[Sinh 12]Giải bài tập sinh học phần ADN, ARN

T

triaiai

Bài tập Sinh học Nâng Cao

Một gen ở vi khuẩn E.Coli mang toàn các nu chứa N15 phóng xạ. Chuyển vi khuẩn này sang môi trường chỉ có N14, vi khuẩn tự nhân đôi liên tiếp 5 lần
a/ Số gen con chứa toàn N14
b/ Số gen con còn chứa N15
c/ Số gen con chứa toàn N15
 
C

canhcutndk16a.

Một gen ở vi khuẩn E.Coli mang toàn các nu chứa N15 phóng xạ. Chuyển vi khuẩn này sang môi trường chỉ có N14, vi khuẩn tự nhân đôi liên tiếp 5 lần
a/ Số gen con chứa toàn N14
b/ Số gen con còn chứa N15
c/ Số gen con chứa toàn N15
Nhân đôi 5 lần tạo ra 32 gen con,trong đó: Số gen con còn chứa N15 là 2, số gen chứa toàn N14 là 32-2=30 và chả có gen nào còn chứa toản N15 cả:D
 
M

mnss2co

Gen B có khối lượng phân tử là 720000 dvC, có hiệu của A với loại nu # là 30% tổng số nu của gen. Mạch 1 của gen có 360 A và 140 G. Khi gen B sao mã đã lấy của MT nội bào 1200 U.
1, Xá định chiều dài gen B
2, Quá trình tự sao của gen B diễn ra liên tiếp 3 đợt. Xác định
a, Số nu từng loại của MT nội bào cung cấp cho quá trình tự sao
b, Số nu từng loại trong tổng số gen mới ở đợt tự sao cuối
 
C

canhcutndk16a.

Gen B có khối lượng phân tử là 720000 dvC, có hiệu của A với loại nu # là 30% tổng số nu của gen. Mạch 1 của gen có 360 A và 140 G. Khi gen B sao mã đã lấy của MT nội bào 1200 U.
1, Xá định chiều dài gen B
2, Quá trình tự sao của gen B diễn ra liên tiếp 3 đợt. Xác định
a, Số nu từng loại của MT nội bào cung cấp cho quá trình tự sao
b, Số nu từng loại trong tổng số gen mới ở đợt tự sao cuối
1/[TEX]N=\frac{720000}{300}=2400[/TEX]\Rightarrow[TEX]L=\frac{2400.3,4}{2}=4080A^o[/TEX]
2/ [TEX]\left\{\begin{matrix} & A+G=50% & \\ &A-G=30% & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=40%& \\ & G=X=10%& \end{matrix}\right.[/TEX]
\Rightarrowsố nucleotit từng loại môi trường nội bào cần cung cấp cho quá trình tự sao:
a/ [TEX]A=T=(2^3-1).960[/TEX]; [TEX]G=X=(2^3-1).240[/TEX]

b/Số nu từng loại trong tổng số gen mới ở đợt tự sao cuối:
[TEX]A=T=(2^2-1).960[/TEX]; [TEX]G=X=(2^2-1).240[/TEX]
 
M

mnss2co

tiếp nè
Tế bào A mang cặp gen Bb. Tổng số liên kết hóa trị nối giữa các nu của 2 gen là 5396. Trong đó geb B nhiều hơn b là 600 liên kết hóa trị. Gen B có A+ T = 60% số nu của gen, gen b có X - A = 10% số nu của gen.
1. Xác định L của 2 gen
2. Số nu từng loại ở MT nội bào cần thiết cho quá trình tự sao liên tiếp 3 đợt từ cả 2 gen
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

tiếp nè

Tế bào A mang cặp gen Bb. Tổng số liên kết hóa trị nối giữa các nu của 2 gen là 5396. Trong đó geb B nhiều hơn b là 600 liên kết hóa trị. Gen B có A+ T = 60% số nu của gen, gen b có X - A = 10% số nu của gen.

