[Sinh 12] liên kết và hoán vị gen

L

lavie5397

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh/ chị có thể giúp em bài này k ạ ?

Xét 2 gen cùng nằm trên một NST thường ở một loài lưỡng bội, mỗi gen có 2 alen (A, a; B, b)
a) Một tế bào sinh tinh Aa,Bb đã giảm phân bình thường cho những loại giao tử nào trong mỗi trường hợp liên kết gen hoàn toàn và có hoán vị gen.

b) Một cá thể đực có kiểu gen AB/ab có 500 tế bào sinh tinh tham gia giảm phân bình thường, trong đó 50 tế bào xảy ra hoán vị gen. Tính tỉ lệ mỗi loại giao tử sinh ra và tần số hoán vị gen.

c) Một cá thể đực có kiểu gen AB/ab có 420 tế bào sinh tinh tham gia giảm phân bình thường đã xảy ra hoán vị gen tần số 20%. Tính số tế bào sinh tinh tham gia giảm phân không xảy ra hoán vị gen.

d)Một cá thể đực có kiểu gen AB/ab. Các tế bào sinh tinh của cá thể này tham gia giảm phân bình thường đã xảy ra hoán vị gen tần số 25%. Trong số giao tử sinh ra có 375 giao tử AB. Tính số tế bào sinh tinh tham gia giảm phân
 
T

tambangnguyen

Anh/ chị có thể giúp em bài này k ạ ?

Xét 2 gen cùng nằm trên một NST thường ở một loài lưỡng bội, mỗi gen có 2 alen (A, a; B, b)
a) Một tế bào sinh tinh Aa,Bb đã giảm phân bình thường cho những loại giao tử nào trong mỗi trường hợp liên kết gen hoàn toàn và có hoán vị gen.

b) Một cá thể đực có kiểu gen AB/ab có 500 tế bào sinh tinh tham gia giảm phân bình thường, trong đó 50 tế bào xảy ra hoán vị gen. Tính tỉ lệ mỗi loại giao tử sinh ra và tần số hoán vị gen.

c) Một cá thể đực có kiểu gen AB/ab có 420 tế bào sinh tinh tham gia giảm phân bình thường đã xảy ra hoán vị gen tần số 20%. Tính số tế bào sinh tinh tham gia giảm phân không xảy ra hoán vị gen.

d)Một cá thể đực có kiểu gen AB/ab. Các tế bào sinh tinh của cá thể này tham gia giảm phân bình thường đã xảy ra hoán vị gen tần số 25%. Trong số giao tử sinh ra có 375 giao tử AB. Tính số tế bào sinh tinh tham gia giảm phân

a. ***trong trường hợp liên kết gen hoàn toàn:
nếu tb có kiểu gen AB/ab =>2loại: AB, ab
nếu tb có kiểu gen Ab/aB =>2 lọai: Ab, aB
***trong trường hợp có hvg =>4 loại: AB, Ab. aB, ab
b. tần số hvg=(2x50)/(4x500)=0,05 hay 5%
c. gọi số tb có hvg là a. ta có:
(2xa)/(4x420)=0,2 => a=168 =>số tb không hvg là 420-168=252
d. gọi a là số tb tham gia giảm phân. =>số tb có hvg=0,25a; không hoán vị gen=0,75a
=>số giao tử AB=0,25a+2x0,75a=3,75a=375 =>a=100 tb tham gia giảm phân
 
B

bangha_hunnie

d)Một cá thể đực có kiểu gen AB/ab. Các tế bào sinh tinh của cá thể này tham gia giảm phân bình thường đã xảy ra hoán vị gen tần số 25%. Trong số giao tử sinh ra có 375 giao tử AB. Tính số tế bào sinh tinh tham gia giảm phân

Giao tử
$Ab=aB=\dfrac{0.25}{2}=0.125 \\ AB=ab=0.5-0.125=0.375$

Ta có:
375 giao tử chiếm 37.5% $\to$ 100% chứa 1000 giao tử $\to$ có $\dfrac{1000}{4}=250$ TB sinh tinh tham gia GP

 
Top Bottom