[sinh 12]Bài tập di truyền

M

mars.pipi

Câu 2:Khi quan sát quá trình tái bản của 1 phân tử ADN người ta thấy có 80 đoạn Okaraki và 100 đoạn mồi, biết rằng kích thước các đơn vị tái bản đều bằng 51000 A*. Môi trường nội bào cung cấp tổng số nu cho phân tử ADN trên tái bản 2 lần là:
A, 900000
B,1200000
C,18000000
D,24000000
gọi n là số đơn vị tái bản
x là số đoạn okazaki trên 1 đv tái bản

nx=80
n(x+2)=100
=>n=10
mỗi đơn vị tái bản có 2.5100//3,4=30000
nhân đôi 2 lần số nu mtrg cung cấp = 30000.(2^2-1)=90000
Câu 1: Khi cho giao phối 1 nòi chuột lông đen lai với một nòi chuột lông trắng thì F1 nhận được toàn chuột lông xám. Cho F1 lai với chuột lông đen thì thu được đời con phân li theo tỉ lệ 3xám : 2 đen : 2 trắng. Nếu cho F1 x F1 thì tỉ lệ ở F2 là:
A, 9 xám: 3 đen : 4 trắng
B,12 xám : 3 đen : 1 trắng
C, 9 xám : 6 đen : 1 trắng
D, 9xám: 4 đen : 3 trắng
chỗ màu hồng t sửa lại là 3xám : 3 đen : 2 trắng (vì ko có phép lai nào tạo ra 7 (bội của 7) tổ hợp cả)
nhìn đáp án t đoán là tương tác bổ sung r`.
A, a, b: trắng
B: đen
A và B tương tác tạo lông màu xám
SDL:
p: AAbb (trắng) x aaBB(đen)
F1: AaBb(xám)
Cho F1 lai với chuột lông đen thì thu được đời con phân li theo tỉ lệ 3xám : 3 đen : 2 trắng =>8 tổ hợp =4x2
con lông đen đem lai vs F1 phải cho 2 loại G=> nó là aaBb (đen)
AaBb x aaBb
F: 3 xám( AaBB, 2AaBb); 3 đen (aaBB, 2aaBb); 2 trắng (Aabb, aabb)
vậy F1xF1=>...9 xám, 3 đen, 4 trắng

 
Last edited by a moderator:
S

sieunhan007

giải thich hộ tớ luôn nha , cám ơn !
[FONT=&quot]Câ[/FONT][FONT=&quot]u 7: [/FONT][FONT=&quot]La[/FONT][FONT=&quot]i hai cá thể đều dị hợp về 2 cặp gen (Aa và Bb). Trong tổng số các cá thể thu được ở đời con, số cá thể có kiểu gen đồng hợp lặn về cả 2 cặp gen trên chiếm tỉ lệ 4%. Biết hai cặp gen này cùng nằm trên một cặp nhiễm sắc thể thường và không có đột biến xảy ra. Kết luận nào sau đây về kết quả của phép lai trên là không đúng?[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]Hoán vị gen đã xảy ra ở cả bố và mẹ với tần số 20%.[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT][FONT=&quot]Hoán vị gen đã xảy ra ở cả bố và mẹ với tần số 16%. [/FONT][FONT=&quot]
[/FONT]

[FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]Hoán vị gen chỉ xảy ra ở bố hoặc mẹ với tần số 16%.[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]Hoán vị gen đã xảy ra ở cả bố và mẹ với tần số 40%.[/FONT]
[FONT=&quot]đáp an là B
[/FONT]


[FONT=&quot]C[/FONT][FONT=&quot]â[/FONT][FONT=&quot]u 22: [/FONT][FONT=&quot]Ch[/FONT][FONT=&quot]o một cây lưỡng bội (I) lần lượt giao phấn với 2 cây lưỡng bội khác cùng loài, thu được kết quả[/FONT]
[FONT=&quot]s[/FONT][FONT=&quot]a[/FONT][FONT=&quot]u:[/FONT]
[FONT=&quot]- Với cây thứ nhất, đời con gồm: 210 cây thân cao, quả tròn; 90 cây thân thấp, quả bầu dục; 150 cây thân cao, quả bầu dục; 30 cây thân thấp, quả tròn.[/FONT]
[FONT=&quot]- Với cây thứ hai, đời con gồm: 210 cây thân cao, quả tròn; 90 cây thân thấp, quả bầu dục; 30 cây thân cao,[/FONT]
[FONT=&quot]qu[/FONT][FONT=&quot]ả bầu dục; 150 cây thân thấp, quả tròn.[/FONT]
[FONT=&quot]C[/FONT][FONT=&quot]h[/FONT][FONT=&quot]o biết: Tính trạng chiều cao cây được quy định bởi một gen có hai alen (A và a), tính trạng hình dạng quả được quy định bởi một gen có hai alen (B và b), các cặp gen này đều nằm trên nhiễm sắc thể thường và không có đột biến xảy ra. Kiểu gen của cây lưỡng bội (I) là:[/FONT]



