[Sinh 12] Bài tập hoán vị gen hay và khó !

T

thuhien248

bài này k sai đề đâu.
Còn về bài làm của tớ thì tớ k chắc chắn mà chỉ là nghĩ vậy thui.tớ đã nr nh­u vậy rùi mà.:D
về giới XY thì có 40% mag kiểu hình lặn<=>1/2Y . Xb = 40%
=> tần số alen b= 80%.hjhj ( tớ cũng k chắc nữa nhưng nghĩ là k sai) .hjhj.:M09:
Ở giới XY thì luôn mag kiểu gen dị hợp chu k phải là k tồn tại.
Vậy đấy,hjhj,tớ làm nh­­­­­ư vậy. Các cậu cho ý kiến nhé, nếu sai mog được chỉ giáo.
 
J

junior1102

Dị hợp là khi xét về những cặp gen tồn tại trên những cặp NST tương đồng mà :|

Còn giới XY là giới dị giao tử ,nên các gen nằm trên NSTX không Alen trên Y chỉ tồn tại 1 chiếc và luôn biểu hiện thành kiểu hình :| nên theo mình thì ko thể nói những kiểu gen như XbY hay XBY là dị hợp được .

Theo lời giải của thuhien thì XbY = 40% ,rồi bạn lại nhân với 1/2Y @_@ càng ngày càng khó hỉu ^^
 
T

trihoa2112_yds

bài này k sai đề đâu.
Còn về bài làm của tớ thì tớ k chắc chắn mà chỉ là nghĩ vậy thui.tớ đã nr nh­u vậy rùi mà.:D
về giới XY thì có 40% mag kiểu hình lặn<=>1/2Y . Xb = 40%
=> tần số alen b= 80%.hjhj ( tớ cũng k chắc nữa nhưng nghĩ là k sai) .hjhj.:M09:
Ở giới XY thì luôn mag kiểu gen dị hợp chu k phải là k tồn tại.
Vậy đấy,hjhj,tớ làm nh­­­­­ư vậy. Các cậu cho ý kiến nhé, nếu sai mog được chỉ giáo.
Mình nghĩ bạn đã nhầm khi áp dụng một cách không được chuẩn xác khi đưa bài toán lai vào đây. Những cái mà bạn đang tình liên quan đến tỉ lệ giao tử - không hề sai - tuy nhiên bạn làm một bên là giao tử còn một bên là tần số alen.
Bạn xem lại đi, cần phải hiểu sâu và rõ ràng những bài toán dạng này vì nó khá nhiều và khá nhập nhằng, cũng như tránh trường hợp không hiễu rõ gây nên tình trạng "râu ông nọ cắm cằm bà kia" như trên.

Còn với riêng bài trên thì chúng ta khi xét đến XY thì cần chú ý rằng trên Y không tồn tại nên không đưa Y vào phép tính tần số.

Mong các bạn tham khảo thêm.
 
Last edited by a moderator:
T

thuhien248

Mình nghĩ bạn đã nhầm khi áp dụng một cách không được chuẩn xác khi đưa bài toán lai vào đây. Những cái mà bạn đang tình liên quan đến tỉ lệ giao tử - không hề sai - tuy nhiên bạn làm một bên là giao tử còn một bên là tần số alen.
Bạn xem lại đi, cần phải hiểu sâu và rõ ràng những bài toán dạng này vì nó khá nhiều và khá nhập nhằng, cũng như tránh trường hợp không hiễu rõ gây nên tình trạng "râu ông nọ cắm cằm bà kia" như trên.

Còn với riêng bài trên thì chúng ta khi xét đến XY thì cần chú ý rằng trên Y không tồn tại nên không đưa Y vào phép tính tần số.

Mong các bạn tham khảo thêm.
k phải tần số của một alen là tỉ lệ của giao tử mag alen đó hay sao?.tớ nghĩ vậy thì có lẽ tớ đã sai:(.thanks mọi người nhiu` nhiu`.:-*
 
Last edited by a moderator:
X

xxxtuthanthienxxx

Mọi người xem giúp em bài này với: Cho phép lai [tex]\frac{AB}{ab}X^DX^d\times\frac{AB}{ab}X^DY[/tex].Phép lai trên cho đời con có tối đa bao nhiêu kiểu hình biết các tính trạng trội hoàn toàn, mỗi gen quy định một tính trạng và có HVG xảy ra ở cả 2 bên.
Đáp án đây mọi người coi giúp em nha:
A. 10
B. 12
C. 8
D. 6
Tình hình này thì hình như là đã có 1 người bị dính bẫy rồi.:-SS:confused:
 
