[Sinh 12] Bài tập NST

Thiên Nguyên

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2017
20
5
6
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2.1) Ong mật có bộ nhiễm sắc thể (2n=32). Ở loài này có hiện tượng trinh sản: trứng được thụ tinh nở thành ong thợ, trứng không thụ tinh nở thành ong đực. Một con ong chúa đẻ 1000 trứng nở thành 1000 ong con. Tổng số nhiễm sắc thể đơn trong các ong con là 6553600.

a) Tính số ong đực và ong thợ trong đàn ong con. Biết rằng trứng hoặc hợp tử muốn trở thành ong con đã phải trải qua 8 lần phân chia liên tiếp.

b) Tính số tinh trùng tham gia thụ tinh. Biết hiệu suất của tinh trùng là 75%.

2.2) Có 1 số tế bào mầm của thỏ đực (2n=44) đều nguyên phân 4 lần và đã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương với 5940 NST. Tất cả các tế bào được tạo ra sau nguyên phân đều trở thành các tinh bào bậc I, giảm phân bình thường. Tất cả các tinh trùng đều tham gia thụ tinh với hiệu suất = 1,5625%. Cơ thể của 1 thỏ cái được thụ tinh từ số tinh trùng nêu trên đã đẻ được 6 con. Xác định:

a) Số tế bào mầm ban đầu của thỏ đực.

b) Số hợp tử được tạo ra và số NST có trong các hợp tử.

c) Tỉ lệ sống và phát triển của hợp tử.
 
  • Like
Reactions: Bonechimte

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
2.1) Ong mật có bộ nhiễm sắc thể (2n=32). Ở loài này có hiện tượng trinh sản: trứng được thụ tinh nở thành ong thợ, trứng không thụ tinh nở thành ong đực. Một con ong chúa đẻ 1000 trứng nở thành 1000 ong con. Tổng số nhiễm sắc thể đơn trong các ong con là 6553600.

a) Tính số ong đực và ong thợ trong đàn ong con. Biết rằng trứng hoặc hợp tử muốn trở thành ong con đã phải trải qua 8 lần phân chia liên tiếp.

b) Tính số tinh trùng tham gia thụ tinh. Biết hiệu suất của tinh trùng là 75%..
Tham khảo cách làm và đáp án tại ĐÂY
Học tốt nha =))
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
2.1) Ong mật có bộ nhiễm sắc thể (2n=32). Ở loài này có hiện tượng trinh sản: trứng được thụ tinh nở thành ong thợ, trứng không thụ tinh nở thành ong đực. Một con ong chúa đẻ 1000 trứng nở thành 1000 ong con. Tổng số nhiễm sắc thể đơn trong các ong con là 6553600.

a) Tính số ong đực và ong thợ trong đàn ong con. Biết rằng trứng hoặc hợp tử muốn trở thành ong con đã phải trải qua 8 lần phân chia liên tiếp.

b) Tính số tinh trùng tham gia thụ tinh. Biết hiệu suất của tinh trùng là 75%.

2.2) Có 1 số tế bào mầm của thỏ đực (2n=44) đều nguyên phân 4 lần và đã sử dụng của môi trường nguyên liệu tương đương với 5940 NST. Tất cả các tế bào được tạo ra sau nguyên phân đều trở thành các tinh bào bậc I, giảm phân bình thường. Tất cả các tinh trùng đều tham gia thụ tinh với hiệu suất = 1,5625%. Cơ thể của 1 thỏ cái được thụ tinh từ số tinh trùng nêu trên đã đẻ được 6 con. Xác định:

a) Số tế bào mầm ban đầu của thỏ đực.

b) Số hợp tử được tạo ra và số NST có trong các hợp tử.

c) Tỉ lệ sống và phát triển của hợp tử.
1.
a)Theo giả thiết ta có
Bộ NST ong thợ: 2n = 32
Bộ NST của ong đựcn n =16
Gọi x là số trứng được thụ tinh phát triển thành ong thợ
y là số trứng được thụ tinh phát triển thành ong đực
theo đề bài ta có:
x + y =1000
2^8 (32x + 16y)=6553600
Giải phương trình ra nhé!!!: kq x=600, y=400
b) số trứng được thụ tinh= số tinh trùng được thụ tinh = 600
=> Số trúng tham gia thụ tinh là 600 x 75% = 800
2.
a) Gọi a là số tế bào mầm ban đầu của thỏ (a thuộc N*)
theo bài ta có : (2^4) x a x 2n = 5940
=> a=9
b)Số tinh bào bậc I = số tế bào con sau nguyên phân = 9 x 2^4 =144
Số tinh trùng được tạo ra: 144 x 4=576
Hiệu xuất thụ tinh là 1,5625% => Số hợp tử được tạo ra là: 576 x 1,5625% = 9 hợp tử
Số NST có trong các hợp tử: 9 x 44=396 NST
c) Có 9 hợp ử nhưng chỉ có 6 con thỏ được đẻ ra
=> Hiệu suất: 6/9 x 100%= xấp xỉ 66,7%
 
Top Bottom