[FONT=&quot]A.Ab/ab C.AB/ab
B.Ab/aB D.aB/ab

[/FONT] [FONT=&quot]Câu 28: [/FONT][FONT=&quot]Trong quá trình giảm phân của một tế bào sinh tinh ở cơ thể có kiểu gen[/FONT][FONT=&quot] AB/ab
[/FONT]
[FONT=&quot]đã xảy ra hoán vị[/FONT]

[FONT=&quot]
[/FONT] [FONT=&quot]giữa alen A và a. Cho biết không có đột biến xảy ra, tính theo lí thuyết, số loại giao tử và tỉ lệ từng loại giao tử được tạo ra từ quá trình giảm phân của tế bào trên là[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]4 loại với tỉ lệ 1:1:1:1:[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT][FONT=&quot]4 loại với tỉ lệ phụ thuộc vào tần số hoán vị gen. [/FONT][FONT=&quot]
[/FONT]

[FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]2 loại với tỉ lệ phụ thuộc vào tần số hoán vị gen. [/FONT][FONT=&quot]
[/FONT]

[FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]2 loại với tỉ lệ 1 : 1.[/FONT]



[FONT=&quot]Câu 46: [/FONT][FONT=&quot]Giao phấn giữa hai cây (P) đều có hoa màu trắng thuần chủng, thu được F[/FONT][FONT=&quot]1 [/FONT][FONT=&quot]gồm 100% cây có hoa màu đỏ. Cho F[/FONT][FONT=&quot]1 [/FONT][FONT=&quot]tự thụ phấn, thu được F[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 9 cây hoa màu đỏ : 7 cây hoa màu trắng. Chọn ngẫu nhiên hai cây có hoa màu đỏ ở F[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]cho giao phấn với nhau. Cho biết không có đột biến xảy ra, tính theo lí thuyết, xác suất để xuất hiện cây hoa màu trắng có kiểu gen đồng hợp lặn ở F[/FONT][FONT=&quot]3 [/FONT][FONT=&quot]là[/FONT]
dap án 1/81


[FONT=&quot]
[/FONT] [FONT=&quot]Câu 12: [/FONT][FONT=&quot]Một nhóm tế bào sinh tinh chỉ mang đột biến cấu trúc ở hai nhiễm sắc thể thuộc hai cặp tương đồng số 3 và số 5. Biết quá trình giảm phân diễn ra bình thường và không xảy ra trao đổi chéo. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ loại giao tử không mang nhiễm sắc thể đột biến trong tổng số giao tử là[/FONT]
đáp án là 1/4
 
Last edited by a moderator:
T

thuhien248

^^

giải thich hộ tớ luôn nha , cám ơn !
[FONT=&quot]Câ[/FONT][FONT=&quot]u 7: [/FONT][FONT=&quot]La[/FONT][FONT=&quot]i hai cá thể đều dị hợp về 2 cặp gen (Aa và Bb). Trong tổng số các cá thể thu được ở đời con, số cá thể có kiểu gen đồng hợp lặn về cả 2 cặp gen trên chiếm tỉ lệ 4%. Biết hai cặp gen này cùng nằm trên một cặp nhiễm sắc thể thường và không có đột biến xảy ra. Kết luận nào sau đây về kết quả của phép lai trên là không đúng?[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]Hoán vị gen đã xảy ra ở cả bố và mẹ với tần số 20%.[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT][FONT=&quot]Hoán vị gen đã xảy ra ở cả bố và mẹ với tần số 16%. [/FONT]

[FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]Hoán vị gen chỉ xảy ra ở bố hoặc mẹ với tần số 16%.[/FONT]
[FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]Hoán vị gen đã xảy ra ở cả bố và mẹ với tần số 40%.[/FONT]
[FONT=&quot]đáp an là B[/FONT]
vì A : 4%=10%( gtử hvị).40%(gtử liên kết)
C: 4% = 8%(gtử hvị) . 1/2
D: 4%= 20%.20%

