[Sinh 12]Giải bài tập sinh học phần ADN, ARN

M

maininh83

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn trình bày chi tiết như 1 bài tập tự luận giúp mình với nhá. mình đang cần gấp. nếu giải xong phiền bạn gửi vào EMAIL cho mình . Cảm ơn bạn rât nhiều.maininh83@yahoo.com

câu1: 1 gen có 150 vòng xoắn. trên mạch 1 của gen có A: 10%, T: 20% số nu của mạch. Trên mạch 2 của gen có G: 30% số nu của mạch. Hãy xác định:
a) số lượng từng nu trên mỗi mạch và của cả gen.
b) tính tổng số nu trong gen.

câu 2: 1 gen tự nhân đôi tạo ra 2 gen con đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp số nu loại T là 525 nu. biết tổng số nu của 2 gen con là 3000 nu. hãy xác định:
a) số lượng từng loại nu do môi trường nội bào cung cấp.
b) *nếu gen nói trên trải qua 3 lần tự nhân đôi thì đòi hỏi môi trường nội bào phải cung cấp bao nhiêu nu tự do cho từng loại?

* trong số gen con được tạo thành có bao nhiêu gen con có 2 mạch được tạo thành hoàn toàn từ nu mới do môi trường nội bào cung cấp.

câu 3: 1 phân tử protein gồm 1 chuỗi polipeptit có chiều dài 1500 agsitrong , biết axit amin có đọ dài trung bình là 3 agsitrong. hãy xác định:
a) số lượng liên kết peptit trong phân tử protein đó.
b) số Ribonu chứa trong phân tử mARN (ARN thông tin) đã tổng hợp được.

Sai tiêu đề.
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

truongvinh63

câu1: 1 gen có 150 vòng xoắn. trên mạch 1 của gen có A: 10%, T: 20% số nu của mạch. Trên mạch 2 của gen có G: 30% số nu của mạch. Hãy xác định:
a) số lượng từng nu trên mỗi mạch và của cả gen.
b) tính tổng số nu trong gen.

Bài làm
N=C.20=150.20=3000(N)
T2=A1= █(3000×10%@)/(2×100)=150(N)
A2=T1=(3000×20)/(2×100)=300(N)
X1=G2=(3000×30)/(2×100)=450(N)
X2=G1= N/2-∑▒N1=1500-150-450-300=600(N)
A=T=A1+A2=150+300=450(N)
X=G=X1+X2=450+600=10500(N)

N=C.20=150.20=3000(N)

câu 2: 1 gen tự nhân đôi tạo ra 2 gen con đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp số nu loại T là 525 nu. biết tổng số nu của 2 gen con là 3000 nu. hãy xác định:
a) số lượng từng loại nu do môi trường nội bào cung cấp.
b) *nếu gen nói trên trải qua 3 lần tự nhân đôi thì đòi hỏi môi trường nội bào phải cung cấp bao nhiêu nu tự do cho từng loại?
* trong số gen con được tạo thành có bao nhiêu gen con có 2 mạch được tạo thành hoàn toàn từ nu mới do môi trường nội bào cung cấp.
Bài làm
Atd=Ttd=525=A
Vì gen nhan đôi tạo ra 2 gen và có tổng số nu là 3000 nu
Ngen= 1500(nu)
G=1500/2-525=225(N)
Gtd=G=225=Xtd(N)
Atd=Ttd=A.(23-1)=525.(23-1)=3675(N)
Xtd=Gtd= G.(23-1)=225.(23-1)=1575(N)
Số gen có 2 mạch được tạo thành hoàn toàn từ nu mới là:
23-2=6gen

câu 3: 1 phân tử protein gồm 1 chuỗi polipeptit có chiều dài 1500 agsitrong , biết axit amin có đọ dài trung bình là 3 agsitrong. hãy xác định:
a) số lượng liên kết peptit trong phân tử protein đó.
b) số Ribonu chứa trong phân tử mARN (ARN thông tin) đã tổng hợp được.
Bài làm
Số liên kết peptit là:
m-1=1500/3-1=499(liên kết) (m: là số axit amin)
Số Ribonu chứa trong phân tử mARN là
rN/3-2=1500/(3 )=> rN=1500/(3 )×3 - 6=1496(ribo)
 
H

hoangtumoilove

1 gen có chiều dài 4080a nhân dôi môt số lần môi trường nội bào cung cấp 174000 nuclêotít tự do xác dịnh số lần nhân dôi
 
H

hoangtumoilove

Phân tử lượng 1 gen 9.10^5 dvc trong đo hiệu số % adrenin với 1 loại nuclêôtít = 30% số nuclêtít của gen. 1 trong 2 mạch đơn của gen có số guanin chiếm 14% số nuclêôtit của mạch và sô timin =450
a, xác định chiều dài của gen
b, số lượng từng loại nucleotit trên gen là bao nhiêu

giup minh vs nhé
 
C

canhcutndk16a.

