[Sinh 12] Chuyên đề I: Bài toán cấu trúc ADN

Status
Không mở trả lời sau này.
G

girlbuon10594

G

girlbuon10594

Để mở màn, mình sẽ cho một vài ví dụ đơn giản trước:x

Câu 1: Một gen có tổng số nu là 3000. Chiều dài của gen là?

Câu 2: Một gen có chiều dài là 0,408 micomet. Khối lượng phân tử của gen là? (tính theo đơn vị là đvC)

Câu 3: Chiều dài của 1 gen là 0,408 micomet. Trong gen có số nu loại Guanin chiếm 30% số cu của gen. Số liên kết hidro của gen là?

P/S: Rất dễ đúng không nào cả nhà;))
 
C

canhcutndk16a.

Câu 1: Một gen có tổng số nu là 3000. Chiều dài của gen là?
[TEX]L=\frac{3000.3,4}{2}=5100[/TEX] [TEX]A^o[/TEX]
Câu 2: Một gen có chiều dài là 0,408 micomet. Khối lượng phân tử của gen là? (tính theo đơn vị là đvC)
[TEX]M=300N=\frac{300.4080.2}{3,4}=720 000[/TEX](đvC)
Câu 3: Chiều dài của 1 gen là 0,408 micomet. Trong gen có số nu loại Guanin chiếm 30% số cu của gen. Số liên kết hidro của gen là?
[TEX]N=\frac{4080.2}{3,4}=2400[/TEX] (nu)
\Rightarrow[TEX]G=X=2400.30%=720[/TEX]
[TEX]A=T=\frac{2400}{2}-720=480[/TEX]
=> số lk H=2A+3G=3120
 
G

girlbuon10594

Đúng rồi, Canhcut nhà mềnh giỏi thiệt:x Thưởng cho miếng...thịt thăn:-*


Tiếp nhá:x

Câu 1: Mạch thứ nhất của gen có tỉ lệ giữa các loại nu A:T:G:X=4:2:1:3. Gen này có 1368 liên kết Hidro
a. Số liên kết giữa đường và axit là?
b. Tỉ lệ % và số lượng từng loại nu trong gen?

Câu 2: Mạch thứ nhất của gen dài 0,2448 micomet, mach đơn thứ hai có tỉ lệ các loại nu A,T,G,X lần lượt là 1,7,4,8
a. Tỉ lệ phần trăm từng loại nu A,G,X,T trên mach thứ nhất là?
b. Phần trăm, số lượng nu trên 2 mạch và cả gen?
 
C

canhcutndk16a.

Câu 1: Mạch thứ nhất của gen có tỉ lệ giữa các loại nu A:T:G:X=4:2:1:3. Gen này có 1368 liên kết Hidro
a. Số liên kết giữa đường và axit là?
b. Tỉ lệ % và số lượng từng loại nu trong gen?
Xét mạch 1 của gen:
[TEX] A1=\frac{4}{10} .\frac{N}{2} =\frac{N}{5} =T2 [/TEX]
Tương tự:
[TEX] T1=\frac{2}{10} .\frac{N}{2} =\frac{N}{10} =A2 [/TEX]

[TEX] G1=\frac{1}{10} .\frac{N}{2} =\frac{N}{20} =X2 [/TEX]

[TEX] X1=\frac{3}{10} .\frac{N}{2} =\frac{3N}{20} =G2 [/TEX]

Mà: [TEX]A=T=A1+A2=\frac{3N}{10}[/TEX]

[TEX]G=X=G1+G2=\frac{N}{5}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{A}{G}=\frac{ \frac{3N}{10} }{\frac{N}{5}}= \frac{3}{2}[/TEX]
\Rightarrowhệ:

[TEX]\left\{\begin{matrix}& \frac{A}{G}=\frac{3}{2} & \\ & 2A+3G=1368 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=342 & \\ & G=X=228 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]N=2(228+342)=1140[/TEX]

\Rightarrow Số lk hoá trị(liên kết giữa đường và axit ) là:

[TEX]2N-2=2278[/TEX]

Câu 2: Mạch thứ nhất của gen dài 0,2448 micomet, mach đơn thứ hai có tỉ lệ các loại nu A,T,G,X lần lượt là 1,7,4,8

a. Tỉ lệ phần trăm từng loại nu A,G,X,T trên mach thứ nhất là?
b. Phần trăm, số lượng nu trên 2 mạch và cả gen?
Chiều dài mạch 1 = chiều dài mạch 2 = 2448 [TEX]A^o[/TEX]
-Xét mạch 2 của gen:
[TEX]\frac{A2}{1}=\frac{T2}{7}=\frac{G2}{4}=\frac{X2}{8}=\frac{A2+T2+G2+X2}{20}=\frac{\frac{2448}{3.4}}{20}=36[/TEX]
\Rightarrow

[TEX]A2=36=T1[/TEX]

[TEX] T2=252=A1[/TEX]

[TEX] G2=144=X1[/TEX]

[TEX] X2=288=G1[/TEX]