[FONT=&quot]C[/FONT][FONT=&quot]â[/FONT][FONT=&quot]u 22: [/FONT][FONT=&quot]Ch[/FONT][FONT=&quot]o một cây lưỡng bội (I) lần lượt giao phấn với 2 cây lưỡng bội khác cùng loài, thu được kết quả[/FONT]
[FONT=&quot]s[/FONT][FONT=&quot]a[/FONT][FONT=&quot]u:[/FONT]
[FONT=&quot]- Với cây thứ nhất, đời con gồm: 210 cây thân cao, quả tròn; 90 cây thân thấp, quả bầu dục; 150 cây thân cao, quả bầu dục; 30 cây thân thấp, quả tròn.[/FONT]
[FONT=&quot]- Với cây thứ hai, đời con gồm: 210 cây thân cao, quả tròn; 90 cây thân thấp, quả bầu dục; 30 cây thân cao,[/FONT]
[FONT=&quot]qu[/FONT][FONT=&quot]ả bầu dục; 150 cây thân thấp, quả tròn.[/FONT]
[FONT=&quot]C[/FONT][FONT=&quot]h[/FONT][FONT=&quot]o biết: Tính trạng chiều cao cây được quy định bởi một gen có hai alen (A và a), tính trạng hình dạng quả được quy định bởi một gen có hai alen (B và b), các cặp gen này đều nằm trên nhiễm sắc thể thường và không có đột biến xảy ra. Kiểu gen của cây lưỡng bội (I) là:[/FONT]


[FONT=&quot]A.Ab/ab C.AB/ab[/FONT]
[FONT=&quot]B.Ab/aB D.aB/ab[/FONT]
Đáp án C vì
xét tỉ lệ kiểu hình ở 2 phép lai---> cây (I) dị hợp 2 cặp
2 cây kia chỉ dị hợp 1 cặp nên cho ra 1/2 loại gtử ab/
thấp, bầu dục = 90/(90+150+30=210) = 0,1875 = 0,375 . 1/2
ab/ (ở cây (I) ) = 37,5%--->là gtử lk
kgen AB/ab

[FONT=&quot]Câu 28: [/FONT][FONT=&quot]Trong quá trình giảm phân của một tế bào sinh tinh ở cơ thể có kiểu gen[/FONT][FONT=&quot] AB/ab[/FONT]

[FONT=&quot]đã xảy ra hoán vị[/FONT]


[FONT=&quot]giữa alen A và a. Cho biết không có đột biến xảy ra, tính theo lí thuyết, số loại giao tử và tỉ lệ từng loại giao tử được tạo ra từ quá trình giảm phân của tế bào trên là[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]4 loại với tỉ lệ 1:1:1:1:[/FONT]
[FONT=&quot]B. [/FONT][FONT=&quot]4 loại với tỉ lệ phụ thuộc vào tần số hoán vị gen. [/FONT]

[FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]2 loại với tỉ lệ phụ thuộc vào tần số hoán vị gen. [/FONT]

[FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]2 loại với tỉ lệ 1 : 1.[/FONT]
vì 1 tế bào sinh tinh tối đa tạo 4 loại (có hvg)...tỉ lệ 1:1:1:1


[FONT=&quot]Câu 46: [/FONT][FONT=&quot]Giao phấn giữa hai cây (P) đều có hoa màu trắng thuần chủng, thu được F[/FONT][FONT=&quot]1 [/FONT][FONT=&quot]gồm 100% cây có hoa màu đỏ. Cho F[/FONT][FONT=&quot]1 [/FONT][FONT=&quot]tự thụ phấn, thu được F[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]có kiểu hình phân li theo tỉ lệ 9 cây hoa màu đỏ : 7 cây hoa màu trắng. Chọn ngẫu nhiên hai cây có hoa màu đỏ ở F[/FONT][FONT=&quot]2 [/FONT][FONT=&quot]cho giao phấn với nhau. Cho biết không có đột biến xảy ra, tính theo lí thuyết, xác suất để xuất hiện cây hoa màu trắng có kiểu gen đồng hợp lặn ở F[/FONT][FONT=&quot]3 [/FONT][FONT=&quot]là[/FONT]
dap án 1/81
4/9 . 4/9 .1/16 =1/81


[FONT=&quot]Câu 12: [/FONT][FONT=&quot]Một nhóm tế bào sinh tinh chỉ mang đột biến cấu trúc ở hai nhiễm sắc thể thuộc hai cặp tương đồng số 3 và số 5. Biết quá trình giảm phân diễn ra bình thường và không xảy ra trao đổi chéo. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ loại giao tử không mang nhiễm sắc thể đột biến trong tổng số giao tử là[/FONT]
đáp án là 1/4
câu này giải thik hơi khó. Nói tóm lại, cứ xem nó như 1 bài di truyền bình thường ùi giải.
 
