[Sinh 12] Câu hỏi trắc nghiệm bám sát ĐH.

  • Thread starter trihoa2112_yds
  • Ngày gửi
  • Replies 38
  • Views 22,885

T

trihoa2112_yds

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề tránh quá nhiều chủ đề mới, và cũng tránh việc các bài viết chồng lên nhau, gây loãng pic và cũng khó khăn cho việc giải đáp và tham khảo.

Vì vậy Hòa lập topic này đề mọi người có thể đưa cũng như giải đáp các thắc mắc những câu hỏi sát với sườn đề thi ĐH.

Mong rằng có thể giup mọi người có thể tiện lợi hơn trong việc ôn tập, tham khảo và cùng nhau giải đáp các thắc mắc.
 
  • Like
Reactions: nhungg5285
T

trihoa2112_yds

Sau đây là tập hợp một số câu hỏi từ các Topic liên quan:
Cà độc dược có 2n=24. Có một thể đột biến, trong đó có một chiếc của NST số 1 bị mất một đoạn, ở một chiếc NST số 5 bị đảo một đoạn, ở NST số 3 được lặp một đoạn. Khi giảm phân nếu các cặp NST phân li bình thường thì giao tử mang đột biến có tỉ lệ:
A. 75% B. 87,5%$ C. 25% D. 12,5%


Ở một loài thực vật, A- quả chín sớm, a- quả chín muộn. Đem lai giữa các dạng cây tứ bội với nhau được F1. Muốn ngay F1 chỉ xuất hiện 1 loại kiểu hình thì có bao nhiêu phép lai cho kết quả trên?
A. 10 B. 5 C. 9 D. 4 =>a
Có hai quần thể của cùng một loài. Quần thể thứ nhất có 750 cá thể, trong đó tần số alen A là 0,6. Quần thể thứ hai có 250 cá thể, trong đó tần số alen A là 0,4. Nếu toàn bộ các cá thể ở quần thể 2 di cư vào quần thể 1 thì ở quần thể mới. alen A có tần số là:
A. 0,5 B. 1 C. 0,55 D. .0,45

Tại sao các quần thể phải có kích thước rất lớn thì tần số alen của quần thể mới ít bị biến đổi?
A. Khi quần thể có kích thước lớn thì tác động các yếu tố ngẫu nhiên bị hạn chế.
B. Khi quần thể có kích thước lớn thì tần số đột biến gen là không đáng kể.
C. Khi quần thể có kích thước lớn thì tác động di nhập gen bị hạn chế.
D. Khi quần thể có kích thước lớn thì tác động của CLTN bị hạn chế.
Một gen của vi khuẩn tiến hành phiên mã đã cần môi trường cung cấp 900U, 1200G, 1500 A, 900X. Biết phân tử mARN này có tổng số 1500 đơn phân. Số phân tử mARN được tạo ra:
A. 3 B. 2 C. 1 D. 5

1/Ở một quần thể ngẫu phối, xét ba gen, mỗi gen đều có 2 alen. Gen thứ nhất nằm trên NST thường, hai gen còn lại nằm trên đoạn không tương đồng của nhiễm sắc thể giới tính X; Trong trường hợp không xảy ra đột biến, số loại kiểu gen tối đa về cả ba gen trên có thể được tạo ra trong quần thể này là
A. 42. B. 90. C. 45. D. 135.
Mình thấy trên diễn đàn chọn 45, sao không phải 42
2/Ở người, gen A quy định mắt nhìn màu bình thường, alen a quy định bệnh mù màu đỏ vf lục; gen B quy định máu đông bình thường, alen b quy định bệnh máu khó đông. Các gen này nằm trên NST giới tính X, ko có alen tương ứng trên Y. Gen D quy định thuận tay phải, alen d quy định thuận tay trái nằm trên NST thường. Số kiểu gen tối đa về 3 locut trên trong quần thể người là:
A.42 B.36 C.39 D.27
=>chọn A
1 và 2 khác nhau như thế nào, không phải 2 gen trên NST GT có 14 kiểu gen sao?



