[Sinh 12] Chuyên đề I: Bài toán cấu trúc ADN

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phuong10a3

SR cả nhà, đề là "ít hơn" :D
Tiếp:
Có 2 gen bằng nhau, Gen I có tỉ lệ A=20% và số lk H của gen là 3120. Gen II có A=30%. Trên mạch 2 của gen I có tích số % giữa A và T là 3% ( A>T) và hiệu số % giữa G với X là 5%. Trên mạch 1 của gen II có %G.%X=3% (G>X) và %A-T=5%. Tìm số nu mỗi mạch của gen I và gen II

gen I: H=N+ G=N+ 0,3N=3120--> N=2400 nu= số nu gen II
mạch 2 gen I: %A2 / %T2 = 3% và có : %A2+%T2=%A.2=40%
--> giải hệ trên dc: A2=30% , T2=10%--> A2=360, T2=120
%G2+% X2=100-10-30=60% và %G2-%X2=5%--> %G2=32,5%. %X2=27,5%
--> G2=390, X2=330
gen II làm tương tự gen I
:)
 
X

xlovemathx

Mọi người giúp e với ạ !

Bài 1 - 1 gen có KL phân tử là 360000 đvC và [TEX]G=\frac{3}{2}A[/TEX]
a/ Tính chiều dài gen .
b/ Mạch 1 của gen có X1 = 150nu , mạch 2 của gen có T2=60 nu . Tính số nu từng loại ở mỗi mạch gen .
c/ Tính tỉ lệ % từng loại nu ở mỗi mạch gen. Suy ra tỉ lệ % từng loại nu của cả gen.

Bài 2 - Trên 1 mạch của gen, số nu loại G1=360 và chiếm 20% tổng số nu của mạch.
a/ Cho biết chu kì xoắn của gen.
b/ Nếu mạch nói trên có X1 = 1080 thì số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen là bao nhiêu

Bài 3 - 1 gen có A+G = 900 nu . [TEX]X=\frac{2}{3}T[/TEX]
Mạch 1 của gen có [TEX]T=\frac{1}{4}A[/TEX] của gen.
Mạch 2 của gen có [TEX]X=\frac{1}{4}G[/TEX] của gen.
a/ Tính số nu từng loại của gen -> Tỉ lệ % mỗi loại nu của gen
b/ Tính số nu và tỉ lệ % từng loại trên mỗi mạch gen .
c/ Gen thứ 2 có số H = số H của gen nói trên nhưng chiều dài ngắn hơn [TEX]204A^0[/TEX] . Tính số nu từng loại của gen thứ 2.

Bài 4 - Trên mạch đơn thứ nhất của đoạn ADN có A1 = 30% , T1 = 10% tổng số nu của mạch.
a/ Tính tỉ lệ % mỗi loại nu của đoạn ADN.
b/ Tổng số H của đoạn = 3900 . Tính số nu mỗi loại của đoạn ADN.
c/ Tính tổng số liên kết HT của đoạn ADN.

Bài 5 - 1 ADN có tích số 2 loại nu ko bổ sung = 4% . Trên mạch 1 có T1 = 5% . Trên mạch 2 có G2 = 30% . Tính tỉ lệ % từng lạoi nu trong đoạn ADN và trên mỗi mạch đơn .

 
P

phuong10a3

câu 1:
M= 360000--> N=1200( nu)--> L = 2040 Ao
G= 1,5.A và G+A=0,5-->A=0,2 , G= 0,3--> A=240=T, G=X=360
X1=G2=150 , T2=A1=60, X2=G1=360-150=210, T1=A2=240-60=180
tính phàn trăm mỗi loại của mỗi mạch bằng cách lấy số lượng chia mỗi loại chia 600 là ra.
câu 2:
G1/ (N/2) =20% <--> N=3600--> chu kì C=3600/ 20=180
gen có: X=X1+ G1= 1440<--> 40%
A=T = 360 <--> 10%
cấc câu kia tương tự ùi.. ai làm típ đi


