[Sinh 12] Bài tập về nhóm máu

H

huynhhang93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mời các bạn giỏi sinh vào zô bài này:
Trong 1 quần thể người đạt trạng thái cân bằng có tỉ lệ 49% số người máu O,15% số người nhóm máu A,32% số người nhóm máu B và 4% số người nhóm máu AB.
a.nếu người nhóm máu A kết hôn với người nhóm máu B thì khả năng sinh 1 người con gái máu B và 2 người con trai máu A là bao nhiêu %?
b.khả năng sinh trong quân thể 1 người con gái máu B và 2 người con trai máu máu A là bao nhiêu %?
Mong các bạn giải thích rõ ràng cho mình.thanks!
 
A

anhvodoi94

Mời các bạn giỏi sinh vào zô bài này:
Trong 1 quần thể người đạt trạng thái cân bằng có tỉ lệ 49% số người máu O,15% số người nhóm máu A,32% số người nhóm máu B và 4% số người nhóm máu AB.
a.nếu người nhóm máu A kết hôn với người nhóm máu B thì khả năng sinh 1 người con gái máu B và 2 người con trai máu A là bao nhiêu %?
b.khả năng sinh trong quân thể 1 người con gái máu B và 2 người con trai máu máu A là bao nhiêu %?
Mong các bạn giải thích rõ ràng cho mình.thanks!

Bài này khá hay nhưng mình làm thế này không biết có đúng không ! bà con hocmai xem dùm !

+ Ta có :
- Tần số gen O trong quần thể là : qO = 0,7
- Tân số gen A trong quần thể là : pA
Do số người nhóm máu A ([TEX]I^AI^A[/TEX]và [TEX]I^AI^O[/TEX] ) là 0,15
=> ta có : [TEX]pA^2[/TEX] + 2*pA*qO = 0,15
=> pA = 0,1
- Tần số gen B trong quần thể là : rB
Do số người có nhóm máu AB là 0,04
=> ta có : 2*pA*rB = 0,04
=>rB = 0,2

a) Khả năng sinh con trai , con gái đều là : 1/2
- Người nhóm máu A kết hôn với người nhóm máu B sinh ra con có nhóm máu A và B
=> Bố mẹ phải có nhóm máu : [TEX]I^AI^O[/TEX] x [TEX]I^BI^O[/TEX]
- Mà : Người có nhóm máu A trong quần thể là : 0,15
=> người có nhóm máu [TEX]I^AI^O[/TEX] là : 2*pA*qO = 0,14
Người có nhóm máu B trong quần thể là : 0,32
=> người có nhóm máu [TEX]I^BI^O[/TEX] là : 2*rB*qO = 0,28

=> Xác xuất sinh ra người con gái nhóm máu B ( kiểu gen [TEX]I^BI^O[/TEX] ) là :
0,28 / 0,32 * 0,14 / 0,15 * 1 / 4 * 1 / 2 = 49 / 480

=> Xác xuất sinh ra 1 người con trai nhóm máu A là :
0,28 / 0,32 * 0,14 / 0,15 * 1 / 4 * 1 / 2 = 49 / 480
Xác xuất sinh ra 2 người con trai nhóm máu A là
[TEX](49 / 480)^2[/TEX]= 0,01042

b ) khả năng sinh trong quân thể 1 người con gái máu B và 2 người con trai máu máu A là bao nhiêu % này vẫn là của bố mẹ ở TH a ak` !
 
Last edited by a moderator:
J

junior1102

^^ đúng thì hình như là đúng ,tuy nhiên bạn nên viết thêm phần xác suất tạo giao tử X và Y ở giới XY ,sau đó nhân ra thì dễ nhìn hơn ^^
 
Top Bottom