Ở ruồi giấm, mắt đỏ trội hoàn toàn so với mắt trắng, tính trạng này do một cặp gen nằm trên NST giới tính X (không có alen trên NST giới tính Y qui định. Phép lai giữa ruồi giấm cái mắt đỏ không thuần chủng với ruồi giấm đực mắt đỏ sẽ cho F1 và F2 có tỉ lệ kiểu hình như thế nào khi cho F1 tạp giao? Biết rằng không có đột biến xảy ra.
Gợi ý tham khảo:
- P : XAXa x XAY
- F1: XAXA : XAXa : XAY : XaY
Tỉ lệ kiểu hình : 100% cái mắt đỏ : 50% đực mắt đỏ : 50% đực mắt trắng.
- Tỉ lệ kiểu gen ở F2 : 3/16 XAXA : 1/4 XAXa : 1/16 XaXa : 3/8 XAY : 1/8 XaY
- Tỉ lệ kiểu gen ở F2 : Cái : 7/8 mắt đỏ : 1/8 mắt trắng.
Đực : 3/4 mắt đỏ : 1/4 mắt trắng.
Một quần thể người có cấu trúc di truyền cân bằng Hacdi-Vanbec thì tần số alen IA = 0,4 ; IB = 0,4 và IO = 0,2. Hai người đều có nhóm máu A kết hôn thì xác suất họ sinh con nhóm máu O là bao nhiêu phần trăm?
- Tỉ lệ người mang nhóm máu A = 0,42 + 2 x 0,4 x 0,2 = 0,32.
- Tỉ lệ người mang nhóm máu A dị hợp trên tổng số người mang nhóm máu A = 0,16 : 0,32 = ½
(0,25 điểm)
- Xác suất họ sinh con nhóm máu O = ¼ x ½ x ½ = 1/16.
 
Last edited by a moderator:
T

trihoa2112_yds

Những bài toán di truyền ôn thi ĐH Y Dược TPHCM 2011:
1/Một quần thể sóc gồm 160 cá thể trưởng thành sống ở một vườn thực vật có tần số alen Est1 là 0,9. Một quần thể sóc khác sống ở khu rừng bên cạnh có tần số alen này 0,5. Do thời tiết mùa đông khắc nghiệt đột nghiệt, 40 con sóc trưởng thành từ quần thể trong khu rừng di cư sang quần thể vật để tìm thức ăn và hoà nhập vào quần thể sóc trong vườn thực vật. Tần số alen Est1 của quần thể sóc trong vườn thực vật sau sự di cư này được mong đợi là bao nhiêu?
A. 0,6 B. 0,72 C. 0,82 D. 0,9 =>chọn C
2/Ở một loài sinh sản hữu tính, có một cá thể mang kiểu gen là Aa/ab, DE/de. Biết rằng các gen A và B liên kết hoàn toàn, các gen D và E xảy ra TĐC, các cặp gen này nằm trên các NST khác nhau. Nếu các cá thể này giảm phân, nhưng NST mang các gen DE/de không phân ly ở lần phân bào 2, thì số loại giao tử cá thể này có thể tạo ra xét ở 2 lôcut gen trên là :
A. 4 loại. B. 12 loại. C. 8 loại. D. 24 loại.
=>chọn B

