[Sinh 12] Bài tập phả hệ cần giải thích

saklovesyao

Học sinh tiến bộ
Thành viên
1 Tháng bảy 2011
3,571
116
286
TP, NCKT, ĐĐ, HN :))
me.zing.vn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có 1 bt phả hệ mong được mọi người giúp đỡ

Ở người, bệnh bạch tạng do alen lặn trên nst thường quy định. Alen trội tương ứng quy định màu da bình thường. Cặp vợ chồng (1) bình thường sinh 1 người con trai bị bệnh và 1 người con gái bình thường. Cặp vợ chồng (2) bình thường sinh 1 người con trai bị bệnh và 1 người con trai bình thường. Nếu người con gái của cặp (1) kết hôn với người con trai bình thường của cặp (2) thì xác suất họ sinh được 1 người con bị bệnh, một người con không bị bệnh là bao nhiêu?

A. 1/9
B. 1/12
C. 1/5
D. 1/6

Em làm như sau:
- Xét cặp (1):
+ vì sinh 1 ng con trai bệnh nên cả vợ và chồng cặp (1) đều mang alen lặn a. Mà cả 2 đều bình thường nên KG là Aa x Aa
+ người con gái bình thường (tạm gọi là M) nên chắc chắn có 1 alen A. Xác suất cô này mang KG AA là 1/3. Xác suất cô này mang KG Aa là 2/3
- Xét cặp (2): tương tự, ta có xác suất người con trai bình thường (tạm gọi là N) mang KG AA là 1/3. Xác suất anh này mang KG Aa là 2/3
- Xét M x N:
+ sinh được 1 con bị bệnh và 1 con bình thường thì chắc chắn M và N mang KG dị hợp Aa x Aa => Xác suất có được điều này là 2/3 x 2/3 = 4/9
+ Xác suất sinh được 1 con bị bệnh là 1/4
+ Xác suất sinh đươc 1 con bình thường là 3/4

=> xác suất sinh được 1 con bệnh, 1 con bình thường là 1/4 x 3/4 x 4/9 = 1/12

Tuy nhiên sách giải ở phần cuối cùng có thêm (nhân 2) và đáp số là 1/6

Em muốn hỏi là tại sao lại vậy ạ?
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,923
539
Em có 1 bt phả hệ mong được mọi người giúp đỡ

Ở người, bệnh bạch tạng do alen lặn trên nst thường quy định. Alen trội tương ứng quy định màu da bình thường. Cặp vợ chồng (1) bình thường sinh 1 người con trai bị bệnh và 1 người con gái bình thường. Cặp vợ chồng (2) bình thường sinh 1 người con trai bị bệnh và 1 người con trai bình thường. Nếu người con gái của cặp (1) kết hôn với người con trai bình thường của cặp (2) thì xác suất họ sinh được 1 người con bị bệnh, một người con không bị bệnh là bao nhiêu?

A. 1/9
B. 1/12
C. 1/5
D. 1/6

Em làm như sau:
- Xét cặp (1):
+ vì sinh 1 ng con trai bệnh nên cả vợ và chồng cặp (1) đều mang alen lặn a. Mà cả 2 đều bình thường nên KG là Aa x Aa
+ người con gái bình thường (tạm gọi là M) nên chắc chắn có 1 alen A. Xác suất cô này mang KG AA là 1/3. Xác suất cô này mang KG Aa là 2/3
- Xét cặp (2): tương tự, ta có xác suất người con trai bình thường (tạm gọi là N) mang KG AA là 1/3. Xác suất anh này mang KG Aa là 2/3
- Xét M x N:
+ sinh được 1 con bị bệnh và 1 con bình thường thì chắc chắn M và N mang KG dị hợp Aa x Aa => Xác suất có được điều này là 2/3 x 2/3 = 4/9
+ Xác suất sinh được 1 con bị bệnh là 1/4
+ Xác suất sinh đươc 1 con bình thường là 3/4

=> xác suất sinh được 1 con bệnh, 1 con bình thường là 1/4 x 3/4 x 4/9 = 1/12

Tuy nhiên sách giải ở phần cuối cùng có thêm (nhân 2) và đáp số là 1/6

Em muốn hỏi là tại sao lại vậy ạ?
Em thiếu cái này em nhé: [TEX]\frac{2!}{1.1}=2[/TEX], viết đầy đủ là như vậy, nhưng giang hồ hay viết là [TEX]C_2^1[/TEX].

Ý của công thức này là có 2 TH thứ tự sinh, đúa bị bệnh sinh trước và đứa ko bị bệnh sinh trước, đây là CT Bernoulli, anh gửi link cho em trong conversation nhé em yêu :v.

==> MỞ RỘNG: đa số các BT thi ĐH chỉ dừng ở 2 TH như bài của em, hay có 3 TH thì nó cũng hay đưa vè sử dụng CT chung là: [TEX]C_n^k[/TEX], và các thầy cô dạy ôn thi cũng thường chỉ dạy cái công thứ tỏ hợp này mà ko dạy cái bản chất của nó là như này: [TEX]\frac{n!}{a!.b!.c!....z!}[/TEX] (n=a+b+c+...+z), nên học sinh mà gặp bài bẫy là gãy, em làm nhiều đề sẽ gặp thôi
 
Last edited:
Top Bottom