1. Xác định L của 2 gen

2. Số nu từng loại ở MT nội bào cần thiết cho quá trình tự sao liên tiếp 3 đợt từ cả 2 gen

1/ Gọi a và b lần lượt là số lkht của gen B và b

[TEX]\left\{\begin{matrix} & a+b=5396 & \\ & a-b=600& \end{matrix}\right.[/TEX] =>[TEX]\left\{\begin{matrix} &a=2998 & \\ &b=2398 & \end{matrix}\right.[/TEX]



[TEX]\left\{\begin{matrix} & N(B)=2998+2=3000& \\ & N(b)=2398+2=2400 & \end{matrix}\right.[/TEX] =>[TEX]\left\{\begin{matrix} & L(B)=5100 A^o & \\ & L(b)=4080 A^o & \end{matrix}\right.[/TEX]

2/- gen B: [TEX]A+T=60%[/TEX][TEX]A=T=30%[/TEX]=>[TEX]A=T=3000.30%=900[/TEX];[TEX]G=X=\frac{3000}{2}-900=600[/TEX]

- Gen b: [TEX]\left\{\begin{matrix} & X-A=10% & \\ & X+A=50% & \end{matrix}\right.[/TEX]=>[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=20% & \\ & G=X=30% & \end{matrix}\right.[/TEX]=>[TEX] \left\{\begin{matrix} & A=T=2400.20%=480 & \\ & G=X=720 & \end{matrix}\right.[/TEX]

Số nu từng loại ở MT nội bào cần thiết cho quá trình tự sao liên tiếp 3 đợt từ cả 2 gen:

[TEX]A=T=(900+480).(2^3-1)[/TEX];[TEX]G=X=(600+720).(2^3-1)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mnss2co

sory, mình sửa rồi đấy
Bài 3 nhé : Số vòng xoắn trong phân tử ADN có cấu trúc dạng B là 100000 vòng. Bình phương một hiệu của A với nu loại # là 4*10^10 nu trong phân tử ADN đó. Biết rằng số nu loại A nhiều hơn số nu loại #
1. Xác định số lượng nu các loại trong phân tử
2. Xác định L
3. Khi phân tử ADN đó nhân đôi liên tiếp 3 đợt đã lấy từ MT bao nhiêu nu từng loại

Bài 4 : Trong một phân tử ADN %A >= 5% số nu của phân tử ADN. Nu lạoi # là bội số của A
1. Xác định tỉ lệ % có thể có của các loại nu
2. Nếu 1 mạch của phân tử ADN có 5% T và 20% G (so với 1 mạch) thì tỉ lệ % từng loại trong mội mạch đơn là bao nhiêu (so với 1 mạch)
3. Khi phân tử ADN tự nhân đôi 1 lần, tỉ lệ % của từng loại nu của mỗi phân tử ADN mới được tạo thành là bao nhiêu

Bài 5 : Một gen có L = 5100 A^0, tổng số % của A và T ở mạch 1 chiếm 60% số nu của mạch, hiệu số % ở mạch 2 của X và G là 10% số nu của mạch và tỉ lệ % của A gấp 2 lần tỉ lệ % của G
1. Xác định tỉ lệ % từng loại nu của gen
2. Số lk hiđro giữa 2 mạch đơn là bao nhiêu

Bài 6 : số lk hidro của 1 phân tử ADN là 8*10^5. Phân tử này có số cặp nu loại G-X nhiều gấp 2 lần loại A-T
1. Xác định
a, Số lượng từng loại nu trên phân tử ADN
b, M, L, số vòng xoắn của phân tử, biết phân tử có cấu trúc dạng B
2. Gen B là 1 đoạn của phân tử ADN, số nu loại T và X đều bằng 1/200 của số nu 2 loại tương ứng trên ADN. Xđ số nu từng loại của gen B
3. Gen B bị đột biến thành b, nhưng số lượng 2 gen vẫn bằng nhau. Gen b có A/G = 50.15%, Xđ kiểu đột biến
 
C

canhcutndk16a.