3/Trong quá trình phát sinh hình thành giao tử, TB sinh trứng giảm phân hình thành nên TB trứng.KG của 1 TB sinh trứng là AB/ab XDXd. Nếu TB này giảm phân bình thường và không có TĐC thì có bao nhiêu loại TB trứng tạo ra
A. 1 loại*. B. 2 loại. C. 4 loại. D. 8 loại.
4/Mèo man-xơ có KH cụt đuôi. KH này do 1 alen lặn gây chết ở trạng thái đồng hợp tử quy định. Giả sử có 1 quần thể mèo trên mới được hình thành trên một hòn đảo với tần số alen trong quần thể xuất phát (thế hệ 0) là 0,1. Tần số alen này qua 10 thế hệ là bao nhiêu ? .
A. 0.00. B. 0,05. C. 0,75. D. 0,1.
5/Xét tổ hợp gen Ab/aB Dd. với tần số HVG 25% tỷ lệ các giao tử
A. AB D=Ab d=aB D=ab d=6,25%. B. AB D=AB d.=ab D=abD=6,25%
C. AB D=Ab d=aB D=ab d=12,5%. D. AB D=Ab d=aB D=ab d=12,5%.
6/Lai giữa hai cây thuần chủng thân cao với thân thấp, F1 đều có thân cao. Cho F1 lai với một cây khác, F2 thu được 62,5% cây thân cao : 37,5% cây thân thấp. Tính trạng chiều cao của cây di truyền theo qui luật nào?
A. Ab/aB, 40%. B. AB/ab. 25%. C. AB/ab, 20%. D. Ab/aB, 25%
7/Gen A mã hoá 498 aa, ĐB làm mất 1 đoạn gồm 3 cặp nu. TH ARN-m từ gen ĐB, MTNB CC 7485 nu, tính số bản sao mà gen ĐB đã sao
A. 3. B. 4. C. 5##. D. 6.
8/Một lôcut có 5 alen :A1,A2,A3,A4,A5, biết thứ bậc trội của các alen A1>A2>A3>A4>A5. Vậy trong quần thể tồn tại số lượng KG khác nhau?
A. 15. B. 32.# C. 25. D. 30