Phân tử lượng 1 gen 9.10^5 dvc trong đo hiệu số % adrenin với 1 loại nuclêôtít = 30% số nuclêtít của gen. 1 trong 2 mạch đơn của gen có số guanin chiếm 14% số nuclêôtit của mạch và sô timin =450
a, xác định chiều dài của gen
b, số lượng từng loại nucleotit trên gen là bao nhiêu

giup minh vs nhé
a/ [TEX]N=\frac{9.10^5}{300}=3000[/TEX]\Rightarrow[TEX]L=\frac{3000}{2}.3,4=5100 A^o[/TEX]

b/ hiệu số % adrenin với 1 loại nuclêôtít = 30%\Rightarrow[TEX]A-G=30%[/TEX], mà theo NTBS thì [TEX]A+G=50%[/TEX] \Rightarrow[TEX]A=T=40%; G=X=10%[/TEX]\Rightarrow[TEX]A=4G[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+2G=3000 & \\ & A=4G & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} &A=T=1200 & \\ & G=X=300 & \end{matrix}\right.[/TEX]

Nếu chỉ cần tính số lượng từng loại nucleotit trên gen thì ko cần đến cái này:
1 trong 2 mạch đơn của gen có số guanin chiếm 14% số nuclêôtit của mạch và sô timin =450
( nó chỉ cần khi đề bắt tính số nu trên mỗi mạch đơn ;)))
 
Q

quocoanh12345

Phân tử lượng 1 gen 9.10^5 dvc trong đo hiệu số % adrenin với 1 loại nuclêôtít = 30% số nuclêtít của gen. 1 trong 2 mạch đơn của gen có số guanin chiếm 14% số nuclêôtit của mạch và sô timin =450
a, xác định chiều dài của gen
b, số lượng từng loại nucleotit trên mỗi mạch gen là bao nhiêu

giup minh vs nhé


Mình giải bài này cho canhcutndk16a nhé ( ngủ trưa đi)
Thêm 1 tí đề
N=9.10^5:300=3000 nu suy ra L=n/2.3,4= tự tính đi ha
%A=40% %G=10%
dễ dàng tính được
A1=T2=750
A2=T1=450
G1=X2=210
X1=G2=90


 
C

canhcutndk16a.

Mình giải bài này cho canhcutndk16a nhé ( ngủ trưa đi)
Thêm 1 tí đề
N=9.10^5:300=3000 nu suy ra L=n/2.3,4= tự tính đi ha
%A=40% %G=10%
dễ dàng tính được
A1=T2=750
A2=T1=450
G1=X2=210
X1=G2=90
Ơ cái cô này ;)) sửa đề à;))
Tớ ko ngủ đấy ;))
Chú ý: chỉ cần nhớ các ct sau là có thể làm dạng bt này một cách dễ dàng:
Bài toán cấu trúc ADN
 
Last edited by a moderator:
H

hazamakuroo

moi người ơi cho mình hỏi !!?? Đề thi chọn đội tuyển môn Sinh ở trường. lớp 12 dó . Thì thi kiến thức 11 hay 12 vậy ?? :d ( chỉ là chon vào hoc đội tuyển thui !! ) mong mọi người chỉ giúp !! :):):)
Mới học lớp 12 mà . chả nhẽ lại thi KT 12 !!
 
C

canhcutndk16a.

moi người ơi cho mình hỏi !!?? Đề thi chọn đội tuyển môn Sinh ở trường. lớp 12 dó . Thì thi kiến thức 11 hay 12 vậy ?? :d ( chỉ là chon vào hoc đội tuyển thui !! ) mong mọi người chỉ giúp !! :):):)
Mới học lớp 12 mà . chả nhẽ lại thi KT 12 !!
Tất nhiên là 12;)) mà hình như hết kh I lớp 11 đã học hết chương trình 12 rồi mà ;))
 
T

tsukushi493

Mấy bài cho bà con luyện công, nhớ chắc công thức nè :).


Bài Tập 1. Một gen có khối lượng 720000 đvc. Trên mạch thứ nhất của gen có 25%A và 25%G, trên mạch thứ 2 có 20%A.
Xác định:
Tỉ lệ và số lượng từng loại nucleotit trên mỗi mạch của gen?.
2. Tỉ lệ và số lượng từng loại nucleotit của cả gen ?.
3. Số liên kết hidro và số liên kết hóa trị của gen ?.

