[sinh 12]hoán vị gen!

C

catsanda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xem giùm mình bài này với:
1/ cho lai 2 thứ cây thuần chủng bởi 2 cặp tính trạng tương phản F1 thu dc đồng loạt cây cao, hoa có màu. cho F1 giao phấn với cây cao hoa trắng F2 thu dc 1600 cây thuộc 8 kiểu tổ hợp giao tử, trong đó có 480 cao trắng. biện luận và viết sơ đồ lai từ p>>F2


Những dạng bài tập kiểu tương tự như trên:
gọi tiw lệ giao tử của F1 là
AB=ab=x
Ab=aB=y
>>[tex]\left\{ \begin{array}{l} y^2+2xy=a% \\ x+y=0,5 \end{array} \right.[/tex]
tại sao lại có ct ấy nhỉ mình k biết nữa
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

y^2 +2xy là tỉ lệ kiểu hình mang 1 tính trạng trội,1 tính trạng lặn.
chị vẽ khung pennet ra là ra^^
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

AB=ab=x
Ab=aB=y
-->khi lập cái khung dó thì ra chị
cái khung mà..hjc.em cũng ko bít nói seo nữa
traitimbang_3991 giải thích hộ vk đi.huhu
 
Last edited by a moderator:
M

minhme01993

xem giùm mình bài này với:
1/ cho lai 2 thứ cây thuần chủng bởi 2 cặp tính trạng tương phản F1 thu dc đồng loạt cây cao, hoa có màu. cho F1 giao phấn với cây cao hoa trắng F2 thu dc 1600 cây thuộc 8 kiểu tổ hợp giao tử, trong đó có 480 cao trắng. biện luận và viết sơ đồ lai từ p>>F2


Những dạng bài tập kiểu tương tự như trên:
gọi tiw lệ giao tử của F1 là
AB=ab=x
Ab=aB=y
>>[tex]\left\{ \begin{array}{l} y^2+2xy=a% \\ x+y=0,5 \end{array} \right.[/tex]
tại sao lại có ct ấy nhỉ mình k biết nữa

Học vẹt kiểu này thì chết ah? Những dạng toán hoán vị gen như thế này đầu tiên ta phải xét tỉ lệ đời con # phân li độc lập mà số lượng kiểu hình = phân li độc lập nên => ra xảy ra hoán vị gen. Xét riêng cá thể có kiểu gen lặn thì có x% chẳng hạn. => tỉ lệ giao tử ab là [TEX]\sqrt[]{x}[/TEX]. Nếu [TEX]\sqrt[]{x}[/TEX]>25% thì đó là giao tử liên kết. [TEX]\sqrt[]{x}[/TEX]< 25% là giao tử hoán vị.
Nếu là giao tử liên kết thì f=100 - 2[TEX]\sqrt[]{x}[/TEX]
Nếu là giao tử hoán vị thì f = 2[TEX]\sqrt[]{x}[/TEX]

Đây là cách làm đơn giản và chuẩn nhất đối với dạng toán này. Còn có 1 số bài tập nâng cao nữa, nếu muốn tham khảo thì vào phân đề của tớ, tuần này tớ sẽ post về hoán vị gen.
 
T

traitimbang_3991

xem giùm mình bài này với:
1/ cho lai 2 thứ cây thuần chủng bởi 2 cặp tính trạng tương phản F1 thu dc đồng loạt cây cao, hoa có màu. cho F1 giao phấn với cây cao hoa trắng F2 thu dc 1600 cây thuộc 8 kiểu tổ hợp giao tử, trong đó có 480 cao trắng. biện luận và viết sơ đồ lai từ p>>F2


Những dạng bài tập kiểu tương tự như trên:
gọi tiw lệ giao tử của F1 là
AB=ab=x
Ab=aB=y
>>[tex]\left\{ \begin{array}{l} y^2+2xy=a% \\ x+y=0,5 \end{array} \right.[/tex]
tại sao lại có ct ấy nhỉ mình k biết nữa
x+y =0,5 là tỷ lệ giao tử đó! từ AB=ab=x và Ab=aB=y mà coi như AB+ab+ Ab+aB=1
thì -------> x+y=0,5
còn cái ptr y^2 + 2xy = a% vk tớ giảng , tớ hỉu thế này....hic :
Ab*Ab + aB*aB =2y^2
ab*aB + Ab*ab =2xy
thì theo tớ ptr thứ nhất phải là y^2 + xy =a% mới đúng chứ? liệu sách có sai ko?
tớ có sai chỗ nào ko nhỉ?
 
M

minhme01993

x+y =0,5 là tỷ lệ giao tử đó! từ AB=ab=x và Ab=aB=y mà coi như AB+ab+ Ab+aB=1
thì -------> x+y=0,5
còn cái ptr y^2 + 2xy = a% vk tớ giảng , tớ hỉu thế này....hic :
Ab*Ab + aB*aB =2y^2
ab*aB + Ab*ab =2xy
thì theo tớ ptr thứ nhất phải là y^2 + xy =a% mới đúng chứ? liệu sách có sai ko?
tớ có sai chỗ nào ko nhỉ?