Tính ra thế này xem như xong rùi mn nhỉ :D
@ girl: sao chị toàn cho em ăn thịt thía:(( em thik ăn cá mờ :((
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Lại làm nào, nghỉ ngơi gần một tuần rồi;))

Cả nhà đâu rồi, vô làm nha:x

Câu 1: Một gen của sinh vật nhân chuẩn có tổng số liên kết Hidro giữa các cặp nu bằng 3120. Trong gen hiệu số nu loại G với nu khác bằng 240
a. Xác định chiều dài, khối lượng phân tử, số chu kì xoắn?
b. Tỉ lệ [TEX]\frac{A+T}{G+X}=?[/TEX]
 
C

camnhungle19

Lại làm nào, nghỉ ngơi gần một tuần rồi;))

Cả nhà đâu rồi, vô làm nha
:x

Câu 1: Một gen của sinh vật nhân chuẩn có tổng số liên kết Hidro giữa các cặp nu bằng 3120. Trong gen hiệu số nu loại G với nu khác bằng 240

a. Xác định chiều dài, khối lượng phân tử, số chu kì xoắn?
b. Tỉ lệ [TEX]\frac{A+T}{G+X}=?[/TEX]


Theo đề ta lập được hệ sau:

[tex] \{\begin{ 2A + 3G = 3120}\\{ G -A = 240} [/tex]

\Rightarrow [tex]\{\begin{A= T = 480}\\{G = X = 720}[/tex]


\Rightarrow N = 2(A+G) = 2400

a, Áp dụng các công thức để tính :)
Chiều dài: [tex] L = \frac{N}{2} . 3,4 = 4080 A^o[/tex]
Khối lượng phân tử: M = N . 300 = 720000 đvC
số chu kí xoắn: [tex] C =\frac{N}{20} = 120 [/tex]

b, Tỉ lệ [tex] \frac{A+T}{G+X}= \frac{480}{720} = \frac{2}{3}[/tex]

 
L

linh030294

(*) Tiếp nhé : Sao vắng thế này , mọi người năng nổ lên chứ :)
Bài 1 :
Một gen dài [tex]5100A^o[/tex] . Số cặp nu A với nu bổ sung là 900
a. Tìm số lượng A,T,G,X
b. Số vòng xoắn của gen

2. Một gen có số lượng nu một mạch là 1500 , trong đó tổng số nu A và nu bổ sung là 1800nu .
a. Tìm số lượng A,T,G,X
b. Chiều dài ra um
 
C

canhcutndk16a.

(*) Tiếp nhé : Sao vắng thế này , mọi người năng nổ lên chứ :)
Bài 1 :
Một gen dài [tex]5100A^o[/tex] . Số cặp nu A với nu bổ sung là 900
a. Tìm số lượng A,T,G,X
b. Số vòng xoắn của gen

2. Một gen có số lượng nu một mạch là 1500 , trong đó tổng số nu A và nu bổ sung là 1800nu .
a. Tìm số lượng A,T,G,X
b. Chiều dài ra um
Hoho, cuối cùng cũng kéo được anh Linh vào:p
a/ [TEX]N=3000[/TEX]

[TEX] A+T=900 => A=T=450[/TEX]

\Rightarrow[TEX]G=X=1050[/TEX]

b/ [TEX]\frac{3000}{20}=150[/TEX]

2/ :((
Một gen có số lượng nu một mạch là 1500 , trong đó tổng số nu A và nu bổ sung là 1800nu
Sao số nu của A và T trên 1 mạch lại lớn hơn số nu của cả mạch được nhỉ:((, chắc là tổng số nu A và nu bổ sung là 1800nu là của cả gen :D
[TEX]N=3000[/TEX]

[TEX]A+T=1800 => A=T=900[/TEX]

[TEX] G=X=600[/TEX]
 
L

linh030294

(*) Giải tiếp nhé :)

Bài 3 : Mỗi gen có khối lượng phân tử [tex]18.10^5[/tex] đvC . Số nu G nhiều hơn số nu khác là 600 nu .
a. Tìm số lượng A,T,G,X
b. Số vòng xoắn của gen
 
C

canhcutndk16a.

(*) Giải tiếp nhé :)

Bài 3 : Mỗi gen có khối lượng phân tử [tex]18.10^5[/tex] đvC . Số nu G nhiều hơn số nu khác là 600 nu .
a. Tìm số lượng A,T,G,X
b. Số vòng xoắn của gen

a/ [TEX]N=\frac{18.10^5}{300}=6000[/TEX]

[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+2G=6000 & \\ & G-A=600 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=1200 & \\ & G=X=1800 & \end{matrix}\right.[/TEX]

b/ [TEX]\frac{6000}{20}=300[/TEX]
 
L

linh030294

(*) Bài 4 : Gen có tổng hợp nu là 6000 , tổng nu A với nu bổ sung là 3600 .
a. Tìm số lượng A,T,G,X
b. Tính chều dài của gen .

