Sinh [Sinh 12] di truyền học quần thể

A

anhthuan197928

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quần thể bướm Bạch Dương ban đầu có p(B) = 0,01, q(b) = 0,99 với B:alen quy định cánh đen, b: cánh trắng. Do ô nhiễm bụi than nên kiểu hình đen chiếm ưu thế hơn kiểu hình trắng, nếu tỷ lệ sống sót đến khi sinh sản của bướm đen là 20%, bướm trắng là 10% thì tần số alen đời sau là:
A. p(B) = 0,01; q(b) = 0,99 B. p(B) = 0,02; q(b) = 0,98
C. p(B) = 0,04, q(b) = 0,96 D. p(B) = 0,004, q(b) = 0,996
~~> Chú ý: đặt sai tiêu đề~>đã sửa
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Ban đầu: [TEX](0.01^2) BB: (0,01.0,99.2 )Bb: (0.99^2bb)[/TEX]

Sau chọn lọc : [TEX](0,01^2 . 20%)BB:( 0,01.0,99.2.20%)Bb: (0.99^2. 10%)bb[/TEX]hay [TEX]( 2.10^{-5 })BB : (3,96. 10^{-3}) Bb: (0.09801 )bb[/TEX]


\Rightarrow [TEX] \frac{2.10^{-5 }}{ 2.10^{-5 }+3,96. 10^{-3}+0.09801 }BB : \frac{3,96. 10^{-3}}{ 2.10^{-5 }+3,96. 10^{-3}+0.09801 } Bb:\frac{0.09801}{ 2.10^{-5 }+3,96. 10^{-3}+0.09801 }bb[/TEX]


\Rightarrow [TEX](1,96.10^{-4 } )BB : (0,0388)Bb: (0,961004 )bb[/TEX]


\Rightarrow [TEX]p(B)= 1,96.10^{-4 }+\frac{0,0388}{2}\approx 0.02 [/TEX]\Rightarrow [TEX]q(b)= 0.98[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Màu sắc vỏ ốc sên do một gen có 3 alen kiểm soát: C1: nâu, C2: hồng, C3: vàng. Alen qui định màu nâu trội hoàn toàn so với 2 alen kia, alen qui định màu hồng trội hoàn toàn so với alen qui định màu vàng. Điều tra một quần thể ốc sên người ta thu được các số liệu sau: Màu nâu có 360 con; màu hồng có 550 con; màu vàng có 90 con. Biết quần thể này ở trạng thái cân bằng di truyền.
a. Hãy xác định kiểu gen qui định mỗi màu.
b. Hãy tính tần số tương đối của các alen trong quần thể trên.
 
D

dj_mr.t

a,Ta có kiểu gen của các cá thể trong quần thể:
Nâu:C1C2,C2C3,C1C1
Hồng:C2C3,C2C2
Vàng:C3C3
b,Gọi tần số các alen tương ứng như sau:nâu:hồng:vàng lần lượt là:x,y,z
Xét con màu vàng=0,09=>z^2=0.09=>z=0,3
Tiếp tục xét đến con màu hồng=0,55=>c2c3+c2c2=0,55
Do đó: y^2+2yz=0,55<=>y^2+0,6y=0,55<=>y^2+0,6y-0,55=0(*)
Giải phương trình (*) ta được y=0,5
Ta có: x+y+z=1
=> x=1-0,5-0,3=0,2
 

Võ Thị Ngọc Mai

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng ba 2018
1
0
1
23
Đắk Lắk
THPT Cao Bá Quát
Ban đầu: [TEX](0.01^2) BB: (0,01.0,99.2 )Bb: (0.99^2bb)[/TEX]

Sau chọn lọc : [TEX](0,01^2 . 20%)BB:( 0,01.0,99.2.20%)Bb: (0.99^2. 10%)bb[/TEX]hay [TEX]( 2.10^{-5 })BB : (3,96. 10^{-3}) Bb: (0.09801 )bb[/TEX]


\Rightarrow [TEX] \frac{2.10^{-5 }}{ 2.10^{-5 }+3,96. 10^{-3}+0.09801 }BB : \frac{3,96. 10^{-3}}{ 2.10^{-5 }+3,96. 10^{-3}+0.09801 } Bb:\frac{0.09801}{ 2.10^{-5 }+3,96. 10^{-3}+0.09801 }bb[/TEX]


\Rightarrow [TEX](1,96.10^{-4 } )BB : (0,0388)Bb: (0,961004 )bb[/TEX]


\Rightarrow [TEX]p(B)= 1,96.10^{-4 }+\frac{0,0388}{2}\approx 0.02 [/TEX]\Rightarrow [TEX]q(b)= 0.98[/TEX]
Bạn ơi cho mình hỏi sao lại nhân cả BB và Bb cho 20% bạn? Mình tưởng 20% là chung của 2 kg đoa luôn chứ
 
Top Bottom