Last edited by a moderator:
M

mars.pipi

câu 12 tương tự câu 3 ở page 1.
gọi cặp NST 3 là AA, cặp NST 5 là BB
bị đột biến Aa, Bb
KG: AaBb
giảm phân cho 4 G: , aB, Ab, ab, AB chỉ có cái này ko mang Nst đb
tỉ lệ 1/4
 
L

lananh_vy_vp

Câu 28: Trong quá trình giảm phân của một tế bào sinh tinh ở cơ thể có kiểu gen AB/ab

đã xảy ra hoán vị


giữa alen A và a. Cho biết không có đột biến xảy ra, tính theo lí thuyết, số loại giao tử và tỉ lệ từng loại giao tử được tạo ra từ quá trình giảm phân của tế bào trên là
A. 4 loại với tỉ lệ 1:1:1:1:
B. 4 loại với tỉ lệ phụ thuộc vào tần số hoán vị gen.

C. 2 loại với tỉ lệ phụ thuộc vào tần số hoán vị gen.

D. 2 loại với tỉ lệ 1 : 1.

Đáp án A.vì đây chỉ là 1 tế bào
tiền bối trả lời vs e thế :D
 
S

sieunhan007

giúp tớ nha

001: Cho bộ NST 2n = 4 ký hiệu AaBb (A, B là NST của bố; a, b là NST của mẹ). Có 200 tế bào sinh tinh đi vào giảm phân bình thường hình thành giao tử, trong đó:
- 20% tế bào sinh tinh có xảy ra hiện tượng bắt chéo tại 1 điểm ở cặp nhiễm sắc thể Aa, còn cặp Bb thì không bắt chéo.
- 30% tế bào sinh tinh có xảy ra hiện tượng bắt chéo tại 1 điểm ở cặp nhiễm sắc thể Bb, còn cặp Aa thì không bắt chéo.
- Các tế bào còn lại đều có hiện tượng bắt chéo tại 1 điểm ở cả 2 cặp nhiễm sắc thể Aa và Bb
Số tế bào tinh trùng chứa hoàn toàn NST của mẹ không mang gen trao đổi chéo của bố là:
A. 50 B. 75 C. 100 D. 200
002: Ở người có sự chuyễn đoạn tương hỗ xẩy ra giữa NST số 13 và NST số 18. Tế bào giảm phân sinh giao tử sẽ có tối đa bao nhiêu loại giao tử khác nhau về nguồn gốc bố mẹ của 2 cặp NST này.
A. 8 B. 16 C. 20 D. 24

016: Gen A quy định cây cao; a quy định cây thấp. Thế hệ ban đầu của một quần thể giao phối có tỉ lệ kiểu gen 1 Aa : 1 aa. Tỉ lệ kiểu hình ở thế hệ ngẫu phối Fn:
A. 15 cao : 1 thấp B. 7 cao : 9 thấp C. 9 cao : 7 thấp D. 3 cao : 13 thấp


017: Ở người, màu da do 3 cặp gen tương tác cộng gộp, thể đồng hợp toàn trội cho da đen, thể đồng hợp lặn cho da trắng, thể dị hợp cho màu da nâu. Bố và mẹ da nâu đều có kiểu gen AaBbCc thì xác suất sinh con da không nâu là:
A. 2/64 B. 1/128 C. 1/64 D. 1/256


018: Cho biết gen A đỏ trội hoàn toàn so với gen a trắng; sức sống của giao tử mang gen A gấp đôi giao tử mang gen a; sức sống của hợp tử và của phôi (để phát triển thành cá thể con) kiểu gen AA = 100%, Aa = 75%, aa = 50%.
Bố và mẹ đề mang gen dị hợp thì tỉ lệ kiểu hình của đời con F1 (mới sinh) sẽ là:
A. 7 A- : 1 aa B. 7 A- : 2 aa C. 14 A-: 1aa D. 15 A-: 1aa


019: Có 1 cá thể mang 2 cặp gen cho 4 kiểu giao tử tỉ lệ bằng nhau. Nếu cá thể đó tự phối thì đời con F1 sẽ có số nhóm kiểu gen là:
A. 9 B. 10 C. 9 hoặc 10. D. 16
 
M

mars.pipi

Đề khó ghê à!
Chưa làm đc hết :|. Làm từ từ vậy. có học mới biết còn phải học nhiều :D