~>Chú ý:ko post bài bằng mực đỏ, nhắc lần thứ mấy rồi:-w
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

mylo94 said:
1 gen có 3600 liên kết hiđro .tích tỉ lệ phần trăm A với một loại không bổ sung với nó là 6 phần trăm (A>G) .Tính phần trăm và số nu của mỗi loại gen .
Mình cảm ơn trước nha !
tích tỉ lệ phần trăm A với một loại không bổ sung với nó là 6 phần trăm (A>G) và theo NTBS, A+G=50%
\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A.G=6%=0,06 & \\ & A+G=50%=0,5 & \end{matrix}\right.[/TEX]
(do A>G)
\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=0,3=30% & \\ & G=X=0,2=20% & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{A}{G}=\frac{2}{3}[/TEX]
gen có 3600 liên kết hiđro
\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+3G=3600 & \\ & \frac{A}{G}=\frac{2}{3} & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=900 & \\ & G=X=600 & \end{matrix}\right.[/TEX]
 
G

girlbuon10594

Bài 1 - 1 gen có KL phân tử là 360000 đvC và [TEX]G=\frac{3}{2}A[/TEX]
a/ Tính chiều dài gen .
b/ Mạch 1 của gen có X1 = 150nu , mạch 2 của gen có T2=60 nu . Tính số nu từng loại ở mỗi mạch gen .
c/ Tính tỉ lệ % từng loại nu ở mỗi mạch gen. Suy ra tỉ lệ % từng loại nu của cả gen.

a. [TEX]M=360000 đvC[/TEX] \Rightarrow [TEX]N=1200 nu[/TEX]
\Rightarrow [TEX]L=\frac{N}{2}.3,4=2040 A^o[/TEX]

b. Ta có HPT: [TEX]\left{\begin{2A+2G=1200}\\{G=\frac{3}{2}A} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=240 nu}\\{G=X=360 nu} [/TEX]
\Rightarrow Mạch 1: [TEX]A_1=60 nu; T_1=180 nu; G_1=210 nu; X_1=150 nu[/TEX]
Mạch 2: [TEX]T_2=60 nu; A_2= 180 nu; X_2=210 nu; G_2=150 nu[/TEX]

c. Câu c tự làm được chứ;)) Chỉ dùng phép chia thôi mà:x

Bài 2 - Trên 1 mạch của gen, số nu loại G1=360 và chiếm 20% tổng số nu của mạch.
a/ Cho biết chu kì xoắn của gen.
b/ Nếu mạch nói trên có X1 = 1080 thì số lượng và tỉ lệ % từng loại nu của gen là bao nhiêu

[TEX]G_1=360 nu=20%[/TEX] của mạch \Rightarrow Một mạch có [TEX]1800 nu[/TEX] \Rightarrow Cả gen có [TEX]N= 3600 nu[/TEX]
a. Số chu kì xoắn [TEX]= C=\frac{N}{20}=180 [/TEX]

b. Trên mạch 1 có [TEX]G_1=360 nu[/TEX] \Rightarrow [TEX]X_2=360 nu[/TEX]
\Rightarrow [TEX]X=G=X_1+X_2=360+1080=1440 nu[/TEX] \Rightarrow [TEX]%G=%X=40%[/TEX]
\Rightarrow [TEX]%A=%T=10%[/TEX] \Rightarrow [TEX]A=T=360 nu[/TEX]


Bài 3 - 1 gen có A+G = 900 nu . [TEX]X=\frac{2}{3}T[/TEX]
Mạch 1 của gen có [TEX]T=\frac{1}{4}A[/TEX] của gen.
Mạch 2 của gen có [TEX]X=\frac{1}{4}G[/TEX] của gen.
a/ Tính số nu từng loại của gen -> Tỉ lệ % mỗi loại nu của gen
b/ Tính số nu và tỉ lệ % từng loại trên mỗi mạch gen .
c/ Gen thứ 2 có số H = số H của gen nói trên nhưng chiều dài ngắn hơn [TEX]204A^0[/TEX] . Tính số nu từng loại của gen thứ 2.

a. Ta có HPT: [TEX]\left{\begin{A+G=900}\\{X=\frac{2}{3}T} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=540 nu}\\{G=X=360 nu} [/TEX]
\Rightarrow N=2A+2G=1800 nu
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{%A=%T=30%}\\{G=X=20%} [/TEX]

b. Cái tỉ lệ em cho chị không hiểu lắm, đang trên mạch 1 (mạch 2) lại có cả gen:(

c. Chiều dài của gen [TEX]1 = L_1=3060 A^o [/TEX]
\Rightarrow Chiều dài của gen [TEX]2 = L_2=L_1-204=2856 A^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]N_2=1680 nu[/TEX]
Ta có HPT: [TEX]\left{\begin{2A+2G=1680}\\{2A+3G=2160} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=360 nu}\\{G=X=480 nu} [/TEX]