Bài Tập 2.
1. Gen thứ nhất có 90 vòng xoắn và có tỉ lệ giữa Adenin với Guanin bằng 2/3. Trên mạch thứ nhất của gen có tổng số giữa Adenin với Timin bằng 40% số nucleotit của mạch; hiệu số giữa Adenin và Timin và giữa Guanin và Xitozin đều bằng 20% số nucleotit của mạch.
Xác định:
a. Tỉ lệ từng loại nucleotit, số liên kết hidro và số liên kết hóa trị giữa các nucleotit của gen.
b. Tỉ lệ và số lượng từng loại nucleotit trên mỗi mạch của gen.
2. Gen thứ 2 có chiều dài giống với gen thứ nhất nhưng có số liên kết hidro của một loại nucleotit nhiều hơn số liên kết hidro của loại nucleotit đó trong gen thứ nhất là 180.
Xác định số lượng từng loại nucleotit và số liên kết hidro của gen thứ hai.

Bài Tập 3.
Môi trường đã cung cấp 12600 nu, trong đó có 2520 A trong quá trình nhân đôi của một gen. Mỗi gen con tạo ra đều được sao mã một số lần. Mỗi phân tử mARN được tổng hợp có 300 X và đều cho 5 Riboxom trượt một lần với vận tốc như nhau. Trong quá trình đó môi trường tiếp tục cung cấp 3360 U cho sao mã và 23920 axits amin cho giải mã.
1. Tính số lượng ribonucleotit môi trường cung cấp cho cả quá trình sao mã.
2. Mỗi riboxom trượt qua phân tử mARN mất 60 giây, khoảng cách giữa 2 riboxom kế tiếp nhau đều là 1,6 giây.
a. Tính vận tốc trượt của Riboxom.
b. Tính thời gian của cả quá trình giải mã trên mỗi phân tử mARN.
c. Trên mỗi mARN, khi riboxom thứ nhất vừa giải mã xong thì môi trường còn phải tiếp tục cung cấp thêm bao nhiêu axits amin cho mỗi riboxom còn lại.
Cho biết mỗi chuỗi polipeptit có từ 198 đến 498 axit amin.

Bài Tập 4. Gen I và gen II đều có 2025 liên kết hidro.
- Chuỗi polipeptit do gen I tổng hợp có khối lượng 27280 đvc.
- Gen II có G ít hơn G của gen I là 180 nucleotit.
1. Tính số lượng từng loại nucleotit của mỗi gen.
2. Mạch thứ nhất của mỗi gen đều có 20% A và 30% X. Tính số lượng từng loại nucleotit trên mỗi mạch đơn của gen.
3. Gen I nhân đôi 3 đợt đã tạo ra các gen con có 1800 A và 4201 G. Xác định dạng đột biến gen và tỉ lệ của số gen đột biến trên tổng số gen con tạo thành.
4. Gen II nhân đôi 2 đợt, đã nhận 1483 A và 1035 G. Xác định dạng đột biến gen và tỉ lệ của số gen đột biến trên tổng số gen con tạo thành và giải thích hiện tượng đã xảy ra.
Cho khối lượng trung bình của một axit amin là 110 đvc và đột biến xảy ra ở không quá 2 cặp nucleotit của gen.
 
H

hazamakuroo

Bài 1 : N = M/300 = 2400 nu --> N1 = N2 = N/2 =1200 nu

a, A1= T2 = G1 = X2 = 25% N1 =300 nu
A2= T1 = 20% N2 = 240 nu
A+G=50%N = 1200 --> G2=X1 = 1200 - A1-A2-G1= 360 nu

b, A=T=540 nu
G=X=660 nu
H= 2A+3G = 3060 lk
HT=2n-2 =4798 lk
Bài 2 :
 
H

hoangtumoilove

NST LÀ GÌ ? NÊU NHỮNG TÍNH CHẤT ĐẶC TRƯNG VỀ SỐ LƯỢNG VÀ HÌNH THÁI CUẢ NST Ở NHỮNG LOẠI SINH VẬT HỮU TÍNH
HÃY XÁC ĐỊNH KẾT QUẢ Ở F1 VÀ F2 TRONG HAI PHÉP LAI RUỒI GIẤM SAU ĐÂY?
PHÉP LAI 1: P T/C THÂN XÁM, CÁNH DÀI LA X THAN ĐEN, CÁNH CỤT
PHÉP LAI 2: P T/C THÂN XÁM , CÁNH CỤT X THÂN ĐEN , CÁNH DÀI
CHO RẰNG Ở RUỒI GIẤM GEN TRỘI B QUI ĐỊNH THAN XÁM , GEN LĂN b- THÂN ĐEN; GEN TRỘI V QUY ĐỊNH CÁNH DÀI, GEN LẶN v- CÁNH CỤT .HAI CĂP GEN NÀY CÙNG NẰM TRÊN MỘT NST TƯƠNG ĐỒNG VÀ CẤU TRÚC NST K0 THAY ĐỔI TRONG QUÁ TRÌNH GIẢM PHÂN
GIUP MINH NHÉ CẢM ON TRƯỚC
 
