[Sinh 12] Bài tập di truyền quần thể hay !

L

love_sky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Ở người gen I(A) quy định nhóm máu A, gen I(B) quy định nhóm máu B, kiểu gen ii quy định hóm máu O. Một quấn thể người có nhóm máu B (kgen I(B)i, I(B)I(B)) chiếm tỉ lệ 27,94% , nhóm máu A (kgen I(A)i, I(A)I(A)) chiếm tỉ lệ 19,46% và nhóm máu AB (kgen I(A)I(B)) chiếm tỉ lệ 4,25%. Tần số tương đối của các alen I(A), I(B), i trong quần thể này là:
A.I(A)=0,13; I(B)=0,69; i=0,18 B.I(A)=0,69; I(B)=0,13; i=0,18
C.I(A)=0,13; I(B)=0,18; i=0,69 D.I(A)=0,18; I(B)=0,13; i=0,69
2)Quần thể tự phối có thành phần kgen ban đầu là: 0,2AA : 0,7Aa : 0,1aa. Sau 3 thế hệ tự thụ phấn, tỉ lệ kgen đồng hợp tồn tại trong quần thể là:
A.1,4/8 B.0,7/40 C.3,5/80 D.1,75/20
Nếu đc mong bạn giải thích câu trả lời và có cách nào để giải nhanh ko?
 
T

thuhien248

1.kgen ii=100-27,94-19.46-4,25=48,35%=>i=0.69
nm A.ta có:gọi tần số alen I(A) la p,ta có: p^2+2.0,69.p=0,1946
=>p=0,13=>I(A)=0,13
I(B)=1-0,69-0,13=0,18
=>đáp án C
2.hjhj.đáp án của tớ =73/80.cậu xem lại đáp án hộ tớ vs nhé tớ nghĩ tớ k sai đâu.
 
B

benhoxinhyeu

câu 2! đáp án hình như có vấn đề! tớ thấy các đáp án cậu ra có kết qur cho kiểu dị hợp ^^! tớ tính thế này!
Aa sau 3 lần tự phối! 0.7*1/2^3= 0,0875! suy ra đồng hơp là 1-kết quả kia= 0,9125! đúng ko nhỉ?
 
L

love_sky

Tớ cũng ra 0,9125 mà đề lại ko có đáp án đó T.T. À bạn có thể ghi giùm mình công thức tính tần số các alen của các nhóm máu trong 1 quần thể ko.
 
L

love_sky

À còn bài này nữa: Cấu trúc di truyền của 1 qt thực vật tự thụ như sau: 0,5AA : 0,5 aa. Gỉa sử quá trình đột biến và chọn lọc ko đáng kể thì thành phần kgen của qt sau 4 thế hệ là: (mình chọn là 50%AA : 50%aa có đúng ko?)
 
T

thuhien248

trong quần thể ngãu phối tỉ lệ các loại kgen sẽ thoả mản CT: (p+q+r)^2
với p là tần số alen I(A)
q là tần số alen I(B)
r là tần số alen i
Vậy từ côg thức đó t­a có thể suy nguoc lại tu` tần số kgen sag tần số alen.l­­uu ý rằng tổng tần số các alen luôn =1

Còn câu trên thì tớ cũng nghĩ là 50%AA:50%aa vì đây là QT tự phối nên thế hệ xuất phát nếu k có Aa thì tỉ lệ kgen trong QT vẫn k thay đổi.
 
Last edited by a moderator:
A

anhvodoi94

2)Quần thể tự phối có thành phần kgen ban đầu là: 0,2AA : 0,7Aa : 0,1aa. Sau 3 thế hệ tự thụ phấn, tỉ lệ kgen đồng hợp tồn tại trong quần thể là:
A.1,4/8 B.0,7/40 C.3,5/80 D.1,75/20
Nếu đc mong bạn giải thích câu trả lời và có cách nào để giải nhanh ko?

Trả lời :
Tỉ lệ kiểu gen dị hợp sau 3 thế hệ là : 0,7* (1/2^3) = 0,0875
=> Tỉ lệ kiểu gen đồng hợp là : 1 - 0,0875 = 0,9125
=> 100% đề bài sai ! Đề bài chắc chắn phải là : Tỉ lệ kiểu gen dị hợp trong quần thể sau 3 thế hệ => Đáp án D : 1,75 /20 = 0,0875
 
A

anhvodoi94

À còn bài này nữa: Cấu trúc di truyền của 1 qt thực vật tự thụ như sau: 0,5AA : 0,5 aa. Gỉa sử quá trình đột biến và chọn lọc ko đáng kể thì thành phần kgen của qt sau 4 thế hệ là: (mình chọn là 50%AA : 50%aa có đúng ko?)

Bài này n thế hệ thì vẫn là 50% AA + 50% aa ! bạn làm đúng rùi !
 
T

tranquyen_bmt

hí hí , mình cũng ra 0.9125. vậy mà mình tưởng mình làm sai chứ. chắc đề bài nhầm lần chỗ "đồng hợp" rồi bạn ơi
 
A

anhvodoi94

Tớ cũng ra 0,9125 mà đề lại ko có đáp án đó T.T. À bạn có thể ghi giùm mình công thức tính tần số các alen của các nhóm máu trong 1 quần thể ko.

Em thấy cái này anh có thể rút ra được ạ :
- Thường thì ta sẽ tính đc tần số các alen O,A,B nhưng đa số là tính được alen O vì nhóm máu này chỉ tồn tại ở trạng thái đồng hợp .
- Đặt : Tần số alen O,A,B lần lượt là : q(O) , p(A) , r(B)
Ta có : [TEX]I^OI^O[/TEX] = [TEX]q(O)^2[/TEX]
=> q(O)
- Nhóm máu A : [TEX]I^AI^A[/TEX] và [TEX]I^AI^O[/TEX]
- Đề bài thường cho biết tần số nhóm máu A này là m (m là hằng số )
Ta có : [TEX]p(A)^2[/TEX] + 2*q(O)*p(A) = m
Tương tự với B . Như vậy ta sẽ tính được tần số từng alen một .
Mà nếu biết q(O) , p(A) rùi thì : 1- q(O) - p(A) = r(B)

* Đề bài có thể biến tấu đi nhưng vẫn sẽ đặt được ẩn và giải ra được . Chúc anh thành công ! Nếu anh cần em sẽ gửi 1 số bài tập mẫu lên cho anh và mọi người xem qua ạ .
 
T

tranquyen_bmt

một bài khác nhá
một quần thể sóc có 160 cá thể trưởng thành sống ở một vườn thực vật có tần số alen E là 0,9. Một quần thể sóc khác sống ở khu rừng bên cạnh có tần số alen này là 0,5. Do thời tiết mùa đông khắc nghiệt đột ngột nên 40 con sóc trưởng thành ở quần thể trong rừng di cư sang quần thể vườn thực vật để tìm thức ăn và hòa nhập với quần thể sóc trong vườn thực vật. Quần thể alen này của quần thể sóc trong vườn thực vật sau di cư này được mong đợi là bao nhiêu?
 
J

junior1102

quần thể sau khi di sư sẽ có 200 cá thể ,trong đó có 10 + 129 cá thể EE và 20 + 29 cá thể Ee

-> tần số E = 139 + 24,5 / 200 = 0,82 .
 
Top Bottom