016: Gen A quy định cây cao; a quy định cây thấp. Thế hệ ban đầu của một quần thể giao phối có tỉ lệ kiểu gen 1 Aa : 1 aa. Tỉ lệ kiểu hình ở thế hệ ngẫu phối Fn:
A. 15 cao : 1 thấp B. 7 cao : 9 thấp C. 9 cao : 7 thấp D. 3 cao : 13 thấp
fA=0,25
fa=0,75
(0,25A:0,75a)x(0,25A:0,75a)
017: Ở người, màu da do 3 cặp gen tương tác cộng gộp, thể đồng hợp toàn trội cho da đen, thể đồng hợp lặn cho da trắng, thể dị hợp cho màu da nâu. Bố và mẹ da nâu đều có kiểu gen AaBbCc thì xác suất sinh con da không nâu là:
A. 2/64 B. 1/128 C. 1/64 D. 1/256
có nghĩa là con da đen hoặc trắng.
xs= (1/4AA.1/4BB.1/4CC)+(1/4aa.1/4bb.1/4cc)= 2/64
019: Có 1 cá thể mang 2 cặp gen cho 4 kiểu giao tử tỉ lệ bằng nhau. Nếu cá thể đó tự phối thì đời con F1 sẽ có số nhóm kiểu gen là:
A. 9 B. 10 C. 9 hoặc 10. D. 16
có thể là AaBb ( PLĐL) ---> 9 nhóm KG
cũng có thể là AB//ab (HVG với tần số 50%)----> 10 nhóm KG
018: Cho biết gen A đỏ trội hoàn toàn so với gen a trắng; sức sống của giao tử mang gen A gấp đôi giao tử mang gen a; sức sống của hợp tử và của phôi (để phát triển thành cá thể con) kiểu gen AA = 100%, Aa = 75%, aa = 50%.
Bố và mẹ đề mang gen dị hợp thì tỉ lệ kiểu hình của đời con F1 (mới sinh) sẽ là:
A. 7 A- : 1 aa B. 7 A- : 2 aa C. 14 A-: 1aa D. 15 A-: 1aa
hơi dài dòng đây.
cơ thể Aa bt` cho 2 G với tỉ lệ = nhau nhưng do 2 G này sức sống khác nhau. theo đề
=> Aa cho 2 loại G với tỉ lệ 1A:0,5a
cho ngẫu phối đc: 1AA:1Aa:0,25aa
lại có
sức sống của hợp tử và của phôi (để phát triển thành cá thể con) kiểu gen AA = 100%, Aa = 75%, aa = 50%.
=> hợp tử sống sót có tỉ lệ: 1AA: 0,75Aa: 0,125aa
hay 14A-:1aa
002: Ở người có sự chuyễn đoạn tương hỗ xẩy ra giữa NST số 13 và NST số 18. Tế bào giảm phân sinh giao tử sẽ có tối đa bao nhiêu loại giao tử khác nhau về nguồn gốc bố mẹ của 2 cặp NST này.
A. 8 B. 16 C. 20 D. 24
có 1 cách làm này ( ko phải của mình) các bạn tham khảo:
Quy ước cặp NST số 18 là A và a ;cặp NST số 13 là B và b. chuyễn đoạn giữa cặp 18 và 13 :
1. A chuyễn đoạn với B tạo ra 2 NST mới là : AB và BA
Ở kì trước I của giảm phân NST có dạng: AABaa BBAbb
Ở kì giữa I của giảm phân NST có 2 khả năng
Trên: {AABBBA {AABbb
Dưới: {aa bb ; {aa BBA
Ở kỳ cuối I sẽ có 4 khả năng: AABBBA, AABbb, aa bb; aa BBA
Ở kỳ cuối II sẽ có: : AABBBA =>AB, ABA, ABB, ABBA,
AABbb => Ab, ABb
aa bb => ab
aa BBA => aB, aBA
Kết quả: Tạo ra 4 giao tử bình thường : AB ;Ab ;aB ;ab
Và 5 giao tử đột biến : AB BA ;AB B ;AB b ;ABA ; aBA
2.A chuyễn đoạn với b tạo ra 2 NST mới là : Ab và bA
Ở kì trước I của giảm phân NST có dạng: AAbaa BB bbA
Ở kì giữa I của giảm phân NST có 2 khả năng
Trên: {AAbBB {AAbbbA
Dưới: {aa bbA ; {aa BB
Ở kỳ cuối I sẽ có 4 khả năng: AAbBB, AAbbbA, aa bbA ; aa BB
Ở kỳ cuối II sẽ có: : AAbBB => AB, AbB
AAbbbA => Ab, AbA, Abb,AbbA
aa bbA => ab, abA
aa BB => aB
Kết quả: Tạo ra 4 giao tử bình thường : AB ;Ab ;aB ;ab (trùng với 1)
Và 5 giao tử đột biến : AbB, AbA, Abb,AbbA , abA