Bài 4 - Trên mạch đơn thứ nhất của đoạn ADN có A1 = 30% , T1 = 10% tổng số nu của mạch.
a/ Tính tỉ lệ % mỗi loại nu của đoạn ADN.
b/ Tổng số H của đoạn = 3900 . Tính số nu mỗi loại của đoạn ADN.
c/ Tính tổng số liên kết HT của đoạn ADN.

a. Ta có [TEX]%T_1=10%[/TEX] \Rightarrow [TEX]%A_2=10% [/TEX]
[TEX]%A=%T=\frac{%A_1+%A_2}{2}=20%[/TEX]
\Rightarrow [TEX]%G=%X=50%-20%=30%[/TEX]

b. Ta có: [TEX]2.\frac{20}{100}.N+3.\frac{30}{100}.N=3900[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]N=300 nu[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=600 nu}\\{G=X=900 nu} [/TEX]

c. Tổng số liên kết hóa trị là: [TEX]2N-2=5998[/TEX]



Bài 5 - 1 ADN có tích số 2 loại nu ko bổ sung = 4% . Trên mạch 1 có T1 = 5% . Trên mạch 2 có G2 = 30% . Tính tỉ lệ % từng lạoi nu trong đoạn ADN và trên mỗi mạch đơn .

Ta có HPT: [TEX]\left{\begin{A.G=0,04}\\{A+G=0,5} [/TEX]
[TEX]\left[\begin{A=T=40%}\\{A=T=10%} [/TEX]
Nhưng vì [TEX]%G_2=30%[/TEX] \Rightarrow [TEX]%G[/TEX] của gen [TEX]>15%[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A=T=40%[/TEX] bị loại
\Rightarrow [TEX]%A=%T=10% ; %G=%X=40%[/TEX]
Đến đây tự làm tiếp được chứ;))
 
L

lananh_vy_vp

Tiếp tục nhá:D
picture.php
 
N

nhymkonbmt

Bài 20:

a, Tổng số Nu: N= C x 20 =120x20=2400

b, Chiều dài của Gen: L = C x 34 = 120 x 34 = 4080 A^o.
c, số Nu mỗi loại có trong gen:
Tỷ lệ giữa 2 loại Nu bằng 2/3\Rightarrow*A= 2G/3
mà A + G =2400: 2 = 1200
\Rightarrow 5G/3 = 1200
\RightarrowG =X = 720 Nu
A =T = 480
* G = 2A/3
\Rightarrow 5A/3 = 1200
\Rightarrow A = T = 720
G = X = 480


mình nhớ tổng % 2 loại Nuclêôtit không bổ sung trong ADN = 50%, nên mình không hiểu đề bài câu 21 của bạn lananh_vy_vp cho tổng số 2 loại Nucleotit(không bổ sung) bằng 40%................các bạn giải đáp giúp mình với!!!
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

B20: bị giật mất tem =.=
@@ ôi ôi cái đề:
B21: Một gen có tổng số2 loại nu (ko bổ sung ) là 40%

\Rightarrow[TEX]A+G=40%; T+X=40%[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]A+T+G+X=80%[/TEX]
OMG!
B22: đạon ADN có tổng số lk hoá trị giữa cá nu là 1789

\Rightarrow[TEX]N=1789+2=1791<1800[/TEX]
OMG, tổng 2 nu còn lớn hơn cả tổng 4 nu @@
Đề ở đâu ra đây chị yo :x
 
N

nhymkonbmt

đề này là đề cương ôn tập giải toán sinh học trên máy tính cầm tay của sở GD & Đt Hậu Giang phải hok???... Câu 21 đúng ra là không có câu (không bổ sung). còn câu 22 thì đúng đề ùi mak` ta???
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

đề này là đề cương ôn tập giải toán sinh học trên máy tính cầm tay của sở GD & Đt Hậu Giang phải hok???... Câu 21 đúng ra là không có câu (không bổ sung). còn câu 22 thì đúng đề ùi mak` ta???
Cũng tuỳ thôi mà, nếu người ta ghi tên bài viết ấy là của SGD HG thì mình cũng chỉ biết thế thôi, nhưng thực chất có phải là đề của HG ko thì ko biết được :D
cấu 21 nếu ko có từ "không bổ sung" thì chắc chắn làm được, miến bàn
Còn câu 22 thì:
[TEX]N-2=1789[/TEX]

\Rightarrow [TEX]N=1789+2>1800[/TEX]
mà tổng 2 nu lại lớn hơn tổng 4 nu @@
cho nên bài này có vấn đề :p
 
Last edited by a moderator:
N

nhymkonbmt

Cũng tuỳ thôi mà, nếu người ta ghi tên bài viết ấy là của SGD HG thì mình cũng chỉ biết thế thôi, nhưng thực chất có phải là đề của HG ko thì ko biết được

cấu 21 nếu ko có từ "không bổ sung" thì chắc chắn làm được, miến bàn

Còn câu 22 thì:

[TEX]N-2=1789[/TEX]

đề câu 22 cho là một đoạn ADN có số liên kết hoá trị là 1789 thì mình phải tính số liên kết hoá trị của ADN là : 1789 x 2 = 3578.

