[Sinh 12] - Di truyền học QT - Nhóm máu.

N

nhangheo_hamhoc.

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sự di truyền nhóm máu A,B,AB,O ở người do 3 alen chi phối IA IB IO.Kiểu gen IAIA, IAIOquy định nhóm máu A;kiểu gen IBIB, IBIOquy định nhóm máu B;kiểu gen IAIB quy định nhóm máu AB; kiểu gen IOIO quy định nhóm máu O.Trong một quần thể người, nhóm máu O chiếm 4%,nhóm máu A chiếm 45%,nhóm máu B có tỷ lệ là?
Chân thành đa tạ mọi người!
[Đã Sửa] - Chú ý tiêu đề bạn nhé.
Chúc bạn học tốt.
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

Chào em

Bài toán này trên đây đã giải rất nhiều,nó hoàn toàn ko khó

Em dựa vô công thức sau để quy ước và giải ra nhé

[TEX]I^AI^A[/TEX]=[TEX]p^2[/TEX] , [TEX]I^AI^O[/TEX]=2pr, [TEX]I^BI^B[/TEX]=[TEX]q^2[/TEX], [TEX]I^BI^O[/TEX]=2qr [TEX]I^OI^O[/TEX]=[TEX]r^2[/TEX] [TEX]I^AI^B[/TEX] = 2pq

Cấu trúc chung sẽ là P^2 + q^2 + r^2 + 2pq + 2qr + 2pr = 1


Chúc em học tốt!
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Ta có quy ước sau:
[tex]+ I^A =p[/tex]
[tex]+ I^B = q[/tex]
[tex]+ I^o = r[/tex]
Vậy ta được:
[tex]I^AI^A + I^AI^B + I^BI^B + I^BI^o + I^oI^o + I^AI^o = 1[/tex]
[tex]=> p^2 + 2pq + q^2 + 2qr + r^2 + 2pr = 1[/tex]
Ta có: [tex]I^oI^o = r^2 = 0.04 -> r = 0.2[/tex]
Và [tex]I^AI^A + I^AI^o = 0.45 -> p^2 + 2pr = 0.45 -> p^2 + 2p*0.2 = 0.45 (*)[/tex]
Giải pt [TEX](*)[/TEX] ta được:
+ p = 0.5 (nhận)
+ p = - 0.9 (loại)
Đã có p và r rồi bạn thay lên trên để tìm p nhé!
Chúc bạn học tốt!
Mến chào bạn!
 
Top Bottom