1/Trong trường hợp mỗi gen quy định một tính trạng, tính trạng trội hoàn toàn, các gen liên kết hoàn toàn. Kiểu gen khi Aa BD/bd lai phân tích sẽ cho thế hệ lai có tỉ lệ kiểu hình là:
A. 1 : 1 : 1 : 1**. B. 3 : 3 : 1 : 1. C. 3 : 1. D. 1 : 2 : 1.
Câu 2(trích DB khối B 2009)Ở thể đột biến của một loài, sau khi tế bào sinh dục sơ khai nguyên phân liên tiếp 4 lần đã tạo ra số tế bào có tổng cộng là 144 NST, đó là dạng thể đột biến
A. ba nhiễm (2n + 1)hoặc một nhiễm kép (2n -2). B. tam bội (3n) hoặc thể ba.
C. một nhiễm (2n -1) hoặc đơn bội. D. ba nhiễm (2n + 1) hoặc một nhiễm (2n -1).
Câu 3:Một cơ thể thực vật có kiểu gen AaBB, trong quá trình giảm phân tạo giao tử, cặp Aa rối loạn sự phân li trong lần phân bào 2, cặp BB phân li bình thường sẽ cho ra những loại giao tử nào?
A. AAB, aaB, B. B. AaB, B. C. AAB, aaB, AB. D. AaB, aaB, a.
4/Tính trạng lông vằn và không vằn ở một nòi gà do một cặp alen A, a quy định, F1 đồng loạt một kiểu hình, F2 có 19 gà trống lông vằn : 11 gà mái lông vằn : 9 gà mái lông không vằn. Phát biểu nào sau đây là đúng
1. Tính trạng lông vằn trội so với lông không vằn.
2. Bố mẹ có vai trò ngang nhau trong việc truyền tính trạng cho con.
3. Cặp NST giới tính của gà mái là XX, gà trống là XY.
4. Gà trống thuộc giới đồng giao tử, gà mái thuộc giới dị giao tử.
A. 1,3. B. 1,4. C. 2, 3. D. 3,4.
5/Ở người bệnh mù màu do gen lặn m nằm trên NST giới tính X quy định, gen trội M quy định bình thường. Cấu trúc di truyền nào sau đây trong quần thể người ở trạng thái cân bằng ?
A. Nữ giới ( 0,04 XMXM : 0,32 XMXm : 0,64 XmXm ), nam giới ( 0,8 XMY : 0,2 XmY ).
B. Nữ giới ( 0,36 XMXM : 0,48 XMXm : 0,16 XmXm ), nam giới ( 0,4 XMY : 0,6 XmY ).
C. Nữ giới ( 0,49 XMXM : 0,42 XMXm : 0,09 XmXm ), nam giới ( 0,3 XMY : 0,7 XmY ).
D. Nữ giới ( 0,81 XMXM : 0,18 XMXm : 0,01 XmXm ), nam giới ( 0,9 XMY : 0,1 XmY ).
6/Câu trọng tâm:Cho 2 cây F1 đều dị hợp 2 cặp gen lai với nhau. F2 thu được 15% số cây có kiểu hình mang 2 tính trạng lặn là thân thấp, lá ngắn. Kết luận đúng đối với F1 là
A. Cả 2 cây F1 đã hoán vị gen với tần số 15%.
B. Một trong 2 cây F1 đã hoán vị gen với tần số 40%.***
C. Một trong 2 cây F1 đã hoán vị gen với tần số 15%. D. Cả 2 cây F1 đã hoán vị gen với tần số 40%.
7/Đậu Hà lan có 2n = 14. Hợp tử của đậu Hà lan được tạo thành nhân đôi bình thường 2 đợt, môi trường đã cung cấp nguyên liệu tương đương 84 nhiễm sắc thể đơn. Hợp tử trên là thể đột biến nào sau đây?
A. Thể tứ bội*8 B. Thể tam bội. C. Thể 1 nhiễm. D. Thể 3 nhiễm.
8/Ở 1 loài, hợp tử bình thường nguyên phân 3 lần không xảy ra đột biến, số nhiễm sắc thể chứa trong các tế bào con bằng 624. Có 1 tế bào sinh dưỡng của loài trên chứa 79 nhiễm sắc thể. Cơ thể mang tế bào sinh dưỡng đó có thể là:
A. Thể đa bội chẵn. B. Thể đa bội lẻ. C. Thể 1 nhiễm. D. Thể 3 nhiễm.*
9/Cho cây có kiểu gen AaBbDdEe tự thụ phấn qua nhiều thế hệ. Nếu các cặp gen này nằm trên các cặp nhiễm sắc thể khác nhau thì số dòng thuần tối đa về cả ba cặp gen có thể được tạo ra là
A. 32. B. 16.* C. 8. D. 4.
10/Để cải tạo năng suất của một giống lợn ỉ, người ta đã dùng giống lợn Đại bạch lai liên tiếp qua 4 thế hệ. Tỉ lệ hệ gen của Đại bạch trong quần thể ở thế hệ thứ 4 là
A. 75%. B. 87,25% . C. 56,25%. D. 93,75%.*
 
T

thuyquynh_gl_215

Mình hơi mờ ảo về các bài toán tính xác suất.
Có ai có thể nói cho mình biết cần phải làm gì để lên level phần này không?
Nếu có những bí quyết tổng quát thì càng tốt
hì thanks nhiều...

Chẳng có cách nào khác ngoài làm nhiều và tự khắc sâu cho mình thì nâng cao tay nghề thôi. :)
 