N = 3578 + 2 = 3580................... đây là do mình nghĩ vậy, nếu sai các bạn chỉnh giùm mình
 
T

traitimbang_3991

đề câu 22 cho là một đoạn ADN có số liên kết hoá trị là 1789 thì mình phải tính số liên kết hoá trị của ADN là : 1789 x 2 = 3578.

N = 3578 + 2 = 3580................... đây là do mình nghĩ vậy, nếu sai các bạn chỉnh giùm mình

hôk phải ah! số liên kết giữa các Nu của ADN là 1789 ----> N= 1789+2=1791

còn tổng số liên kết hoá trị của phân tử ADN = N+(N-2) (mỗi Nu có 1 liên kết hoá trị ---> N Nu có N liên kết hoá trị + liên kết hoá trị giữa các Nu là (N-2) )

bài này băng cũng nghĩ là sai đề! hôk làm đc! hiz....
câu 21: A+G luôn bằng 50% ---> đề sai, phải bỏ từ"ko bổ sung" mới làm đc hiz.........

vk iu lấy đề đâu rứa?
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Mấy bài này cũng khá đơn giản, nhưng chẳng biết lấy bài tập ở đâu:((

1) 1 đoạn ADN có 250 Nucleotit thì số liên kết hóa trị giữa gốc đường và photphat là?

2) Số gôc phốtphat của 1 đoạn ADN là 280 thì số liên kết hóa trị giữa các nucleotit là?

3)Số phân tử đường 5 Cacbon của 1 đoạn ADN là 360 thì số liên kết hóa trị giữa các gốc phốtphat và phân tử đường của nó sẽ là?
 
C

canhcutndk16a.

Mấy bài này cũng khá đơn giản, nhưng chẳng biết lấy bài tập ở đâu:((

1) 1 đoạn ADN có 250 Nucleotit thì số liên kết hóa trị giữa gốc đường và photphat là?

2) Số gôc phốtphat của 1 đoạn ADN là 280 thì số liên kết hóa trị giữa các nucleotit là?

3)Số phân tử đường 5 Cacbon của 1 đoạn ADN là 360 thì số liên kết hóa trị giữa các gốc phốtphat và phân tử đường của nó sẽ là?
1/ [TEX]lk=2N-2=498[/TEX]

2/ Số gôc phốtphat của 1 đoạn ADN = 280 = số liên kết hóa trị giữa các nucleotit
(Do 1 lk CHT được thình thành giữa đường của nu này và axit photphoric của nu bên cxạh, có bao nhiêu gócc p thì có bấy nhiêu lk :D)

3/ Số phân tử đường 5 Cacbon của 1 đoạn ADN là 360 \Rightarrow có 360 nu
\Rightarrowsố liên kết hóa trị giữa các gốc phốtphat và phân tử đường của nó sẽ là
[TEX]N-2=360-2=358[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Tiếp nè:x

1)1 gen cấu trúc có A=450 và G=1050. Mạch khuôn mẫu của gen có T=300 và X=600. Số lượng các loại ribonucleotit cua phân tử mARN được tổng hợp từ gen đó là?

2)1 gen có cấu trúc có 135 vòng xoắn và 3564 liên kết hidro. Phân tử mARN được tổng hợp từ gen trên có 160U và 500X. Số ribonucleotit từng loại do môi trường nội bào cung cấp cho gen sao mã 3 lần
 
C

canhcutndk16a.

Tiếp nè:x

1)1 gen cấu trúc có A=450 và G=1050. Mạch khuôn mẫu của gen có T=300 và X=600. Số lượng các loại ribonucleotit cua phân tử mARN được tổng hợp từ gen đó là?