Bài 5 : Chiều dài của gen là [tex]4080 A^o[/tex] . Số nu G nhiều hơn số nu A là 240 .
a. Tìm khối lượng phân tử và số vòng xoắn .
b. Tìm số lượng A,T,G,X
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

(*) Bài 4 : Gen có tổng hợp nu là 6000 , tổng nu A với nu bổ sung là 3600 .
a. Tìm số lượng A,T,G,X
b. Tính chều dài của gen .

Bài 5 : Chiều dài của gen là [tex]4080 A^o[/tex] . Số nu G nhiều hơn số nu A là 240 .
a. Tìm khối lượng phân tử và số vòng xoắn .
b. Tìm số lượng A,T,G,X
4/ a/ [TEX]A=T=3600/2=1800[/TEX]

\Rightarrow[TEX]G=X=1200[/TEX]

b/ [TEX]L=3000.3,4=10200 (A^o)[/TEX]

5/a/ [TEX]N=2400[/TEX]

[TEX]M=720 000 (đvC)[/TEX]

[TEX]VX=120[/TEX]

b/[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+2G=2400 & \\ & G-A=240 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=480 & \\ & G=X=720 & \end{matrix}\right.[/TEX]

p/S: Anh đổi dạng khác khó hơn đi :)
 
N

nhymkonbmt

mình góp 1 bài nhak:
một gen có số liên kết hidro là 1560, số Nu A chiếm 20% số Nu của gen, số Nu loại G của gen bằng bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

mình góp 1 bài nhak:
một gen có số liên kết hidro là 1560, số Nu A chiếm 20% số Nu của gen, số Nu loại G của gen bằng bao nhiêu?
[TEX]A+G=50%[/TEX]

[TEX]A=20%\Rightarrow G=30%[/TEX]

\Rightarrow[TEX] \frac{A}{G}=\frac{2}{3}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+3G=1560 & \\ & \frac{A}{G}=\frac{2}{3} & \end{matrix}\right[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=240 & \\ & G=X=360 & \end{matrix}\right[/TEX]

số Nu loại G của gen bằng bao nhiêu?
360 :D
 
C

canhcutndk16a.

Tiếp:
Một đoạn của phân tử ADN gồm 2 gen M và N. Gen M có chiều dài 0,204 micromet và có số lk H là 1560. Gen N có số lk H ít hơn số lk H của gen M là 258, trên 1 mạch của gen N có G=36% và X=12%
Tính số nu từng loại của đoạn ptử ADN đã cho :)
 
Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

Tiếp:
Một đoạn của phân tử ADN gồm 2 gen M và N. Gen M có chiều dài 0,204 micromet và có số lk H là 1560. Gen N có số lk H lớn hơn số lk H của gen M là 258, trên 1 mạch của gen N có G=36% và X=12%
Tính số nu từng loại của đoạn ptử ADN đã cho :)

gen M: tổng số nu = 1200 nu
N+G = H= 1560--> G= 360=X , A= T= 240
gen N: H= 1560 + 258 = 1818
genN có %G= (%X1 + %G1) / 2 = 24 %
N+G=H=1818 <--> N + 0,24 N = 1818 <--> N= lẻ..
mình nghi đề này nhầm. mình thử sửa dề thì thấy cũng dẹp phết. mình cứ làm thử nha.

mình đoán đề là số H của N ít hơn của M là 258( chứ ko phải lớn hơn)
khi đó: như trên có: N + 0,24N=H=1302
--> N=1050( nu)
--> N có:G=252 = X, A=T=273

vậy: số nu từng loại của pt ADN là :
A=T= 240+ 273=513
G=X=612
mọi người xem hộ xem có đúng ko nha. hay mình lại sửa đề linh tinh roài.:):)
 
G

girlbuon10594

Tiếp:
Một đoạn của phân tử ADN gồm 2 gen M và N. Gen M có chiều dài 0,204 micromet và có số lk H là 1560. Gen N có số lk H lớn hơn số lk H của gen M là 258, trên 1 mạch của gen N có G=36% và X=12%
Tính số nu từng loại của đoạn ptử ADN đã cho :)


Gen M có: [TEX]\left{\begin{2A+2G=1200}\\{2A+3G=1560} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=240 nu}\\{G=X=360 nu} [/TEX]

Gen N có: [TEX]G=X=\frac{G_1+X_1}{2}=24%[/TEX] \Rightarrow [TEX]A=T=26%[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2.\frac{26}{100}.N+3.\frac{24}{100}.N=1560+258=1818[/TEX]
\Rightarrow N lẻ \Rightarrow Pé ơi hình như sai đề:(
 
C

canhcutndk16a.

SR cả nhà, đề là "ít hơn" :D
Tiếp:
Có 2 gen bằng nhau, Gen I có tỉ lệ A=20% và số lk H của gen là 3120. Gen II có A=30%. Trên mạch 2 của gen I có tích số % giữa A và T là 3% ( A>T) và hiệu số % giữa G với X là 5%. Trên mạch 1 của gen II có %G.%X=3% (G>X) và %A-T=5%. Tìm số nu mỗi mạch của gen I và gen II
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom