[sinh 12] BT trọng tâm

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Gen B đột biến mất đi một đoạn gồm 2 mạch bằng nhau tạo thành gen b.Đoạn gen mất đi đã mã hóa được 1 đoạn polipeptit gồm 20aa.Đoạn gen còn lại có G=30%, đoạn gen mất đi có G=20% số đơn phân của đoạn.Khi cặp gen Bb tự tái bản 1 lần đã lấy từ môi trường 4680nu.Số nu loại A của gen B là:
A 480 B 870.. D 824 D 924
2/Gen B đột biến mất đi một đoạn gồm 2 mạch bằng nhau tạo thành gen b.Đoạn gen mất đi đã mã hóa được 1 đoạn polipeptit gồm 50aa.Đoạn gen còn lại (gen b)có A=20%, đoạn gen mất đi có A=30% số đơn phân của đoạn.Khi cặp gen Bb tự tái bản 2 lần đã lấy từ môi trường cung cấp 17100nu tự do..Số nu loại G của gen B là:
A 492.. B 624 D 824 D 492

Bạn nào đó giải chi tiết dùm nha, THANKS
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1/Gen B đột biến mất đi một đoạn gồm 2 mạch bằng nhau tạo thành gen b.Đoạn gen mất đi đã mã hóa được 1 đoạn polipeptit gồm 20aa.Đoạn gen còn lại có G=30%, đoạn gen mất đi có G=20% số đơn phân của đoạn.Khi cặp gen Bb tự tái bản 1 lần đã lấy từ môi trường 4680nu.Số nu loại A của gen B là:
A 480 B 870.. D 824 D 924


Câu 1 đáp án là 492 nu, tria xem lại đáp án của đề nha ;) chắc chắn em tính đúng 100%
em giải vắn tắt thế này thoai nhá;)
Số nu của đoạn gen bị mất: 20.6=120
=> số nu từng loại cảu đoạn gen bị mất:
X=G=120.20%=24 nu
A=T=120.30%=36 nu
Ta có hpt:
N(B)+N(b) =4680
N(B)-N(b)=120
giaỉ hệ đó ra được N(B)=2400 là số nu của gen B, N(b)=2280 là số nu của gen b
vì đoạn còn lại có G(b) =30% => G(b)=2280.30%= 684 nu
=> số nu từng laọi của gen B:
G=X= G(b) + G(bị mất)= 684+24=708
=> A=T= 2400/2-708=492
Đấy, anh/chị xem lại đáp án của đề đi nhé, giải thế này đúng 100% rùi còn gì:p

Câu 2: tương tự;)
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

anh (chị)xem lại đáp án, em sửa lại rùi

1/Gen B đột biến mất đi một đoạn gồm 2 mạch bằng nhau tạo thành gen b.Đoạn gen mất đi đã mã hóa được 1 đoạn polipeptit gồm 20aa.Đoạn gen còn lại có G=30%, đoạn gen mất đi có G=20% số đơn phân của đoạn.Khi cặp gen Bb tự tái bản 1 lần đã lấy từ môi trường 4680nu.Số nu loại A của gen B là:
A 480 B 870.. D 824 D 924


Câu 1 đáp án là 492 nu, tria xem lại đáp án của đề nha ;) chắc chắn em tính đúng 100%

Hả, giải chi tiết á, em giải vắn tắt thế này thoai nhá;)
Số nu của đoạn gen bị mất: 20.6=120
=> số nu từng loại cảu đoạn gen bị mất:
X=G=120.20%=24 nu
A=T=120.30%=36 nu
Ta có hpt:
N(B)+N(b) =4680
N(B)-N(b)=120
giaỉ hệ đó ra được N(B)=2400 là số nu của gen B, N(b)=2280 là số nu của gen b
vì đoạn còn lại có G(b) =30% => G(b)=2280.30%= 684 nu
=> số nu từng laọi của gen B:
G=X= G(b) + G(bị mất)= 684+24=708
=> A=T= 2400/2-708=492
Đấy, anh/chị xem lại đáp án của đề đi nhé, giải thế này đúng 100% rùi còn gì:p

Câu 2: tương tự;)
anh (chị)xem lại đáp án, em sửa lại rùi nhé.Cám ơn anh(chị) giải dùm em!
Câu 1 và 2 ra cùng 1 đáp án
 
C

canhcutndk16a.

anh (chị)xem lại đáp án, em sửa lại rùi nhé.Cám ơn anh(chị) giải dùm em!
Câu 1 và 2 ra cùng 1 đáp án
Đính chính lại: cánh cụt mang NST gt XX, nhưng mà triaiai hem phải gọi cánh cụt là chị đâu, vì cụt mới học lớp 10 thoy^^
Muốn cảm ơn Cánh cụt hả, click vào biểu tượng thanks cuối bài í, chứ đừng post một bài cụt lủn thư thế, loãng pic lắm :p
CÁnh Cụt thấy bài này cũng tương tự dạng bài mà triaiai đã post
Một gen tham gia mã hoá chuỗi polipeptit gồm 198 axit amin có [TEX]\frac{T}{X}=60%[/TEX].Một đột biến làm thay đổi số nu trong gen, làm tỉ lệ [TEX]\frac{T}{X}=~60,27%%[/TEX].Vậy cấu trúc của gen đã bị đột bién ntn?
A. Tăng thêm 1 cặp A-T
B. Tăng thêm 1 cặp G-X
C. Thay 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X
D. Thay 1 cặp G-X bằng 1 cặp A-T
đáp án A:))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom