[Sinh 12] Câu hỏi trắc nghiệm bám sát ĐH.

Thảo luận trong 'Sinh học' bắt đầu bởi trihoa2112_yds, 2 Tháng tư 2011.

Lượt xem: 19,886

  1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

    Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


    Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

    Đề tránh quá nhiều chủ đề mới, và cũng tránh việc các bài viết chồng lên nhau, gây loãng pic và cũng khó khăn cho việc giải đáp và tham khảo.

    Vì vậy Hòa lập topic này đề mọi người có thể đưa cũng như giải đáp các thắc mắc những câu hỏi sát với sườn đề thi ĐH.

    Mong rằng có thể giup mọi người có thể tiện lợi hơn trong việc ôn tập, tham khảo và cùng nhau giải đáp các thắc mắc.
     
    nhungg5285 thích bài này.
  2. Sau đây là tập hợp một số câu hỏi từ các Topic liên quan:


     
    Last edited by a moderator: 2 Tháng tư 2011
  3. Những bài toán di truyền ôn thi ĐH Y Dược TPHCM 2011:
     
  4. Mình hơi mờ ảo về các bài toán tính xác suất.
    Có ai có thể nói cho mình biết cần phải làm gì để lên level phần này không?
    Nếu có những bí quyết tổng quát thì càng tốt
    hì thanks nhiều...

    Chẳng có cách nào khác ngoài làm nhiều và tự khắc sâu cho mình thì nâng cao tay nghề thôi. :)
     
    Last edited by a moderator: 8 Tháng năm 2011
  5. digital_123

    digital_123 Guest

    Cà độc dược có 2n=24. Có một thể đột biến, trong đó có một chiếc của NST số 1 bị mất một đoạn, ở một chiếc NST số 5 bị đảo một đoạn, ở NST số 3 được lặp một đoạn. Khi giảm phân nếu các cặp NST phân li bình thường thì giao tử mang đột biến có tỉ lệ:
    A. 75% B. 87,5%$ C. 25% D. 12,5%
    @: khi giảm phân bình thường thì NST sẽ cho ra 2 loai giao tử: 1 giao tử bình thường và 1 giao tử đột biến với tỉ lệ bằng nhau =1/2.
    vì thế đối với tế bào trên: có 3NST bị đột biến (số 1,5,3), trong đó mỗi cặp chỉ bị đột biến 1 chiếc cho nên mỗi cặp NST sẽ phân li cho 1/2 giao tử bình thường.=>> giao tử mang cả 3 NST bình thường là=(1/2)*(1/2)*(1/2)=1/8. Vậy giao tủ mang thể đột biến là 1-1/8=7/8=87,5%.
    Đáp án A
    -Ở một loài thực vật, A- quả chín sớm, a- quả chín muộn. Đem lai giữa các dạng cây tứ bội với nhau được F1. Muốn ngay F1 chỉ xuất hiện 1 loại kiểu hình thì có bao nhiêu phép lai cho kết quả trên?
    A. 10 B. 5 C. 9 D. 4
    Giải : có 10 phép lai.
    AAAA - AAAA, AAAA - AAAa, AAAA - AAaa, AAAA -Aaaa , AAAA- aaaa, AAAa - AAAa, AAAa - AAaa, AAAa - Aaaa,AAAa - aaaa, aaaa -aaaa.( 9 phép lai đầu dều cho tỉ lệ 100% trội, phép lai cuối cho 100% lặn)
    ---cho minh gia nhập nhóm sinh với....topic kia khoá roi mình ko biết dk sao đây nữa, mong các bạn giúp đỡ
     
    Last edited by a moderator: 4 Tháng năm 2011
  6. boydauyeu

    boydauyeu Guest

    anh chị nào pro về mấy cái này pm bày em wa yahoo : mottinhyeucodon_visao_dn_14 em thank trước
     
  7. doonyin

    doonyin Guest

    Trong quá trình làm bài, mình có một vài câu thắc mắc, mong thầy và các bạn giải đáp giúp . (có câu không để đáp án).Cám ơn rất nhiều.