Last edited by a moderator:
D

digital_123

Cà độc dược có 2n=24. Có một thể đột biến, trong đó có một chiếc của NST số 1 bị mất một đoạn, ở một chiếc NST số 5 bị đảo một đoạn, ở NST số 3 được lặp một đoạn. Khi giảm phân nếu các cặp NST phân li bình thường thì giao tử mang đột biến có tỉ lệ:
A. 75% B. 87,5%$ C. 25% D. 12,5%
@: khi giảm phân bình thường thì NST sẽ cho ra 2 loai giao tử: 1 giao tử bình thường và 1 giao tử đột biến với tỉ lệ bằng nhau =1/2.
vì thế đối với tế bào trên: có 3NST bị đột biến (số 1,5,3), trong đó mỗi cặp chỉ bị đột biến 1 chiếc cho nên mỗi cặp NST sẽ phân li cho 1/2 giao tử bình thường.=>> giao tử mang cả 3 NST bình thường là=(1/2)*(1/2)*(1/2)=1/8. Vậy giao tủ mang thể đột biến là 1-1/8=7/8=87,5%.
Đáp án A
-Ở một loài thực vật, A- quả chín sớm, a- quả chín muộn. Đem lai giữa các dạng cây tứ bội với nhau được F1. Muốn ngay F1 chỉ xuất hiện 1 loại kiểu hình thì có bao nhiêu phép lai cho kết quả trên?
A. 10 B. 5 C. 9 D. 4
Giải : có 10 phép lai.
AAAA - AAAA, AAAA - AAAa, AAAA - AAaa, AAAA -Aaaa , AAAA- aaaa, AAAa - AAAa, AAAa - AAaa, AAAa - Aaaa,AAAa - aaaa, aaaa -aaaa.( 9 phép lai đầu dều cho tỉ lệ 100% trội, phép lai cuối cho 100% lặn)
---cho minh gia nhập nhóm sinh với....topic kia khoá roi mình ko biết dk sao đây nữa, mong các bạn giúp đỡ
 
Last edited by a moderator:
B

boydauyeu

anh chị nào pro về mấy cái này pm bày em wa yahoo : mottinhyeucodon_visao_dn_14 em thank trước
 
D

doonyin

Trong quá trình làm bài, mình có một vài câu thắc mắc, mong thầy và các bạn giải đáp giúp . (có câu không để đáp án).Cám ơn rất nhiều.

Câu 1: Để tạo ruồi giấm đột biến mắt dẹt cần gây đột biến
A. giao tử ruồi ♀ mắt lồi
B. ở giai đoạn tiền phôi ở ruồi ♀ mắt lồi.
C. giao tử ở ruồi ♂ mắt lồi.
D. tiền phôi ở ruồi ♀ mắt lồi.
Đáp án: D

Câu 2: Tỉ lệ kiểu hình 1 trội : 1 lặn là kết quả của phép lai nào sau đây?
A.Aaaa x Aaaa
B.Aaaa x AAAa
C.Aaaa x Aaa
D.Aaaa x Aaaa
Đáp án: C

Câu 3: Để phân biệt, đực cái ngay từ giai đoạn trứng ở tằm dâu người ta dùng cách nào?
A.Gây đột biến chuyển đoạn tương hỗ gen màu trứng từ NST 10 sang NST X
B.Gây đột biến chuyển đoạn không tương hỗ gen màu trứng từ NST 10 sang NST X
C.Gây đột biến chuyển đoạn tương hỗ gen màu trứng từ NST X sang NST 10
D.Gây đột biến chuyển đoạn không tương hỗ gen màu trứng từ NST X sang NST 10
Đáp án: B

Câu 4: Mắt dẹt ở ruồi giấm là do
A. trao đổi chéo không đều gan 16A trên NST X của ruồi cái
B. trao đổi chéo không đều gen 16A trên NST X của ruồi đực.
C. trao đổi chéo đều gen 16A trên NST X của ruồi cái.
D. trao đổi chéo đều gen 16A trên NST X của ruồi đực.

