằm trên 1 NST :v Vì nếu chuyện đó xảy ra thì 1 là tính trạng đó sẽ như là phép lai menden 1 tính thôi vì nó liên kết với nhau rồi mà. Hai là nếu có sự trao đổi chéo xảy ra thì ...uhm... nó sẽ khá rắc rối và lằng nhằng :v
Còn nếu bạn muốn làm bài 2 gen tương tác cùng nằm trên 1 NST, tìm ... đề thi hsg quốc gia vòng 1 ngày 2 năm 2017 mà làm :v Có duy nhất 1 bài về quy luật di truyền tương tác trên NST và nó khó kinh luôn ấy =))
 
Last edited:

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
24
BRVT

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
Giải thích dùm mình mấy chỗ đó đi
aaaaaaaaaaaaa. Bài 1 mình bị nhầm dấu một chút :v Phải là cộng chứ không phải trừ đâu nhé!
Vậy bài 1 sẽ là:

Các cá thể có kiểu hình 2 trội về 2 cặp gen trên = 0,5 + 0,06 = 0,56
Xác suất lấy được
png.latex
trong tổng số các cá thể trên =
png.latex
=
png.latex

png.latex
Xác suất thu được cá thể có 1 alen lặn = 1-
png.latex
x
png.latex
png.latex
96,43%.

Còn vì tại sao có đoạn 0,5 + 0,06 thì ... mình cũng không rõ lắm :v Hồi lớp 10 mình học dạng bài này cô có nói là khi có sự trao đổi chéo ở cả 2 cá thể bố mẹ thì sẽ luôn có tỉ lệ kiểu hình trội = 0,5 + tỉ lệ kiểu hình lặn và 2 tỉ lệ còn lại luôn bằng nhau :v Như vậy sẽ đỡ mệt hơn trong việc tính toán tỉ lệ kiểu hình trội :v Thưc chất để chứng minh được điều này bạn cứ đặt ẩn ra và phân tích là được rồi :v Này nhé:
Cho 2 cá thể dị hợp 2 cặp gen liên kết lai với nhau.
Nếu tỉ lệ giao tử hoán vị gen 1 là x thì giao tử liên kết = (0,5 - x) và ngược lại
Nếu tỉ lệ giao tử hoán vị gen 2 là y thì giao tử liên kết = (0,5 - y) và ngược lại
Nói chung là bạn từ đó cứ tính tỉ lệ từ kiểu gen của đời con theo x, y thì bạn sẽ được:
Tỉ lệ kiểu hình đời con có 2 tính trạng lặn = y* (0,5 - x) = 0,5y - xy (đây là mình lấy theo đề bài bài trên luôn nhé, tức là pama 1 đồng 1 dị). Đặt tỉ lệ này = a
Tỉ lệ kiểu hình có 1 tính trạng trội = ... = 0,25 - 0,5y + xy = 0,25 - a
Mà ta có: tỉ lệ 2 trội + tỉ lệ trội gen 1 + tỉ lệ trội gen 2 + tỉ lệ 2 lặn = 1
[tex]\rightarrow[/tex] Tỉ lệ 2 trội + 0,25 -a + 0,25 - a + a = 1
[tex]\rightarrow[/tex] Tỉ lệ 2 trội = 0,5 + a = 0,5 + tỉ lệ 2 lặn (đpcm)

---
Chứng minh hơi rắc rối một chút nhưng bạn cứ nhớ công thức là sau này làm bài trao đổi chéo sẽ nhanh hơn đó =)


Còn về bài 2, mình đã ghi là kiểu hình hạt vàng hoa vàng ở F1 sẽ có kiểu gen
png.latex
hoặc
png.latex
đúng không? Để F1 tạo ra kiểu gen đó thì thứ nhất là cả 2 pama sẽ phải cho giao tử (ad)B. thứ 2 là pa hoặc ma cho giao tử (ad)B và cá thể còn lại cho giao tử (ad)b.
Mà mình cũng đã đặt ẩn ở 2 giao tử này: (ad)B = (ad)b = x
Từ đó bạn suy ra
png.latex
sẽ phải kết hợp của x(ad)B và x(ad)B và tỉ lệ kiểu gen đó = x * x =
png.latex

png.latex
có thể kết hợp giao tử (ad)B của ma và (ad)b của pa hoặc (ad)B của pa và (ad)b của ma. Vậy tỉ lệ kiểu gen = x * x + x * x = 2 * x * x.

-----
Bạn hiểu rồi chứ? :>
 
  • Like
Reactions: rikahoang
Top Bottom