    Câu 1: Để tạo ruồi giấm đột biến mắt dẹt cần gây đột biến
    A. giao tử ruồi ♀ mắt lồi
    B. ở giai đoạn tiền phôi ở ruồi ♀ mắt lồi.
    C. giao tử ở ruồi ♂ mắt lồi.
    D. tiền phôi ở ruồi ♀ mắt lồi.
    Đáp án: D

    Câu 2: Tỉ lệ kiểu hình 1 trội : 1 lặn là kết quả của phép lai nào sau đây?
    A.Aaaa x Aaaa
    B.Aaaa x AAAa
    C.Aaaa x Aaa
    D.Aaaa x Aaaa
    Đáp án: C

    Câu 3: Để phân biệt, đực cái ngay từ giai đoạn trứng ở tằm dâu người ta dùng cách nào?
    A.Gây đột biến chuyển đoạn tương hỗ gen màu trứng từ NST 10 sang NST X
    B.Gây đột biến chuyển đoạn không tương hỗ gen màu trứng từ NST 10 sang NST X
    C.Gây đột biến chuyển đoạn tương hỗ gen màu trứng từ NST X sang NST 10
    D.Gây đột biến chuyển đoạn không tương hỗ gen màu trứng từ NST X sang NST 10
    Đáp án: B

    Câu 4: Mắt dẹt ở ruồi giấm là do
    A. trao đổi chéo không đều gan 16A trên NST X của ruồi cái
    B. trao đổi chéo không đều gen 16A trên NST X của ruồi đực.
    C. trao đổi chéo đều gen 16A trên NST X của ruồi cái.
    D. trao đổi chéo đều gen 16A trên NST X của ruồi đực.

    Câu 5: Tỉ lệ phân li kiểu hình 3 trội : 1 lặn là kết quả của phép lai
    A. Aaa x Aaa
    B. Aaa x Aa
    C. Aaa x Aaa
    D. Aaaa x Aaa
    Đáp án: B

    Câu 5: Gen bình thường có T/X = 0.6. Một đột biến không làm thay đổi số nucleôtit của gen nhưng làm thay đổi tỷ lệ T/X ~ 60,43. Đây là dạng đột biến
    A. thay thế 1 cặp G-X bằng 1 cặp A-T
    B. thay thế 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X
    C. thay thế 2 cặp A-T bằng 2 cặp G-X
    D. thay thế 2 cặp G-X bằng 2 cặp A-T
    Đáp án: A

    Câu 6: Một loài sinh vật có 2n = 10 có thể hình thành được
    A. 2 loại thể tam nhiễm
    B. 5 loại thể tam nhiễm
    C. 1 loại thể tam nhiễm
    D. 10 loại thể tam nhiễm
    Đáp án: B


    Câu 7
    : Trong 4 loại đơn phân của ADN, hai loại đơn phân có kích thước nhỏ là
    A. xitôzin và ađênin
    B. timin và xitôzin
    C. guanin và ađênin.
    D. ađênin và timin
    Đáp án: B
    Câu này search google thì A - G có kích thước lớn, T - X nhỏ hơn.

    Câu 8: Ở người, bệnh bạch tạng do gen đột biến lặn b chi phối, gan lành B, gan nằm trên NST thường. Trong một quần thể có tỉ lệ nguoiừ mắc bệnh bạch tạng (bb) là 1/10000. Xác suất để hai người bình thường trong quần thể này kết hôn với nhau sinh con đầu lòng bị bệnh bạch tạng là:
    A. 0.000098
    B. 0.00495
    C. 0.9998
    D. 0.0198
    Đáp án: A

    Câu 9: Nhiệt độ môi trường tác động chủ yếu đến động vật biến nhiệt như thế nào?
    A. Biến đổi hình thái và cấu trúc cơ thể.
    B. Thay đổi tuổi thọ
    C. Thay đổi khả năng sinh sản
    D. Thay đổi khả năng thích nghi.
    Đáp án: B

    Câu 11: Nghiên cứu khả năng sinh sản của một nòi lợn, người ta thu được kết quả như sau:
    V 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15
    P 1 3 6 10 15 25 12 8 5 2 1

    Với V ( biến số): số lợn con được sinh ra trong một lứa ; p(tần số của biến số): số lợn nái đẻ số con như nhau trong một lứa. Hãy cho biết số lợn con trung bình trong một lứa đẻ là bao nhiêu.
    A. 10.25
    B. 10.79
    C. 10.07
    D. 9.84

    Đáp án: D

    Câu 12: Mức phản ứng của cơ thể do yếu tố nào sau đây quy định
    A. Điều kiện mội trường
    B. Kiểu gen của cơ thể
    C. Thời kì phát triển
    D. Thời kì sinh trưởng.
    Đáp án: A
    Nhưng trong SGK có ghi mức phản ứng phụ thuộc vào kiểu gen.