Câu 5: Tỉ lệ phân li kiểu hình 3 trội : 1 lặn là kết quả của phép lai
A. Aaa x Aaa
B. Aaa x Aa
C. Aaa x Aaa
D. Aaaa x Aaa
Đáp án: B

Câu 5: Gen bình thường có T/X = 0.6. Một đột biến không làm thay đổi số nucleôtit của gen nhưng làm thay đổi tỷ lệ T/X ~ 60,43. Đây là dạng đột biến
A. thay thế 1 cặp G-X bằng 1 cặp A-T
B. thay thế 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X
C. thay thế 2 cặp A-T bằng 2 cặp G-X
D. thay thế 2 cặp G-X bằng 2 cặp A-T
Đáp án: A

Câu 6: Một loài sinh vật có 2n = 10 có thể hình thành được
A. 2 loại thể tam nhiễm
B. 5 loại thể tam nhiễm
C. 1 loại thể tam nhiễm
D. 10 loại thể tam nhiễm
Đáp án: B


Câu 7
: Trong 4 loại đơn phân của ADN, hai loại đơn phân có kích thước nhỏ là
A. xitôzin và ađênin
B. timin và xitôzin
C. guanin và ađênin.
D. ađênin và timin
Đáp án: B
Câu này search google thì A - G có kích thước lớn, T - X nhỏ hơn.

Câu 8: Ở người, bệnh bạch tạng do gen đột biến lặn b chi phối, gan lành B, gan nằm trên NST thường. Trong một quần thể có tỉ lệ nguoiừ mắc bệnh bạch tạng (bb) là 1/10000. Xác suất để hai người bình thường trong quần thể này kết hôn với nhau sinh con đầu lòng bị bệnh bạch tạng là:
A. 0.000098
B. 0.00495
C. 0.9998
D. 0.0198
Đáp án: A

Câu 9: Nhiệt độ môi trường tác động chủ yếu đến động vật biến nhiệt như thế nào?
A. Biến đổi hình thái và cấu trúc cơ thể.
B. Thay đổi tuổi thọ
C. Thay đổi khả năng sinh sản
D. Thay đổi khả năng thích nghi.
Đáp án: B

Câu 11: Nghiên cứu khả năng sinh sản của một nòi lợn, người ta thu được kết quả như sau:
V 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15
P 1 3 6 10 15 25 12 8 5 2 1

Với V ( biến số): số lợn con được sinh ra trong một lứa ; p(tần số của biến số): số lợn nái đẻ số con như nhau trong một lứa. Hãy cho biết số lợn con trung bình trong một lứa đẻ là bao nhiêu.
A. 10.25
B. 10.79
C. 10.07
D. 9.84

Đáp án: D

Câu 12: Mức phản ứng của cơ thể do yếu tố nào sau đây quy định
A. Điều kiện mội trường
B. Kiểu gen của cơ thể
C. Thời kì phát triển
D. Thời kì sinh trưởng.
Đáp án: A
Nhưng trong SGK có ghi mức phản ứng phụ thuộc vào kiểu gen.

Câu 13: Anh A mắc bệnh di truyền do một đột biến gen hiếm gặp ở người trong khi người em gái đồng sinh và cha mẹ, ông bà nội, ngoại đều không bị bệnh này. Truy tìm phả hệ cho biết anh có một người cậu ruột cũng mắc bệnh này. Hãy cho biết: bệnh này là tính trạng trội hay lặn, do gen nằm trên NST thường hay NST giới tính quy định?
A. Gen lặn, trên NST thường
B. Gen lặn, trên NST giới tính X
C. Gen trội, trên NST giới tính X
D. Gen trội, trên NST thường.
Đáp án: D
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Có 3600 tế bào có kiểu gen [tex]\frac{Ab}{aB} X^MY[/tex] giảm phân tạo giao tử.biết có HVG 36%và cặp NST giới tính không phân ly ở tất cả các tế bào.Có bao nhiêu số giao tử được tạo thành AB[tex]X^M[/tex]
A.1296 B625 B.1626 D762