Last edited by a moderator:
B

benhoxinhyeu

Mọi người xem giúp em bài này với: Cho phép lai [tex]\frac{AB}{ab}X^DX^d\times\frac{AB}{ab}X^DY[/tex].Phép lai trên cho đời con có tối đa bao nhiêu kiểu hình biết các tính trạng trội hoàn toàn, mỗi gen quy định một tính trạng và có HVG xảy ra ở cả 2 bên
Theo benho! mình tách xét riêng từng tính trạng ra! Xét AB/ab* AB/ab ta thấy sẽ có 4 KH
Tiếp tục xét cặp giới tính kia thu được 2KH.
Như vậy kq sẽ là= 4*2=8! chả být có đúng ko:-SS:D
 
Last edited by a moderator:
T

trihoa2112_yds

Hòa từng làm một bài dạng như trên và đã sai khi không để ý tới đực cái.
Khi người ta cho NST giới tính và đề bài không nói gì thêm tức là phải xem xét đến giới tính.
Các bạn tham khảo rồi làm lại xem sao hen.
 
T

thuhien248

Nhưng kiểu hình ở đây là do D hay d quy định mà. Vậy thì theo mình phải là 4*2=8 (giống cậu benho ấy) , làm j cần phải xét tới đực, cái nữa chứ..?????.:confused:..
Cũng phải công nhận là Hòa có 1 vốn kiến thức sinh học rất đáng nể nhưng vấn đề ở đây thì mình nghĩ mình k suy nghĩ sai.
Các bạn vào cho ý kiến đi...!!!!:D
 
T

trihoa2112_yds

Ngày xưa Hòa cũng không có để ý tới đực cái, cứ làm kiểu hình theo gen thôi. Nhưng gặp một bài đáp án ra khác, nó tính đến giới tính, sai bẻ mặt nên cũng hơi quê. Giờ Hòa chỉ đưa lên để mọi người đề phòng thôi, còn tùy bài tùy người ra đề nữa. Bài này không phải trắc nghiệm nên cũng chẳng biết họ làm sao.
 
P

phuongdung282

Cách tính nhanh ! bạn có thể vào đây xem qua ! http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1395366&posted=1#post1395366
Nếu các bạn để í khi giải các bài tập dạng hoán vị gen quen thuộc này thì bạn sẽ nhận thấy 1 điều vô cùng thú vị !
+ Tỉ lệ kiểu hình ko chứa gen hoán vị hay chứa gen liên kết = 75 %
+ Tỉ lệ kiểu hình chứa gen hoán vị = 25%
+ 1 gen ( chứa cả 2 gen đều hoán vị ) + 1 gen ( chứa 1 liên kết + 1 hoán vị ) = 25%
+ 1 gen ( chứa 2 gen liên kết ) + 1 gen ( chứa 1 gen liên kết + 1 gen hoán vị ) = 75 %
.........
Cái này bạn nên chép lại và thử với các bài tập đồng dạng !
Sau đây mình xin gửi lời giải của bài tập 1 trên !

Bài 1: F2 có 4 loại kiểu hình và có kiểu hình giống F1 chiếm 54 % => Hoán vị gen .
+ Quy ước : A_nâu , a_xám ; B_dài , b_ngắn .
=> Kiểu gen P : nâu dài ( AB/AB) x xám ngắn (ab/ab)
=> Kiểu gen F1: AB/ab ( nâu dài )
+ Do kiểu hình giống F1 là kiểu hình trội ( do F1 dị hợp , P t/c ) => 54% là tỉ lệ của kiểu hình trội ( 2 gen liên kết _ Do tỉ lệ >50%)
=> Kiểu hình trội nữa thuộc F2 ( tức là 1 gen liên kết , 1 gen hoán vị) là : 75 - 54 = 21%
=> Tỉ lệ kiểu hình chứa cả 2 gen hoán vị là : 25% - 21 % = 4%

=> Ta có : ab/ab = 4% Hay f= 0,04 => ab = 0,2

Do quá trình phát sinh giao tử đực và cái xảy ra như nhau , đây là 1 câu khá quan trọng . Nếu không có nó ta phải xét cả hoán vị 1 bên và hoán vị 2 bên .
=> f = 0,2 *2 * 100% = 40%
=>C
Minh nghi bai nay co van de ban tinh dc gen mang ca 2 gen hoan vi la 0,4 thi f=20 chu vi 0,4 la sau khi giao phoi
con bai dien giai cua ban sai vi f1 la xam dai chu ko phai den dai