sory, mình sửa rồi đấy
OK, mìng cũng làm lại rùi đấy ;))
Bài 3 nhé : Số vòng xoắn trong phân tử ADN có cấu trúc dạng B là 100000 vòng. Bình phương một hiệu của A với nu loại # là 4*10^10 nu trong phân tử ADN đó. Biết rằng số nu loại A nhiều hơn số nu loại #
1. Xác định số lượng nu các loại trong phân tử
2. Xác định L
3. Khi phân tử ADN đó nhân đôi liên tiếp 3 đợt đã lấy từ MT bao nhiêu nu từng loại
[TEX]N=2.10^6[/TEX] \Rightarrow[TEX]A+G=10^6[/TEX]
[TEX]\left\{\begin{matrix} &A+G=10^6 & \\ & A^2-G^2=4.10^10 & \end{matrix}\right.[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A-G=2.10^4 & \\ & A+G=10^6 & \end{matrix}\right.[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A+T=5,1.10^5& \\ & G=X=4,9.10^5 & \end{matrix}\right.[/TEX]
Bài 4 : Trong một phân tử ADN %A >= 5% số nu của phân tử ADN. Nu lạoi # là bội số của A
1. Xác định tỉ lệ % có thể có của các loại nu
2. Nếu 1 mạch của phân tử ADN có 5% T và 20% G (so với 1 mạch) thì tỉ lệ % từng loại trong mội mạch đơn là bao nhiêu (so với 1 mạch)
3. Khi phân tử ADN tự nhân đôi 1 lần, tỉ lệ % của từng loại nu của mỗi phân tử ADN mới được tạo thành là bao nhiêu
1/ Có thể xảy ra các TH:
- [TEX]A=T=5%[/TEX]\Rightarrow[TEX]G=X=45%[/TEX]

- [TEX]A=T=10%[/TEX]\Rightarrow[TEX]G=X=40%[/TEX]

- [TEX]A=T=12,5%[/TEX]\Rightarrow[TEX]G=X=37,5%[/TEX]
2/ Tương ứng vs các TH trên:
[TEX]T1=A2=5%[/TEX]\Rightarrow[TEX]A1=T2=5%[/TEX]

[TEX]G1=X2=20%[/TEX]\Rightarrow[TEX]X1=G2=70%[/TEX]

2 TH con lại tính tương tự

3/ Tỉ lệ % của từng loại nu của mỗi phân tử ADN mới được tạo thành chính là tỉ lệ từng loạo nu của ADN mẹ ban đầu

bài 5 và bài 6 bạn vào đây post nhé, mình sẽ vào đấy giải ;)
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=162546&page=19
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Một gen có khối lượng phân tử là 900000 đvC. Số T của mạch 1 bằng 400 và bằng 2/3 số G của mạch 2. Hiệu số giữa G với nu không bổ sung với nó là 300. Hãy xđ số ribonu mỗi loại ,biết rằng trong quá trình sao mã đã sử dụng 600 r A

Một gen có hiệu số giữa G với một loại nu khác bằng 12,5% số nu của gen. Mạch đơn thứ nhất của gen có G = 25% số nu của mạch.Gen tổng hợp 1 phân tử m ARN có X=A+G và U=150
a. Xđ số liên kết cộng hóa trị có trong gen
b. Gen sao mã k lần đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 1800 ribonu. Tính số lượng từng loại ribonu cung cấp cho quá trình sao mã này
 
C

canhcutndk16a.

Một gen có khối lượng phân tử là 900000 đvC. Số T của mạch 1 bằng 400 và bằng 2/3 số G của mạch 2. Hiệu số giữa G với nu không bổ sung với nó là 300. Hãy xđ số ribonu mỗi loại ,biết rằng trong quá trình sao mã đã sử dụng 600 r A
[TEX]N=3000[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+2G=3000 & \\ & G-A=300 & \end{matrix}\right.[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=600 & \\ & G=X=900 & \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]A2=T1=400[/TEX]\Rightarrow[TEX]X1=G2=600[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A1=T2=600-400=200[/TEX]

trong quá trình sao mã đã sử dụng 600 r A, mà 600 không chia hết cho 400 nên mạhc 1 ko phải là mạch gốc\Rightarrowmạhc 2 là mạch gốc

\Rightarrow[TEX]rA=T2=200;rU=A2=400;rG=X2=900-600=300;rX=600[/TEX]
 
N

ngobaochauvodich

chào bạn

Canhcut giải tiếp đi, giải hay quá, bạn học chuyên sinh ĐHKHTN Hà Nội phải không
 
C

canhcutndk16a.