Tế bào lưỡng bội của ruồi giấm (2n=8) có khoảng cặp nuclêôtit. Nếu chiều dài trung bình của NST ruồi giấm ở kì giữa khoảng 2 micromet thì nó cuộn chặt lại và làm ngắn đi bao nhiêu lần so với chiều dài kéo thẳng của phân tử ADN ?
A.6000 B7200 C5320 D8320
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

Lâu rồi không up bài tập lên sợ cái pic này sẽ mốc mấ

Mình góp vui với 1 bài tập nhỏ

Xét 4 cặp alen Aa,Bb,Dd,Ee phân li độc lập nhau:

1.Một cá thể tạo 8 kiểu giao tử mang các alen trên.Kiểu gen cá thể này là 1 trong bao hiêu trường hợp:

A.4
B.16
C.8
D.12

2.Một cá thể tạo 2 kiểu giao tử mang các alen trên.Cá thể này có kiểu gen là 1 trong bao nhiêu trường hợp:
A.8
B.2
C.16
D.32
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

picture.php
 
K

khicontimhoada

Dựa vào giả thiết ta loại được 2 đáp án A,D.
Tần số hoán vị gen = ( tổng số cá thể giới đực có hoán vị gen ) / ( tổng số cá thể giới đực thu được ) =0,1 hay 10% .
=> Đáp án C.
 
B

boyptlangthangtimbenthanhcong

Ở lúa, gen A quy định cây cao, gen a quy định cây thấp; gen B quy định hạt tròn, b quy định hạt dài; gen D quy định chín sớm, gen d quy dịnh chín muộn. Cho F1 dị hợp 3 cặp gen lai phân tích thu được tỉ lệ kiểu hình như sau:200 cây cao, hạt tròn, chín muộn; 199 cây cao, hạt dài, chín sớm; 198 cây thấp, hạt tròn, chín muộn; 201 cây thấp, hạt dài, chín sớm; 51 cây cao, hạt tròn, chín sớm; 50 cây cao, hạt dài, chín muộn; 49 cây thấp, hạt tròn, chín sớm; 52 cây thấp, hạt dài, chín muộn. Kiểu gen của F1 là?
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

Một tế bào có chứa 2n = 4 được kí hiệu như sau: Aa[tex]X^DY[/tex], theo dõi một tiêu bản tế bào thực hiện quá trình giảm phân có sự tác động của tác nhân người ta nhận thấy cặp NST thường không phân li ở lần phân bào I GP, còn cặp NST giới tính thì tế bào chứa Y không phân li ở lần GP II. Hãy xác định các loại giao tử được hình thành từ tế bào trên
AaXD, AaY, Aa, XD , Y, 0. B. AXD, AY, aXD , aY.
AAXD, aY, AXD, aXD , AY. D. AaXD, AaYY, Aa, XD , YY, 0.
 
B

boyptlangthangtimbenthanhcong

Ở SV nhân sơ, đoạn đầu của gen cấu trúc có trình tự các nu trên mạch bổ sung là:
5' ATGTXXTAXTXTATTXTAGXGGTXAAT...3'
Tác nhân đột biến làm cặp nu thứ 16 G - X bị mất đi thì phân tử protein tương ứng đc tổng hợp từ gen ĐB có số axit amin là
A. 4
B. 5
C. 9
D. 8
 
H

hocmai.sinhhoc

Ở SV nhân sơ, đoạn đầu của gen cấu trúc có trình tự các nu trên mạch bổ sung là:
5' ATGTXXTAXTXTATTXTAGXGGTXAAT...3'
Tác nhân đột biến làm cặp nu thứ 16 G - X bị mất đi thì phân tử protein tương ứng đc tổng hợp từ gen ĐB có số axit amin là
A. 4
B. 5
C. 9
D. 8

Trả lời:
Mạch khuôn là mạch có chiều 3' --> 5'
3'...TAXAGGATGAGATAAGATXGXXAGTTA...5'