H

hoangtumoilove

1/ người ta sử dụng một chuỗi nucleotit có t+x:a+g =0.25% làm khuôn để tổng hợp nhân tạo một chuỗi nucleeootit bổ sung có chiều dài bằng chiều dài của chuỗi khuôn đó . hãy tính theo lí thuyết , tỉ lệ % các loại nucleeootit tư do cần cung cấp cho wa' trình tổng hợp nói trên

2/Nst là gì? Nêu như nh tính chất đăc trưng về số lượng va hình thái của nst ở những loài sinh vật hữu tính
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1/ người ta sử dụng một chuỗi nucleotit có t+x:a+g =0.25% làm khuôn để tổng hợp nhân tạo một chuỗi nucleeootit bổ sung có chiều dài bằng chiều dài của chuỗi khuôn đó . hãy tính theo lí thuyết , tỉ lệ % các loại nucleeootit tư do cần cung cấp cho wa' trình tổng hợp nói trên
tỉ lệ các loại nuclêôtit tự do cần cung cấp cho quá trình tổng hợp này là:
[TEX]\left\{\begin{matrix} & \frac{A+G}{T+X}=0,25=\frac{1}{4} & \\ & A+G+T+X=100% & \end{matrix}\right.[/TEX]
giải hệ được:
[TEX]\left\{\begin{matrix} &A+G=20% & \\ & T+X=80% & \end{matrix}\right.[/TEX]
2/Nst là gì? Nêu như nh tính chất đăc trưng về số lượng va hình thái của nst ở những loài sinh vật hữu tính
SGK
 
H

hazamakuroo

Đề thi HSG 12 đây !! :D
Mọi người làm thử luôn nha !! sau đó post đáp án lên !! Thanks !:D:D
 

Attachments

  • Trường THPT Thuận Thành số I.doc
    37.5 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
H

hoangtumoilove

mọi người oi giúp minh f vớ nhé . Xét 3 TẾ BÀO X,Y,Z đều nguyên phân
Số đợt nguyên phân của tế bao Z gap đoi tế bào Y và gấp 4 tế bào X đa phá huỷ tất cả 273 thoi vô sắc. mỗi tế bào trên nguyên phân với số đợt là bao nhiêu ?
 
C

canhcutndk16a.

mọi người oi giúp minh f vớ nhé . Xét 3 TẾ BÀO X,Y,Z đều nguyên phân
Số đợt nguyên phân của tế bao Z gap đoi tế bào Y và gấp 4 tế bào X đa phá huỷ tất cả 273 thoi vô sắc. mỗi tế bào trên nguyên phân với số đợt là bao nhiêu ?
Bài này đã có trong 4r:
gọi x là số lần nguyên phân của X
bươc tiếp theo giải như sau:
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1657717&postcount=4
p/s: lần sau bạn nhớ search trước đề bài ở google của 4r nhé
 
P

ptta95

Mọi ng giải giúp mình bài này với, mình ko bik có bị thiếu đề hay ko nữa.
1 gen nhân đôi 1 số lần đã đòi hỏi mtcc 73160Nu trong đó có 10974Nu loại T. Hỏi gen đã nhân đôi bao nhiu lần???:confused::confused::confused:
 
C

canhcutndk16a.

Mọi ng giải giúp mình bài này với, mình ko bik có bị thiếu đề hay ko nữa.
1 gen nhân đôi 1 số lần đã đòi hỏi mtcc 73160Nu trong đó có 10974Nu loại T. Hỏi gen đã nhân đôi bao nhiu lần???:confused::confused::confused:
Gọi x là số lần nhân đôi của gen

[TEX](2^x-1).N=73160[/TEX]

[TEX](2^x-1).T=10974[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{T}{N}=\frac{10974}{73160}=0,15=15%[/TEX]

\Rightarrow gen có [TEX]A=T=15%[/TEX]và[TEX]G=X=35%[/TEX]

hết :| đề thiếu rồi, ko thấy liên quan gì đến x cả :|
 
Top Bottom