Sinh [Sinh 12] Đột biến gen

Phương linhh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2017
19
2
44
22
Vĩnh Phúc
THPT Tam Đảo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài động vật, xét một gen trên nhiễm sắc thể thường có 2 alen, alen A trội hoàn toàn so với alen đột biến a . Giả sử ở một phép lai, trong tổng số giao tử đực, giao tử mang alen a chiếm 10%. Trong tổng số giao tử cái, giao tử mang alen a chiếm 5%. Theo lý thuyết, trong tổng số cá thể mang alen đột biến ở đời con, thể đột biến chiếm tỷ lệ:

A. 3,45% B. 0,05% C. 1,45% D. 85,5%
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
Tần số alen ở giao tử cái = 0,95A + 0.05a
Tần số alen ở giao tử đực = 0.9A + 0.1a
Số cá thể mang alen đột biến (_a) = 1 - 0.95*0,9 = 14,5%
Số thể đột biến = 0.05*0.1 = 0,5%
[tex]\rightarrow[/tex] Thể đột biến chiếm tỉ lệ = 0,5 : 14,5 = 3,45%
ĐÁP ÁN A.
 
Top Bottom