Sinh [Sinh 12] Bài tập về di truyền học quần thể

Hoàng5892

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1
0
1
34
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: ở một số giống cừu, sự có mặt của sừng được xác định bởi 1 alen mà alen đó là trội ở các con đực và lặn ở các con cái.Nếu trong một quần thể cân bằng theo H-W có 96% con đực có sừng thì tỉ lệ con cái không có sừng là bao nhiêu?
Bài 2: Nếu 1 locus có 2 alen A và a, với tần số tương ứng là p và q, trong đó q=0,2 và hệ số nội phối trong quần thể đo được là f=0,1.Tỉ lệ của các kiểu gen được kì vọng trong quần thể đó là như thế nào?
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
Bài 1: ở một số giống cừu, sự có mặt của sừng được xác định bởi 1 alen mà alen đó là trội ở các con đực và lặn ở các con cái.Nếu trong một quần thể cân bằng theo H-W có 96% con đực có sừng thì tỉ lệ con cái không có sừng là bao nhiêu?
Bài 2: Nếu 1 locus có 2 alen A và a, với tần số tương ứng là p và q, trong đó q=0,2 và hệ số nội phối trong quần thể đo được là f=0,1.Tỉ lệ của các kiểu gen được kì vọng trong quần thể đó là như thế nào?
Bài 1.
Quy ước: Tính trạng sừng được quy định bởi 2 alen A và a, trong đó:
AA: có sừng
Aa: có sừng ở đực, ko có sừng ở cái
aa: ko có sừng.
Quần thể cân bằng có 0,96 con đực có sừng [tex]\rightarrow[/tex] có 0.04 con đực không sừng ( aa ).
[tex]\rightarrow[/tex] Tần số alen của QT = 0,8A + 0,2a.
[tex]\rightarrow[/tex] Tỉ lệ con cái không sừng ( Aa và aa ) = 2 x 0,8 x 0,2 + [tex]0,2^{2}[/tex] = 0,36 = 36%.

Bài 2.
... Mình thực sự không hiểu đề bài này cho lắm :v Nó hỏi tỉ lệ kiểu gen được kì vọng là như thế nào? của F mấy? Tỉ lệ kiểu gen đó thì liên quan gì tới hệ số nội phối? Vì khi có hiện tượng nội phối thì qua mỗi thế hệ tỉ lệ kiểu gen lại khác đi rồi. Rút cục đề bài là như thế nào đây? =.=
 
Top Bottom