3 . a chuyễn đoạn với b tạo ra 2 NST mới là : ab và ba
Ở kì trước I của giảm phân NST có dạng: AAaab BB bba
Ở kì giữa I của giảm phân NST có 2 khả năng
Trên: {AA BB {AA bba
Dưới: {aab bba ; {aab BB
Ở kỳ cuối I sẽ có 4 khả năng: AA BB, aab bba, AA bba, aab BB
Ở kỳ cuối II sẽ có: : AA BB => AB
aab bba => a b, aba , ab b, ab ba
AA bba => Ab, Aba
aab BB => aB, ab B
Kết quả: Tạo ra 4 giao tử bình thường : AB ;Ab ;aB ;ab (trùng với 1)
Và 5 giao tử đột biến : aba , ab b, ab ba , Aba, ab B
4. a chuyễn đoạn với B tạo ra 2 NST mới là : aB và Ba
Tạo ra 5 giao tử đột biến mới
Vậy tổng số giao tử được tao ra là : 5 x 4 + 4 = 24
Đáp án D :24
câu 1: chưa nghĩ ra :|
 
A

acsimet_91

Bài 1: Tính trạng bạch tạng ở người là tính trạng do gen a quy định. Nếu bố mẹ đều dị hợp họ sinh được 5 người con thì khả năng họ sinh 2 con trai bình thường, 2 con gái bình thường và 1 con trai bạch tạng là:

A,0,0074

B,0,74

C,0,074

D,0,00074


Câu này tớ làm ko ra đáp án nào cả.
Vì gen bạch tạng ko nằm trên NST giới tính nên khả năng sinh con trai và con gái ko bị bệnh là như nhau
Theo tớ thì khả năng đó là:
[TEX](\frac{1}{2}.\frac{3}{4})^4.\frac{1}{2}.\frac{1}{4}.5! =29,66%[/TEX]

Bài 2: Khi cho cá thể mắt đỏ thuần chủng lai vs mắt trắng được F1 đều mắt đỏ. Cho con cái F1 lai phân tích thì thu được Fa có tỉ lệ 3mắt trắng : 1 mắt đỏ, trong đó cá thể mắt đỏ đều là đực. KG của cặp bố mẹ đem lai là:
A, cái [TEX]X^AX^A[/TEX] x đực [TEX]X^aY[/TEX]

B, đực [TEX] AAX^BX^B[/TEX] x cái [TEX] aaX^bY[/TEX]

C, cái [TEX] AAX^BX^B [/TEX] x đực [TEX] aaX^bY [/TEX]

D, đực [TEX] X^AX^A [/TEX] x cái [TEX] X^aY [/TEX]

Bài 3: Một bênhhj do gen lặn liên kết X được tìm thấy vs tỉ lệ 1% ở nam. Tỉ lệ phụ nữ mang gen bệnh?

A,0,098

B,0,0198

C,0,198

D,0,0392


Mar: sao tớ add nik cậu mà ko ai trả lời vậy ? :((
 
Last edited by a moderator:
M

mars.pipi

Bài 1: Tính trạng bạch tạng ở người là tính trạng do gen a quy định. Nếu bố mẹ đều dị hợp họ sinh được 5 người con thì khả năng họ sinh 2 con trai bình thường, 2 con gái bình thường và 1 con trai bạch tạng là:

A,0,0074

B,0,74

C,0,074

D,0,00074




Bài 2: Khi cho cá thể mắt đỏ thuần chủng lai vs mắt trắng được F1 đều mắt đỏ. Cho con cái F1 lai phân tích thì thu được Fa có tỉ lệ 3mắt trắng : 1 mắt đỏ, trong đó cá thể mắt đỏ đều là đực. KG của cặp bố mẹ đem lai là:
A, cái [TEX]X^AX^A[/TEX] x đực [TEX]X^aY[/TEX]

B, đực [TEX] AAX^BX^B[/TEX] x cái [TEX] aaX^bY[/TEX]

C, cái [TEX] AAX^BX^B [/TEX] x đực [TEX] aaX^bY [/TEX]

D, đực [TEX] X^AX^A [/TEX] x cái [TEX] X^aY [/TEX]

Bài 3: Một bênhhj do gen lặn liên kết X được tìm thấy vs tỉ lệ 1% ở nam. Tỉ lệ phụ nữ mang gen bệnh?