Đột biến làm mất cặp G-X ở cặp nu số 16, gây đột biến dịch khung--> ATX (mã kết thúc) --> Dịch mã kết thúc
Chỉ dịch mã được 15 nu đầu --> tương ứng với 5aa
 
N

ngobaochauvodich

Trong một quần thể động vật có vú, tính trạng màu lông do một gen quy định, đang ở trạng thái cân bằng di truyền. Trong đó, tính trạng lông màu nâu do alen lặn a quy định, lông vàng do alen A quy định. Người ta tìm thấy 40% con đực và 16% con cái có lông màu nâu. Hãy xác định tần số tương đối các alen trong quần thể nói trên?
A. pA = 0,4; qa = 0,6. B. pA = 0,6; qa = 0,4.
C. pA = 0,2; qa = 0,8. D. pA = 0,8; qa = 0,2.

Câu này em lấy trong đề thi thử hocmai.vn, hình như bị sai đề phải ko cô hocmai.sinhhoc?
 
D

drthanhnam

Trong một quần thể động vật có vú, tính trạng màu lông do một gen quy định, đang ở trạng thái cân bằng di truyền. Trong đó, tính trạng lông màu nâu do alen lặn a quy định, lông vàng do alen A quy định. Người ta tìm thấy 40% con đực và 16% con cái có lông màu nâu. Hãy xác định tần số tương đối các alen trong quần thể nói trên?
A. pA = 0,4; qa = 0,6. B. pA = 0,6; qa = 0,4.
C. pA = 0,2; qa = 0,8. D. pA = 0,8; qa = 0,2.

Mình "nhẩm" nhanh như thế này:0,4^2=0,16
Quần thể cân bằng di truyền=> gen qua định màu lông nằm trên NST giới tính.
X^aX^a=0,16 và X^aY=0,4=> tần số alen a=0,4=> tần số alen A=0,6.
Chắc ăn đúng đến lúc xem kết quả thì lại sai.
Không biết tại sao nữa :((
 
H

hantuphi

Cho mình hỏi với nha!

Câu 1: Câu nào đúng?
A. Các gen luôn hoạt động ở mức độ khác nhau
B. Thông tin di truyền không phải là 1 chiều
C. 1 mARN ở lúa là bản phiên mã của nhiều gen
D. Sinh vật càng tiến hóa, Operon càng phức tạp

Đáp án B -> tại sao vậy ?


Câu 2: Ở người gen tổng hợp 1 loại ARN được lặp lại tới 200 lần, đó là biểu hiện điều hòa ở cấp độ
A. Trước phiên mã
B. Lúc phiên mã
C. Khi dịch mã
D. Sau dịch mã

Đáp án A -> tại sao vậy ?
 
N

nguyenthi168

Lâu rồi không up bài tập lên sợ cái pic này sẽ mốc mấ

Mình góp vui với 1 bài tập nhỏ

Xét 4 cặp alen Aa,Bb,Dd,Ee phân li độc lập nhau:

1.Một cá thể tạo 8 kiểu giao tử mang các alen trên.Kiểu gen cá thể này là 1 trong bao hiêu trường hợp:

A.4
B.16
C.8
D.12

2.Một cá thể tạo 2 kiểu giao tử mang các alen trên.Cá thể này có kiểu gen là 1 trong bao nhiêu trường hợp:
A.8
B.2
C.16
D.32
1. Cho 8 loại giao tử --> dị hợp 3 cặp gen + đồng hợp 1 cặp -->[TEX]2C_4^3=8[/TEX]
--> C
2. 2 loại giao tử -->dị hợp 1 cặp + 3 cặp đồng hợp --->[TEX]8C_4^3=32[/TEX]
--> D
Đúng k nhỉ? :D
 
T

thienthanbongtoi_ytb

các bạn ơi cho mình hỏi tí? muốn tì mấy quyển tiếp cận mùa thi hiệu quả 2012 thì tìm ở đâu đấy?
 
Top Bottom