Ok, tiếp nhé:
Một gen có hiệu số giữa G với một loại nu khác bằng 12,5% số nu của gen. Mạch đơn thứ nhất của gen có G = 25% số nu của mạch.Gen tổng hợp 1 phân tử m ARN có X=A+G và U=150
a. Xđ số liên kết cộng hóa trị có trong gen
b. Gen sao mã k lần đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 1800 ribonu. Tính số lượng từng loại ribonu cung cấp cho quá trình sao mã này
[TEX]\left\{\begin{matrix} &A+G=50% & \\ &G-A=12,5% & \end{matrix}\right.[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=18,75% & \\ &G=X=31,25% & \end{matrix}\right.[/TEX]


Ở mỗi mạch: [TEX]%G1=%X2=25%[/TEX]

[TEX]%X1=%G2=2%G-%G1=2.31,25-25=37,5%[/TEX]

Mà [TEX]rA=rA+rG[/TEX]\Rightarrow [TEX]rX>rG[/TEX]\Rightarrow Mạch gốc có: [TEX]G>X[/TEX]

-Nếu mạch 1 là mạch gốc \Rightarrow[TEX] X1=37,5%>25%=G1[/TEX]\Rightarrow loại

\Rightarrow mạch 2 là mạch gốc \Rightarrow [TEX]G2=37,5%=rX; X2=25%=rG[/TEX]

Mà [TEX]rX=rA+rG[/TEX]\Rightarrow [TEX]rA=rX-rG=12,5%[/TEX]

\Rightarrow[TEX]rU=100%-rA-rG-rX=25%[/TEX]số rN của mARN, mà rU=150\Rightarrow[TEX]rN=150:25%=600[/TEX] \Rightarrow[TEX]N=1200[/TEX]

a/ Số lk HT=[TEX]2N-2=2398[/TEX]

b/ Từ tỉ lệ % tìm được của các rN\Rightarrow:

[TEX]rA=600.12,5%=75[/TEX];[TEX]rU=150[/TEX]

[TEX]rG=600.25%=150;rX=600.37,5%=225[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

soccute2011

bài tập về cơ chế nhân đôi ADN _ sinh học 11

một ADNcó 800.000 liên kết H2 . ADN này có số cặp G,X nhiều gấp 2 lần số cặp A,T
a. tính nu từng loại ADN
b. đánh dấu phóng xạ N15 vào hai mạch đơn của ADN ban đầu có 40.000 A được đánh dấu và bằnh 1/2 G mạch 2 được đánh dấu . ADN trên nhân đôi 1 lần . tính số nu từng loại của ADN được đánh dấu và không được đánh dấu cho mỗi mạch
c. khi adn nhân đôi 10 lần số nu từng loại trên mỗi mạch không đươc đánh dấu là bao nhiêu ?
các bạn giải hộ mình bài nay nhá . cám ơn
 
D

ducdao_pvt

một ADNcó 800.000 liên kết H2 . ADN này có số cặp G,X nhiều gấp 2 lần số cặp A,T
a. tính nu từng loại ADN
b. đánh dấu phóng xạ N15 vào hai mạch đơn của ADN ban đầu có 40.000 A được đánh dấu và bằnh 1/2 G mạch 2 được đánh dấu . ADN trên nhân đôi 1 lần . tính số nu từng loại của ADN được đánh dấu và không được đánh dấu cho mỗi mạch
c. khi adn nhân đôi 10 lần số nu từng loại trên mỗi mạch không đươc đánh dấu là bao nhiêu ?
các bạn giải hộ mình bài nay nhá . cám ơn

Ta có hệ:

$2A+3G=800000$

$2A=G$

\Rightarrow $A= 100000; G= 200000$

Sử dụng số liệu để giải các câu còn lại nha bạn.
 
K

kiuc1ngaymua

màu sắc da ở người do 3 gen B,B,C quy định .Trong kiểu gen xuất hiện alen trội sẽ làm tăng sự tổng hợp sắc tố alen lên một chút.Hãy viết sơ đồ lai
 
Top Bottom