P/s : Viết chữ có dấu chị nhá
 
Last edited by a moderator:
A

anhvodoi94

Nguyên văn bởi anhvodoi94
Cách tính nhanh ! bạn có thể vào đây xem qua ! http://diendan.hocmai.vn/showthread....=1#post1395366
Nếu các bạn để í khi giải các bài tập dạng hoán vị gen quen thuộc này thì bạn sẽ nhận thấy 1 điều vô cùng thú vị !
+ Tỉ lệ kiểu hình ko chứa gen hoán vị hay chứa gen liên kết = 75 %
+ Tỉ lệ kiểu hình chứa gen hoán vị = 25%
+ 1 gen ( chứa cả 2 gen đều hoán vị ) + 1 gen ( chứa 1 liên kết + 1 hoán vị ) = 25%
+ 1 gen ( chứa 2 gen liên kết ) + 1 gen ( chứa 1 gen liên kết + 1 gen hoán vị ) = 75 %

.........
Cái này bạn nên chép lại và thử với các bài tập đồng dạng !
Sau đây mình xin gửi lời giải của bài tập 1 trên !

Bài 1: F2 có 4 loại kiểu hình và có kiểu hình giống F1 chiếm 54 % => Hoán vị gen .
+ Quy ước : A_nâu , a_xám ; B_dài , b_ngắn .
=> Kiểu gen P : nâu dài ( AB/AB) x xám ngắn (ab/ab)
=> Kiểu gen F1: AB/ab ( nâu dài )
+ Do kiểu hình giống F1 là kiểu hình trội ( do F1 dị hợp , P t/c ) => 54% là tỉ lệ của kiểu hình trội ( 2 gen liên kết _ Do tỉ lệ >50%)
=> Kiểu hình trội nữa thuộc F2 ( tức là 1 gen liên kết , 1 gen hoán vị) là : 75 - 54 = 21%
=> Tỉ lệ kiểu hình chứa cả 2 gen hoán vị là : 25% - 21 % = 4%

=> Ta có : ab/ab = 4% Hay f= 0,04 => ab = 0,2

Do quá trình phát sinh giao tử đực và cái xảy ra như nhau , đây là 1 câu khá quan trọng . Nếu không có nó ta phải xét cả hoán vị 1 bên và hoán vị 2 bên .
=> f = 0,2 *2 * 100% = 40%
=>C

Minh nghi bai nay co van de ban tinh dc gen mang ca 2 gen hoan vi la 0,4 thi f=20 chu vi 0,4 la sau khi giao phoi
con bai dien giai cua ban sai vi f1 la xam dai chu ko phai den dai

Em không hiểu câu hỏi của chị lắm ! Có phải ý chị là :
'' Mình nghĩ bài này có vấn đề bạn tính được kiểu hình chứa cả 2 gen hoán vị là 0,4 thì f=20 chứ ! Vì 0,4 là sau khi giao phối còn bài diễn giải của bạn là sai vì f1 là xám dài chứ không phải đen dài ''

- Thứ nhất bài này là : nâu (A) , xám (a) chứ không có đen .
- Thứ hai : Tỉ lệ kiểu hình chứa cả 2 gen hoán vị là : 25% - 21 % = 4%
=> Ta có tỉ lệ : ab/ab = 4% = 0,04 (Chứ không phải là 0,4)
=> ab = 0,2
=> f=0,2*2*100% = 40 % .
 
H

hungs2bt

Bài này giải nhanh như sau:
Vì KH Trội cả 2 tính trạng = 50% + KH lặn cả 2 tính trạng --> lặn cả 2 tính trạng = 4%
lấy căn bậc 2 của 4% = 20%
nhân với 2 = f vậy f = 40%.
Thắc mắc hỏi: 0918840559. Thầy Hưng
 
T

thithuhoa

theo tớ thì %trội trội ( chính là kiểu hình giống F1) - % lặn lặn ( là %ab\ab) = 50%
thì suy ra được %lặn lặn = 4%
vì hoán vị xảy ra cả 2 bên nên %ab\ab = 20%ab X 20%ab suy ra tần số f= 40
 
T

thanhphamtp1605

1)Mọi người ơi, giải giùm mình bài này và chỉ mình cách tính nhanh: Cho lai 2 cơ thể đều thuần chủng có kiểu hình thân nâu, đuôi dài với thân xám, đuôi ngắn. F1 đồng loạt thu được thân xám đuôi dài. Tiếp tục cho F1 lai với nhau, F2 thu được 4 loại kiểu hình, trong đó kiểu hình giống F1 chiếm 54%. Cho biết mỗi tính trạng do 1 gen qui định, các gen liên kết ko hoàn toàn trên NST thường và quá trình phát sinh giao tử đực và cái xảy ra như nhau. Hiện tượng hón vị gen đã xảy ra trong quá trình giảm phân của những cơ thể F1 với tần số là:
A.f=20% B.f=30% C.f=40% D.f=170%
2)Cây có kiểu gen AaBbCCDd (nằm trên 4 cặp NST đồng dạng) tự thụ phấn sẽ tạo đời con mang kiểu hình: trội về 3 tính trạng và lặn về 1 tính trạng là:
A.3/64 B.18/64 C.9/64 D.27/64
Nếu được chỉ giùm mình cách tính nhanh!