Tớ ko học vẹt như vậy đâu, hiểu bản chất mới quan trọng. Cái này mà học theo côg thức này thì hơi khó khăn đấy. Đưa cho 1 bài khó mà dùng cái này thì tắt điện.:|
Lời khuyên chân thành, khôg nên học như vậy!
 
C

catsanda

Học vẹt kiểu này thì chết ah? Những dạng toán hoán vị gen như thế này đầu tiên ta phải xét tỉ lệ đời con # phân li độc lập mà số lượng kiểu hình = phân li độc lập nên => ra xảy ra hoán vị gen. Xét riêng cá thể có kiểu gen lặn thì có x% chẳng hạn. => tỉ lệ giao tử ab là [TEX]\sqrt[]{x}[/TEX]. Nếu [TEX]\sqrt[]{x}[/TEX]>25% thì đó là giao tử liên kết. [TEX]\sqrt[]{x}[/TEX]< 25% là giao tử hoán vị.
Nếu là giao tử liên kết thì f=100 - 2[TEX]\sqrt[]{x}[/TEX]
Nếu là giao tử hoán vị thì f = 2[TEX]\sqrt[]{x}[/TEX]

Đây là cách làm đơn giản và chuẩn nhất đối với dạng toán này. Còn có 1 số bài tập nâng cao nữa, nếu muốn tham khảo thì vào phân đề của tớ, tuần này tớ sẽ post về hoán vị gen.
cậu k hiểu ý tớ rùi!
cái dạng trên thì ai trả biết , vấn đề là ở cái bài này cậu thử giải xem.người ta k cho tỉ lệ cá thể gen lặn đâu nhé.
còn cái công thức trên là để áp dụng cho những bài dạng kiểu như vậy(k cho kiểu gen lặn) đối với riệng bài này thì hơi khác 1 chút.k biết giải thế nào.potay.com
 
L

lananh_vy_vp

Đó là hình khung pennet.còn hoán vị gen thì chị viết theo hoán vị gen,vẫn phải kẻ cái khung đó ra thôi.khi kẻ ra sẽ thấy tỉ lệ KH 1 trội,1 lặn là y^2+2xy.còn tổng tỉ lệ KH 1 trội,1 lặn là 2(y^2 +2xy).
Cô em bảo đó là dạng cơ bản có thể áp dụng cho tất cả các bài.nếu hiểu bản chất thì sẽ không thể quên được, đâu có gọi là học vẹt.
 
Last edited by a moderator:
M

minhme01993

xem giùm mình bài này với:
1/ cho lai 2 thứ cây thuần chủng bởi 2 cặp tính trạng tương phản F1 thu dc đồng loạt cây cao, hoa có màu. cho F1 giao phấn với cây cao hoa trắng F2 thu dc 1600 cây thuộc 8 kiểu tổ hợp giao tử, trong đó có 480 cao trắng. biện luận và viết sơ đồ lai từ p>>F2


Những dạng bài tập kiểu tương tự như trên:
gọi tiw lệ giao tử của F1 là
AB=ab=x
Ab=aB=y
>>[tex]\left\{ \begin{array}{l} y^2+2xy=a% \\ x+y=0,5 \end{array} \right.[/tex]
tại sao lại có ct ấy nhỉ mình k biết nữa

Ko biết cái công thưc đấy ở đâu ra cả. ta cứ đúng lí thuyết mà làm.

Vì P tương phản, thuần chủng -> F1 có 100% cao, có màu
=> tính trạng cây cao A là trội so với cây thấp a
tính trạng hoa có màu B là trội so với hoa trắng b

Ta có F2 có tỉ lệ cao trắng chiếm 30% khác tỉ lệ của phân li độc lập => 2 cặp gen di truyền liên kết. Mặt khác có 8 tổ hợp giao tử => ko thể xảy ra liên kết hoàn toàn vì nếu liên kết hoàn toàn chỉ cho đúng 4 tổ hợp giao tử.Vậy bài ra tuân theo quy luật hoán vị gen.

Xét F1 x cây cao hoa trắng -> 8 tổ hợp giao tử; mà cây F1 cho 4 loại giao tử => cây cao hoa trắng đem lai cho 2 loại giao tử => cây cao hoa trắng đem lai có kiểu gen: [TEX]\frac{Ab}{ab}[/TEX].

Xét Bb x bb -> 50% Bb : 50% bb
Mà kiểu hình cây cao hoa trăng chiếm 30% tỉ lệ hoa trắng => cây thấp hoa trắng chiếm 20% hoa trắng còn lại.
=> ta có 20% = x ab . 50% ab ( với x là tỉ lệ giao tử trong cây F1)
=> x = 0,4 => ab là giao tử liên kết và f= 1 - 2.0,4=0,2

Vậy Cây F1 là [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX]

Sơ đồ lai tự viết nha!
 
Top Bottom