A,0,098

B,0,0198

C,0,198

D,0,0392
1/ tốt nhất là làm từ từ:
xs sinh 5 ng` con trong đó có 3 trai 2 gái là:
[TEX]0,5^5.C_5^3[/TEX]
trong 3 trai có 2 trai bt`, 1 bệnh là
[TEX]0,75^2.0,25.C_3^2[/TEX]
xs sinh 2 con gái bt`: [TEX]0,75^2[/TEX]

xs cần tìm bằng tích các xs nghĩa là = 0,074
2/ B (viết SDL thấy thế :D)
3/
Một bênhhj do gen lặn liên kết X được tìm thấy vs tỉ lệ 1% ở nam => fa=0,01 ( vì ở nam là [TEX]X^aY[/TEX])
=> fa ở nữ = 0,01
=> kq= 2.0,01.(1-0,01)=0,0198

hic. chẳng biết đúng ko?


 
A

acsimet_91

1/ tốt nhất là làm từ từ:
xs sinh 5 ng` con trong đó có 3 trai 2 gái là:
[TEX]0,5^5.C_5^3[/TEX]
trong 3 trai có 2 trai bt`, 1 bệnh là
[TEX]0,75^2.0,25.C_3^2[/TEX]
xs sinh 2 con gái bt`: [TEX]0,75^2[/TEX]

xs cần tìm bằng tích các xs nghĩa là = 0,074

Đọc xong đáp án của cậu như 1 nhát dao đâm vào tim tớ vậy :((

Làm chẳng đúng câu nào cả :((



Cầu xin cậu: cậu nói là cậu sai đi mà :(( (trong lòng đau như cắt :(( )

bài 2: tớ viết SĐL mà ko ra :((

Xét ý B nhá:

P: đực [TEX] AAX^BX^B [/TEX] x cái [TEX] aaX^bY [/TEX]

F1: cái [TEX] AaX^BY [/TEX] x đực [TEX] aaX^bX^b [/TEX] (lai phân tích con cái mà :D )

Thế này thì sao ra 3 mắt trắng: 1 mắt đỏ được ? :((

giá có thể gặp cậu vào lúc này, ngay lập tức tớ sẽ nhờ cậu xem bài cho tớ :((. Tớ sai ở đâu nhớ nói rõ nhá :(( <á ui, đau lòng quá :(( >

Mãi mới nhớ ra: còn 1 bài nữa, quên chưa hỏi cậu :D < học kém là 1 cái tội :(( >

Ở mèo, gen quy định màu sắc lông nằm trên NST giới tính X, DD quy định lông đen,Dd quy định lông tam thể, dd quy định lông hung. Kiểm tra 1 quần thể mèo đang ở trạng thài cân bằng di truyền gồm 2114 con, thấy tần số D=89,3%, d=10,7%. Số mèo tam thể đếm được là 162 con. Số mèo cái lông đen trong quần thể là:

A,848

B,676

C,242

D,1057

Mar thi khối B trường nào đấy?:D Cậu mà thi cùng trường vs tớ thì ... :(( ko muốn đi thi nữa :((
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Bài 1 đúng rồi mà đệ
Tính trạng bạch tạng ở người là tính trạng do gen a quy định. Nếu bố mẹ đều dị hợp họ sinh được 5 người con thì khả năng họ sinh 2 con trai bình thường, 2 con gái bình thường và 1 con trai bạch tạng là:

Làm từ từ:
xSuất 3 nam 2 nữ: [TEX]C^3_5 / 2^5[/TEX]
( 3/4 bthường : 1/4 bệnh )
--> 2 gái bt: 3/4.3/4
2 nam bt và 1 bệnh: 3/4.3/4.1/4.3
--> X lại vs nhau ra 0,074 :)

 
A

acsimet_91

Một nhóm tế bào sinh tinh chỉ mang đột biến cấu trúc ở 2NST thuộc 2 cặp tương

đồng số 3 và 5. Biết quá trình giảm phân diễn ra bình thường và ko xảy ra trao đổi

chéo. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ loại giao tử ko mang NST đột biến trong tổng số giao tử là

A, [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]

B,[TEX]\frac{1}{16}[/TEX]

C,[TEX]\frac{1}{4}[/TEX]

D,[TEX]\frac{1}{8} [/TEX]
 
B

benhoxinhyeu

1/4 có phải ko cậu :d! cho 1/2 loại G bình thường và 1/2 G đột biến. thấy có 2 cặp như vậy phải là 1/2^2 G ko mang đột biến :-s!
 