    Câu 13: Anh A mắc bệnh di truyền do một đột biến gen hiếm gặp ở người trong khi người em gái đồng sinh và cha mẹ, ông bà nội, ngoại đều không bị bệnh này. Truy tìm phả hệ cho biết anh có một người cậu ruột cũng mắc bệnh này. Hãy cho biết: bệnh này là tính trạng trội hay lặn, do gen nằm trên NST thường hay NST giới tính quy định?
    A. Gen lặn, trên NST thường
    B. Gen lặn, trên NST giới tính X
    C. Gen trội, trên NST giới tính X
    D. Gen trội, trên NST thường.
    Đáp án: D
     
  8. triaiai

    triaiai Guest

    Câu hỏi trắc nghiệm

    Có 3600 tế bào có kiểu gen [tex]\frac{Ab}{aB} X^MY[/tex] giảm phân tạo giao tử.biết có HVG 36%và cặp NST giới tính không phân ly ở tất cả các tế bào.Có bao nhiêu số giao tử được tạo thành AB[tex]X^M[/tex]
    A.1296 B625 B.1626 D762


    Tế bào lưỡng bội của ruồi giấm (2n=8) có khoảng cặp nuclêôtit. Nếu chiều dài trung bình của NST ruồi giấm ở kì giữa khoảng 2 micromet thì nó cuộn chặt lại và làm ngắn đi bao nhiêu lần so với chiều dài kéo thẳng của phân tử ADN ?
    A.6000 B7200 C5320 D8320
     
    Last edited by a moderator: 16 Tháng chín 2011
  9. hardyboywwe

    hardyboywwe Guest

    Lâu rồi không up bài tập lên sợ cái pic này sẽ mốc mấ

    Mình góp vui với 1 bài tập nhỏ

    Xét 4 cặp alen Aa,Bb,Dd,Ee phân li độc lập nhau:

    1.Một cá thể tạo 8 kiểu giao tử mang các alen trên.Kiểu gen cá thể này là 1 trong bao hiêu trường hợp:

    A.4
    B.16
    C.8
    D.12

    2.Một cá thể tạo 2 kiểu giao tử mang các alen trên.Cá thể này có kiểu gen là 1 trong bao nhiêu trường hợp:
    A.8
    B.2
    C.16
    D.32
     
  10. câu hỏi Trắc nghiệm

    [​IMG]
     
  11. Dựa vào giả thiết ta loại được 2 đáp án A,D.
    Tần số hoán vị gen = ( tổng số cá thể giới đực có hoán vị gen ) / ( tổng số cá thể giới đực thu được ) =0,1 hay 10% .
    => Đáp án C.
     
  12. Ở lúa, gen A quy định cây cao, gen a quy định cây thấp; gen B quy định hạt tròn, b quy định hạt dài; gen D quy định chín sớm, gen d quy dịnh chín muộn. Cho F1 dị hợp 3 cặp gen lai phân tích thu được tỉ lệ kiểu hình như sau:200 cây cao, hạt tròn, chín muộn; 199 cây cao, hạt dài, chín sớm; 198 cây thấp, hạt tròn, chín muộn; 201 cây thấp, hạt dài, chín sớm; 51 cây cao, hạt tròn, chín sớm; 50 cây cao, hạt dài, chín muộn; 49 cây thấp, hạt tròn, chín sớm; 52 cây thấp, hạt dài, chín muộn. Kiểu gen của F1 là?
     
  13. câu hỏi Trắc nghiệm

    Một tế bào có chứa 2n = 4 được kí hiệu như sau: Aa[tex]X^DY[/tex], theo dõi một tiêu bản tế bào thực hiện quá trình giảm phân có sự tác động của tác nhân người ta nhận thấy cặp NST thường không phân li ở lần phân bào I GP, còn cặp NST giới tính thì tế bào chứa Y không phân li ở lần GP II. Hãy xác định các loại giao tử được hình thành từ tế bào trên
    AaXD, AaY, Aa, XD , Y, 0. B. AXD, AY, aXD , aY.
    AAXD, aY, AXD, aXD , AY. D. AaXD, AaYY, Aa, XD , YY, 0.
     
