Sinh [Sinh 12] Di truyền học quần thể

thoconlovely_0405@yahoo.com.vn

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng sáu 2017
2
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bệnh galactozơ huyết do không chuyển hóa được đường galactozơ. Bệnh do gen lặn hiếm gặp nằm trên NST thường gây nên. Một quần thể người cân bằng di truyền có 51% người có khả năng chuyển hóa được đường galactozơ. Một người đàn ông bình thường có ông nội bị bệnh galactozơ huyết. Người đàn ông này lấy một người vợ bình thường có cô em gái cũng bị bệnh galactozơ huyết. Hiện cô vợ đang mang thai. Xác suất để họ sinh ra đứa con đầu lòng bị bệnh là bao nhiêu? Biết những người khác thuộc hai gia đình đều không bị bệnh.
A.65/612.
B.17/162
C.14/153.
D.7/72.
 

_ Yub _

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2017
802
904
144
20
Hưng Yên
THPT
Bn tham khảo nhé:
Quần thể cân bằng, 51% bình thường => 49% bệnh. q = 0,7; p=0,3
Cấu trúc QT: 0,09AA: 0,42Aa: 0,49aa
Người thường có 2 dạng: 9/51 AA: 42/51Aa

Nhà Nội
Ông nội bệnh: aa
Bố chồng không bệnh và nhận a từ ông: Do vậy bố có KG Aa
Mẹ chồng bình th lấy từ quần thể trên: 9/51 AA: 42/51Aa
Chồng có thể tính xác suất để có KG Aa là 1/2
Vì chỉ Aa mới có khả năng sinh con bị bệnh.

Nhà Ngoại
Vợ bình thường có e vợ bệnh mà bố mẹ vợ bình thường do đó: em vợ aa; bố mẹ vợ Aa
Do đó Vợ: 1/3 AA: 2/3Aa

Xác suất con đầu lòng bị bệnh:
1/2 x 2/3 x 1/4 = 1/12
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

thoconlovely_0405@yahoo.com.vn

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng sáu 2017
2
1
6
Bn tham khảo nhé:
Quần thể cân bằng, 51% bình thường => 49% bệnh. q = 0,7; p=0,3
Cấu trúc QT: 0,09AA: 0,42Aa: 0,49aa
Người thường có 2 dạng: 9/51 AA: 42/51Aa

Nhà Nội
Ông nội bệnh: aa
Bố chồng không bệnh và nhận a từ ông: Do vậy bố có KG Aa
Mẹ chồng bình th lấy từ quần thể trên: 9/51 AA: 42/51Aa
Chồng có thể tính xác suất để có KG Aa là 1/2
Vì chỉ Aa mới có khả năng sinh con bị bệnh.

Nhà Ngoại
Vợ bình thường có e vợ bệnh mà bố mẹ vợ bình thường do đó: em vợ aa; bố mẹ vợ Aa
Do đó Vợ: 1/3 AA: 2/3Aa

Xác suất con đầu lòng bị bệnh:
1/2 x 2/3 x 1/4 = 1/12
K có ĐA đó b ơi
 
  • Like
Reactions: _ Yub _

_ Yub _

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng sáu 2017
802
904
144
20
Hưng Yên
THPT
vậy ak mk cx ko để ý, để mk soát lại vs cả làm lại luôn có j mk ib bn sau nhé
 
Last edited:
Top Bottom