Sinh [Sinh 12] Di truyền học

nhukhung12

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười 2014
5
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi nhà 2n = 12. Xét 5 locut gen như sau: gen I có 3 alen nằm trên NST số 3; gen II có 2 alen, gen III có 4 alen nằm trên NST số 2; gen IV có 3 alen nằm trên vùng không tương đồng của NST giới tính X, gen V có 2 alen nằm trên vùng tương đồng X và Y. Nếu một quần thể ngẫu phối, quá trình giảm phân và thụ tinh diễn ra bình thường, không có đột biến thì số kiểu gen tối đa trong quần thể trên ở ruồi đực là bao nhiêu?

A. 1512 B.4536. C. 7128. D. 2592.
 

cherrynguyen_298

Học sinh gương mẫu
Thành viên
2 Tháng mười hai 2013
5,027
19
346
Hà Nội
Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội
gen 2 có 2 alen thuoc NST thuong hay j?
 

cherrynguyen_298

Học sinh gương mẫu
Thành viên
2 Tháng mười hai 2013
5,027
19
346
Hà Nội
Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội
Ở ruồi nhà 2n = 12. Xét 5 locut gen như sau: gen I có 3 alen nằm trên NST số 3; gen II có 2 alen, gen III có 4 alen nằm trên NST số 2; gen IV có 3 alen nằm trên vùng không tương đồng của NST giới tính X, gen V có 2 alen nằm trên vùng tương đồng X và Y. Nếu một quần thể ngẫu phối, quá trình giảm phân và thụ tinh diễn ra bình thường, không có đột biến thì số kiểu gen tối đa trong quần thể trên ở ruồi đực là bao nhiêu?




Số KG của quần thể:
- NST số 3: 3*4/2=6
- NST so 2 : (2*4)* (2*4 +1)/2=36
- NST giới tính XY: giao tử X x giao tử = (3*2)*2=12
=> số kiểu gen tối đa XY trong quần thể : 6*36*12= 2592
 
  • Like
Reactions: Oahahaha
Top Bottom