Sinh [Sinh 12] Kiểu gen của cơ thể F1 và cơ thể khác

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
Tỉ lệ màu hoa cây ở F2 = 3 đỏ : 1 trắng --> đỏ là trội sao với trắng, 2 cây lai với nhau có kiểu gen là Dd x Dd
Tỉ lệ chiều cao cây ở F2 = 5 cao : 3 thấp = 8 tổ hợp = 4 * 2 --> 2 cây lai sẽ có kiểu gen là AaBb x Aabb hoặc AaBb x aaBb, Tương tác át chế 13:3 --> Loại A, D
Cây thấp màu trắng sẽ phải có kiểu gen là (A_bb)(dd) hoặc (aaB_)(dd)
Xét phép lai B cây thấp trắng = [tex]\frac{1}{2}[/tex] (Bd) * [tex]\frac{1}{2}[/tex] (bd) * [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa = [tex]\frac{1}{16}[/tex] khác [tex]\frac{3}{16}[/tex] --> Loại B.
==> Chọn phương án C đúng.

----
Mk ko biện luận hẳn ra do làm thế sẽ dài lắm, nếu trong bài thi thì bạn cũng có thể làm cách loại trừ các phương án sai như thế này thì sẽ tiết kiệm thời gian nghĩ hơn đó! :D Nhưng phần suy luận như trên bạn có hiểu không hay bạn cần mk trình bày biện luận cẩn thận ra ko?
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Tỉ lệ màu hoa cây ở F2 = 3 đỏ : 1 trắng --> đỏ là trội sao với trắng, 2 cây lai với nhau có kiểu gen là Dd x Dd
Tỉ lệ chiều cao cây ở F2 = 5 cao : 3 thấp = 8 tổ hợp = 4 * 2 --> 2 cây lai sẽ có kiểu gen là AaBb x Aabb hoặc AaBb x aaBb, Tương tác át chế 13:3 --> Loại A, D
Cây thấp màu trắng sẽ phải có kiểu gen là (A_bb)(dd) hoặc (aaB_)(dd)
Xét phép lai B cây thấp trắng = [tex]\frac{1}{2}[/tex] (Bd) * [tex]\frac{1}{2}[/tex] (bd) * [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa = [tex]\frac{1}{16}[/tex] khác [tex]\frac{3}{16}[/tex] --> Loại B.
==> Chọn phương án C đúng.

----
Mk ko biện luận hẳn ra do làm thế sẽ dài lắm, nếu trong bài thi thì bạn cũng có thể làm cách loại trừ các phương án sai như thế này thì sẽ tiết kiệm thời gian nghĩ hơn đó! :D Nhưng phần suy luận như trên bạn có hiểu không hay bạn cần mk trình bày biện luận cẩn thận ra ko?
Uk, cậu biện luận ra giúp mình nhé. Giờ đang học nên mình muốn hiểu sâu hơn ^^
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh
Top Bottom