2)1 gen có cấu trúc có 135 vòng xoắn và 3564 liên kết hidro. Phân tử mARN được tổng hợp từ gen trên có 160U và 500X. Số ribonucleotit từng loại do môi trường nội bào cung cấp cho gen sao mã 3 lần
1/ một mạhc của gen có 1500 nu
\Rightarrow[TEX]mA=Tg=300; mU=Ag=450-300=150; mG=Xg=600; mX=Gg=1050-600=450[/TEX]

2/ [TEX]\left\{\begin{matrix} & A+G=135.10=1350 & \\ & 2A+3G=3564 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=486 & \\ & G=X=864 & \end{matrix}\right.[/TEX]
Phân tử mARN được tổng hợp từ gen trên có 160U và 500X
\Rightarrow[TEX]mA=A-mU=486-160=326[/TEX]

[TEX]mU=160[/TEX]

[TEX]mG=G-mX=864-500=364[/TEX]

[TEX]mX=500[/TEX]

Từ đó tính được số nu mt cung cấp ^^
 
H

hongnhung.97

Keke được giao nhiệm vụ, kì này em giúp chị Nhung ra đề nha :x

Đề bài: Một gen có chiều dài 3060 [TEX]{A}^{o}[/TEX] .

Trên mạch 1 có [TEX] {G}_{1} + {X}_{1} = 40%[/TEX] số nuclêotit của mạch, trên mạch có [TEX] {A}_{2} - {T}_{2} = 20%[/TEX]. Số nuclêotit của mạch và [TEX] {G}_{2} = \frac{1}{2} {T}_{2}[/TEX]

Hãy xác định:
a. Tỉ lệ % và số lượng loại nucleotit trên từng mạch gen?
b. Số nucleotit mỗi loại của gen?
c. Số liên kết hidro bị phá vỡ khi gen tự tạo 2 đợt

P.s Em xin lỗi ah :p. Tại lười soạn thảo công thức quá nên em dùng Å + trưa post gấp quá em chưa kịp kt đề :((. Xin lỗi cả nhà ah
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Keke được giao nhiệm vụ, kì này em giúp chị Nhung ra đề nha
Đề bài: Một gen có chiều dài 3060 [TEX]{A}^{o}[/TEX] .
Trên mạch 1 có [TEX] {G}_{1} + {X}_{1} = 40%[/TEX] số nuclêotit của mạch, trên mạch có [TEX] {A}_{2} - {T}_{2} = 20%[/TEX]. Số nuclêotit của mạch và [TEX] {G}_{2} = \frac{1}{2} {T}_{2}[/TEX]
Hãy xác định:
a. Tỉ lệ % và số lượng loại nucleotit trên từng mạch gen
b. Số nucleotit mỗi loại của gen?
c. Số liên kết hidro bị phá vỡ khi gen tự tạo 2 đợt
P.s Em xin lỗi ah . Tại lười soạn thảo công thức quá nên em dùng Å + trưa post gấp quá em chưa kịp kt đề . Xin lỗi cả nhà ah
a/ [TEX]N=1800[/TEX]

[TEX]G1+X1=40%[/TEX];[TEX]X2+G2=40%[/TEX]

Mà [TEX]A2+T2+X2+G2=100%[/TEX][TEX]A2+T2=60%[/TEX]

[TEX]\left\{\begin{matrix}& A2+T2=60% & \\ & A2-T2=20% & \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]\left\{\begin{matrix}& A2=40% & \\ & T2=20% & \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]A1=T2=20%;T1=A2=40%; X1=G2=\frac{1}{2}T2=10%[/TEX]

[TEX]G1=X2=30%[/TEX]

Mà mỗi mạch có [TEX]\frac{1800}{2}=900 [/TEX]

[TEX]A1=T2=900.20%=180;T1=A2=900.40%=360; X1=G2=900.10%=90; G1=X2=900.30%=270[/TEX]

b/ [TEX]A=T=A1+A2=540[/TEX]

[TEX]G=X=G1+G2=360[/TEX]

c/ áp dụng công thức là ra ^^
 
Last edited by a moderator:
Q

quananhthu

Trả lời

Số nu trên gen là: N = M:300= 18 .10^5 :300 = 6000 suy ra : G+ A = 3000(1)
mặt khác : G-A =600 (2)
a,Từ (1) và (2) ta có hệ . Giải hệ (1)(2) thu được A= T= 1200, G=X= 1800
b, Số vòng xoắn của gen là: N :20 = 6000:20=300
-----------------------------------------------------------
bài này cơ bản và kinh điển
bài này là lời gải của bài cuối trang 1> xin lỗi. mình ko để ý
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom