Sinh 12: Bài tập Sinh Thái

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta thả 10 cặp sóc( 10 đực, 10 cái) lên một hòn đảo.tuổi sinh sản của sóc là một năm, mỗi con cái đẻ 6/ 1 năm. Nếu giai đoạn đầu sóc chưa bị tử vong và tỉ lệ đực cái là 1:1.thi sau 3 năm số lượng sóc của quần thể sóc là bao nhiêu?
A1280
B320
C780
D560

Một loài sâu có nhiệt độ ngưỡng là 5độ C và một vòng đời cần 30 ngày ở nhiệt độ môi trường 30độ C. Nếu tỉnh khác có nhiệt độ trung bình là 20độ C thì loài đó một vòng đời có số ngày là:
A. 50 ngày B. 45 ngày C. 40 ngày D. 35 ngày

Cho 2 quần thể 1 và 2 cùng loài, kích thước của quần thể 1 gấp đôi quần thể 2. Quần thể 1 có tần số alen A = 0,3, quần thể 2 có có tần số alen A = 0,4.
Nếu có 10% cá thể của quần thể 1 di cư qua quần thể 2 và 20% cá thể của quần thể 2 di cư qua quần thể 1 thì tần số alen A của 2 quần thể 1 và quần thể 2 lần lượt là:
A. 0,35 và 0,4 B. 0,31 và 0,38 C. 0,4 và 0,3 D. bằng nhau = 0,35

 
L

lananh_vy_vp

Người ta thả 10 cặp sóc( 10 đực, 10 cái) lên một hòn đảo.tuổi sinh sản của sóc là một năm, mỗi con cái đẻ 6/ 1 năm. Nếu giai đoạn đầu sóc chưa bị tử vong và tỉ lệ đực cái là 1:1.thi sau 3 năm số lượng sóc của quần thể sóc là bao nhiêu?
A1280
B320
C780
D560

Năm đầu có thêm:10*6=60 con
Năm thứ 2 có thêm: [TEX](\frac{60}{2} + 10)*6 =240[/TEX]
Năm thứ 3 có thêm:[TEX](\frac{240}{2} + \frac{60}{2} + 10)*6 = 960[/TEX]

--> Tổng số lượng sóc trong quần thể:20+60+240+960=1280
-->A

Một loài sâu có nhiệt độ ngưỡng là 5độ C và một vòng đời cần 30 ngày ở nhiệt độ môi trường 30độ C. Nếu tỉnh khác có nhiệt độ trung bình là 20độ C thì loài đó một vòng đời có số ngày là:
A. 50 ngày B. 45 ngày C. 40 ngày D. 35 ngày


T=(30-5)*30=750
--> nếu nhiệt độ là 20 độ C thì [TEX] n=\frac{750}{20-5} = 50[/TEX]

-->A



Cho 2 quần thể 1 và 2 cùng loài, kích thước của quần thể 1 gấp đôi quần thể 2. Quần thể 1 có tần số alen A = 0,3, quần thể 2 có có tần số alen A = 0,4.
Nếu có 10% cá thể của quần thể 1 di cư qua quần thể 2 và 20% cá thể của quần thể 2 di cư qua quần thể 1 thì tần số alen A của 2 quần thể 1 và quần thể 2 lần lượt là:
A. 0,35 và 0,4 B. 0,31 và 0,38 C. 0,4 và 0,3 D. bằng nhau = 0,35
picture.php
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Trong một vùng bình nguyên, năng lượng bức xạ chiếu xuống mặt đất là 3.106 KCalo/m2/ngày. thực vật đồng hoá được 0,35% tổng năng lượng đó đưa vào lưới thức ăn. Động vật ăn cỏ và tích luỹ được 25%; còn động vật ăn thịt bậc 1 tích luỹ được 1,5% năng lượng của thức ăn. Hiệu suất chuyển hoá năng lượng ở động vật ăn thịt bậc 1 so với nguồn năng lượng từ thực vật là:
A. 0,375%. B. 0,0013125% C. 0,4%. D. 0,145%.
 
L

lananh_vy_vp

Trong một vùng bình nguyên, năng lượng bức xạ chiếu xuống mặt đất là 3.106 KCalo/m2/ngày. thực vật đồng hoá được 0,35% tổng năng lượng đó đưa vào lưới thức ăn. Động vật ăn cỏ và tích luỹ được 25%; còn động vật ăn thịt bậc 1 tích luỹ được 1,5% năng lượng của thức ăn. Hiệu suất chuyển hoá năng lượng ở động vật ăn thịt bậc 1 so với nguồn năng lượng từ thực vật là:
A. 0,375%. B. 0,0013125% C. 0,4%. D. 0,145%.

-NL thực vật đồng hoá được:

3.106*0,35%=x

-NL mà đv ăn cỏ khai thác đc:

x*25%=y

-NL mà đv ăn thịt bậc 1 khai thác đc:

y*1,5%=z

-Hiệu suất chuyển hoá năng lượng ở động vật ăn thịt bậc 1 so với nguồn năng lượng từ thực vật:

[TEX]\frac{z}{x} 100% =...[/TEX]

tớ tính ra đc đáp án A!
 
Top Bottom