A

acsimet_91

bài 1: Phép lai phân tích [TEX] F_1 [/TEX] dị hợp 3 cặp gen, [TEX]F_b[/TEX] thu được A_B_C:102 cây; aaB_C_ : 18 cây; A_bbcc : 20 cây; A_bbC_ :60 cây; aabbcc : 98 cây;

aaB_cc: 57 cây. Xác định KG của [TEX]F_1:[/TEX]

[TEX]A;Aa\frac{BC}{bc}[/TEX]

[TEX]B; \frac{BAC}{bac}[/TEX]

[TEX]C; \frac{ABC}{abc}[/TEX]

[TEX]D, \frac{ACB}{acb}[/TEX]

Bài 2: Ở ruồi giấm trong quá trình giảm phân của 1 số tế bào sinh giao tử có 2 cặpp NST mỗi cặp xảy ra trao đổi chéo tại 1 điểm và 1 cặp xảy ra trao đổi chéo đồng thời tại 2

điểm. Bao nhiêu loại giao tử có thể được tạo ra cho rằng cấu trúc các cặp NST là khác nhau:

A,16

B,256

C,128

D,64

bài 3: một tế bào sinh giao tử ở nguời có KG [TEX] X^{AB}Y\frac{DE}{de} [/TEX] trong quá trình giảm phân nếu cặp NST của cặp gen [TEX]\frac{DE}{de} [/TEX] có hiện

tượng ko phân li ở phân bào 2 thì có bao nhiêu giao tử bất thường được tạo thành (ko có hiện tượng trao đổi chéo)

A, 4 hoặc 6

B, 3 hoặc 4

C, 2 hoặc 3

D,2 hoặc 4

bài 4: Quần thể 1 có 200 cá thể, tần số alen A là 0,7. Quần thể 2 cùng loài có 50 cá thể, tần số alen A là 0,6. Nếu quần thể 2 nhập vào quần thể 1 thì tần số alen của alen A là :

Bài này nếu làm theo cách thủ công, tính số cá thể của từng KG rồi tính tần số alen thì ra A=0,68 (đúng vs đáp án) nhưng sao áp dụng công thức kia mà ko được

Cái công thức tính tần số alen khi có nhập cư ấy. Nếu áp dụng công thức thì là

+ Coi như có 50 con trong quần thể 50 con xáp nhập vào quần thể 200 con:

[TEX]A=0,7 - \frac{50}{50}.(0,7-0,6} =0,6 [/TEX]

+ còn nếu coi như có 200 con xáp nhập vào quần thể 50 con thì :

[TEX] A= 0,6 - \frac{200}{200}.(0,6-0,7)= 0,7 [/TEX]

tại sao vậy nhỉ? :((
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

bài 1: Phép lai phân tích F_1 dị hợp 3 cặp gen, F_b thu được A_B_C:102 cây; aaB_C_ : 18 cây; A_bbcc : 20 cây; A_bbC_ :60 cây; aabbcc : 98 cây;

aaB_cc: 57 cây. Xác định KG của F_1:

A;Aa\frac{BC}{bc}

B; \frac{BAC}{bac}

C; \frac{ABC}{abc}

D, \frac{ACB}{ACB}
Ta thấy có 6 loại KG:A_B_C:102 cây; aaB_C_ : 18 cây; A_bbcc : 20 cây; A_bbC_ :60 cây; aabbcc : 98 cây; aaB_cc: 57 cây. trong đó ABC và abc chiếm tỉ lệ lớn nhất-->do liên kết gen.
Khuyết mất 2 loại KG do trao đổi chéo kép:ABc và abC-->genC nằm giữa 2 gen A và B
-->KG F1 dị hợp:
[tex]\frac{ACB}{acb}[/tex]

có vẻ như đáp án D (a ghi nhầm đáp án thì phải^^) .
 
L

lananhdinh

2 câu ni trc đã nhỉ :D


câu 3)
làm thế này ko biết đúng ko.
chuyển đoạn ko tương hỗ giữa 2 NST ko tương đồng hiểu nôm na là KG AaBb ( a, b: bị chuyển đoạn :D chả biết nói thế nào cho phải)
KG này giảm phân cho 4 G: AB, aB, Ab, ab=> 3 thằng này có chuyển đoạn => 75%




theo tớ thì là 50%...vì giả sử kgen là AB/ab thì hoán vị gen sẽ cho 2 loại giao tử : 2 liên kết:AB,ab....2 hoán vị: aB,Ab( tức là có chuyển đoạn)!!
^^
 
Top Bottom