[Sinh 12]Bài tập về gen

N

nhox_proaction

Last edited by a moderator:
A

anhvodoi94

1 gen co A+G=900 va X=2/3T ,mạch thứ I của gen có T=1/4 A mạch thứ II có X=1/4G
a) tìm số Nu từng loại của gen và tỉ lệ % từng loại Nu
b)tìm số Nu mỗi loại trên mỗi mach đơn của gen


a/ Ta có : A+G=900 . Mà X=2/3T .
Theo NTBS : A=T ; G=X
=> Ta có hệ : A+G=900
[TEX]G=\frac{2}{3}.A [/TEX]​
=> A=T=540(nu) ; G=X= 360(nu)
=> [TEX]%A=%T=\frac{540}{540+360}.100%= 60%[/TEX]
=> %G=%X = 40%.

b/ + Trên mạch 1 :
[TEX] T_1=\frac{1}{4}.A_1 [/TEX]. Mà : [TEX] A_1 + T_1 = 540 (nu)[/TEX]
=> [TEX]T_1=A2=108 (nu) ; A_1=T_2=432 (nu)[/TEX]

+[TEX] X_2=\frac{1}{4}.G_2 [/TEX]. Mà :[TEX] X_2+G_2=360[/TEX]
=> [TEX]X_2=G_1=72 (nu) ; G_2=X_1=288 (nu)[/TEX][/TEX]
 
C

canhcutndk16a.

1 gen co A+G=900 va X=2/3T mạch thứ I của gen có T=1/4 A mạch thứ II có X=1/4G
a) tìm số Nu từng loại của gen và tỉ lệ % từng loại Nu
b)tìm số Nu mỗi loại trên mỗi mach đơn của gen

~>Chú ý:đặt tiêu đề phù hợp
a/ [TEX]\left\{\begin{matrix} & A+G=900 & \\ & G= \frac{2}{3}A & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=540 & \\ & G=X=360 & \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]A=T=30%[/TEX]

[TEX]G=X=20%[/TEX]

b/ [TEX]A1=4.T1=T2 [/TEX] [TEX]T1+T2=T=A=540[/TEX]

\Rightarrow[TEX]5T1=540[/TEX]\Rightarrow[TEX]T1=108=A2[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A1=T2=108.4=432[/TEX]

Tương tự:

[TEX]G2=4.X2=X1 [/TEX] mà [TEX]X1+X2=X=G=360[/TEX]

\Rightarrow[TEX]5X2=360[/TEX]\Rightarrow[TEX]X2=72=G1[/TEX]

\Rightarrow[TEX]X1=G2=72.4=288[/TEX]

Còn % tự tính nhé ;)
 
H

hoalinhlove

hay qua nhi
cach lam nhah day ho minh bai duoc khong
P/S: Tiếng Việt có dấu
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

OK, bài nào thế ;))
bạn cứ post đi :D
---------------------------------------------------
 
Top Bottom