  14. Ở SV nhân sơ, đoạn đầu của gen cấu trúc có trình tự các nu trên mạch bổ sung là:
    5' ATGTXXTAXTXTATTXTAGXGGTXAAT...3'
    Tác nhân đột biến làm cặp nu thứ 16 G - X bị mất đi thì phân tử protein tương ứng đc tổng hợp từ gen ĐB có số axit amin là
    A. 4
    B. 5
    C. 9
    D. 8
     
  15. Ở SV nhân sơ, đoạn đầu của gen cấu trúc có trình tự các nu trên mạch bổ sung là:
    5' ATGTXXTAXTXTATTXTAGXGGTXAAT...3'
    Tác nhân đột biến làm cặp nu thứ 16 G - X bị mất đi thì phân tử protein tương ứng đc tổng hợp từ gen ĐB có số axit amin là
    A. 4
    B. 5
    C. 9
    D. 8

    Trả lời:
    Mạch khuôn là mạch có chiều 3' --> 5'
    3'...TAXAGGATGAGATAAGATXGXXAGTTA...5'

    Đột biến làm mất cặp G-X ở cặp nu số 16, gây đột biến dịch khung--> ATX (mã kết thúc) --> Dịch mã kết thúc
    Chỉ dịch mã được 15 nu đầu --> tương ứng với 5aa
     
  16. Trong một quần thể động vật có vú, tính trạng màu lông do một gen quy định, đang ở trạng thái cân bằng di truyền. Trong đó, tính trạng lông màu nâu do alen lặn a quy định, lông vàng do alen A quy định. Người ta tìm thấy 40% con đực và 16% con cái có lông màu nâu. Hãy xác định tần số tương đối các alen trong quần thể nói trên?
    A. pA = 0,4; qa = 0,6. B. pA = 0,6; qa = 0,4.
    C. pA = 0,2; qa = 0,8. D. pA = 0,8; qa = 0,2.

    Câu này em lấy trong đề thi thử hocmai.vn, hình như bị sai đề phải ko cô hocmai.sinhhoc?
     
  17. drthanhnam

    drthanhnam Guest

    Trong một quần thể động vật có vú, tính trạng màu lông do một gen quy định, đang ở trạng thái cân bằng di truyền. Trong đó, tính trạng lông màu nâu do alen lặn a quy định, lông vàng do alen A quy định. Người ta tìm thấy 40% con đực và 16% con cái có lông màu nâu. Hãy xác định tần số tương đối các alen trong quần thể nói trên?
    A. pA = 0,4; qa = 0,6. B. pA = 0,6; qa = 0,4.
    C. pA = 0,2; qa = 0,8. D. pA = 0,8; qa = 0,2.

    Mình "nhẩm" nhanh như thế này:0,4^2=0,16
    Quần thể cân bằng di truyền=> gen qua định màu lông nằm trên NST giới tính.
    X^aX^a=0,16 và X^aY=0,4=> tần số alen a=0,4=> tần số alen A=0,6.
    Chắc ăn đúng đến lúc xem kết quả thì lại sai.
    Không biết tại sao nữa :((
     
  18. hantuphi

    hantuphi Guest

    Cho mình hỏi với nha!

    Câu 1: Câu nào đúng?
    A. Các gen luôn hoạt động ở mức độ khác nhau
    B. Thông tin di truyền không phải là 1 chiều
    C. 1 mARN ở lúa là bản phiên mã của nhiều gen
    D. Sinh vật càng tiến hóa, Operon càng phức tạp

    Đáp án B -> tại sao vậy ?


    Câu 2: Ở người gen tổng hợp 1 loại ARN được lặp lại tới 200 lần, đó là biểu hiện điều hòa ở cấp độ
    A. Trước phiên mã
    B. Lúc phiên mã
    C. Khi dịch mã
    D. Sau dịch mã

    Đáp án A -> tại sao vậy ?
     
  19. nguyenthi168

    nguyenthi168 Guest

    1. Cho 8 loại giao tử --> dị hợp 3 cặp gen + đồng hợp 1 cặp -->[TEX]2C_4^3=8[/TEX]
    --> C
    2. 2 loại giao tử -->dị hợp 1 cặp + 3 cặp đồng hợp --->[TEX]8C_4^3=32[/TEX]
    --> D
    Đúng k nhỉ? :D
     
  20. các bạn ơi cho mình hỏi tí? muốn tì mấy quyển tiếp cận mùa thi hiệu quả 2012 thì tìm ở đâu đấy?
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->