Cách tính nhanh ! bạn có thể vào đây xem qua ! http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1395366&posted=1#post1395366
Nếu các bạn để í khi giải các bài tập dạng hoán vị gen quen thuộc này thì bạn sẽ nhận thấy 1 điều vô cùng thú vị !
+ Tỉ lệ kiểu hình ko chứa gen hoán vị hay chứa gen liên kết = 75 %
+ Tỉ lệ kiểu hình chứa gen hoán vị = 25%
+ 1 gen ( chứa cả 2 gen đều hoán vị ) + 1 gen ( chứa 1 liên kết + 1 hoán vị ) = 25%
+ 1 gen ( chứa 2 gen liên kết ) + 1 gen ( chứa 1 gen liên kết + 1 gen hoán vị ) = 75 %
.........

Cái này bạn nên chép lại và thử với các bài tập đồng dạng !
Sau đây mình xin gửi lời giải của bài tập 1 trên !

Bài 1: F2 có 4 loại kiểu hình và có kiểu hình giống F1 chiếm 54 % => Hoán vị gen .
+ Quy ước : A_nâu , a_xám ; B_dài , b_ngắn .
=> Kiểu gen P : nâu dài ( AB/AB) x xám ngắn (ab/ab)
=> Kiểu gen F1: AB/ab ( nâu dài )
+ Do kiểu hình giống F1 là kiểu hình trội ( do F1 dị hợp , P t/c ) => 54% là tỉ lệ của kiểu hình trội ( 2 gen liên kết _ Do tỉ lệ >50%)
=> Kiểu hình trội nữa thuộc F2 ( tức là 1 gen liên kết , 1 gen hoán vị) là : 75 - 54 = 21%
=> Tỉ lệ kiểu hình chứa cả 2 gen hoán vị là : 25% - 21 % = 4%

=> Ta có : ab/ab = 4% Hay f= 0,04 => ab = 0,2

Do quá trình phát sinh giao tử đực và cái xảy ra như nhau , đây là 1 câu khá quan trọng . Nếu không có nó ta phải xét cả hoán vị 1 bên và hoán vị 2 bên .
=> f = 0,2 *2 * 100% = 40%
=>C
cái này mình thử giải nhá:
kiểu hình giống F1 --> KG sẽ là A-B- = 0.54<9/16 --> F1 dị hợp cùng
gọi f1 f2 làn lượt là tần số HVG của 2 bên bố mẹ
--> (3-f1-f2+f1f2)/4=0.54
mà theo gt f1=f2
--> 3-2f1+f1^2=0.54*4 --> f1=f2=0.2 và f1=0.8>25%loại
vậy f=20%
Câu 2

3 TT trội 1 TT lặn --> số TH là
A-B-CCdd A-bbCCD- aaB-CCD-
--> 3TH
Tỉ lệ mỗi TH= 3/4.3/4.1.1/4
vậy đáp án = 3/4.3/4.1.1/4*3=27/64
 
T

thanhphamtp1605

Bài này khá cơ bản ! bạn có thể thấy ngay đáp số khi cầm cái máy tính trên tay bấm ....!
Tỉ lệ ruồi đực F1 có kiểu hình giống mẹ là : 3/4*1/2*3/4*1/2*1/2 = 9/128

- Nếu bạn thắc mắc tại sao lại có 2 lần nhân với 1/2 thì mình nói luôn : nhân thêm 1/2 nữa vì đây là tỉ lệ sinh con đực ( con zai đó ) :p

À tiện thể mình hỏi bài này luôn: Cho lai 2 cá thể ruồi giấm có kgen như sau: AaBbCc[tex]X^{M}x^{m}[/tex] x AabbCc[tex]X^{m}Y[/tex]. Các cặp gen quy định các cặp tính trạng: DT độc lập, tác động riêng lẻ và trội-lặn hoàn toàn. Tỉ lệ ruồi đực F1 có kiểu hình giống mẹ là bao nhiêu:
A.9/64 B.27/64 C.27/128 D.9/128
CHém luôn cho ngọt: thí chủ trên có lẽ nhầm khi nhân thêm 1/2 vì ở đây là gen tren NST giới tính rồi
vì vậy câu này đs: 3/4*1/2*3/4*1/4=9/128
chứ ko phải hiểu như hí hủ trên đâu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom