[Sinh 12] Bài tập di truyền quần thể hay

O

ong_vang93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

13. Một quần thể ở thế hệ xuất phát là P: 0,45AA : 0,40Aa : 0,15aa. Nếu cho các cá thể trong quần thể ngẫu phối sau 4 thế hệ thì cấu trúc di truyền của quần thể sẽ là
A. 42,25% AA : 45,5% Aa : 9% aa.
B. 9% AA : 42% Aa : 49% aa.
C. 42,25% AA : 45,5% Aa : 12,25% aa.
D. 49% AA : 42% Aa : 9% aa.
giải chi tiết hộ mình nhé. thanh!
 
T

trihoa2112_yds

Theo đề bài ta có tần số các alen:
A = 0,7
a = 0,3.
Vậy sau ngẫu phối ( ngẫu phối không phụ thuộc vào số thế hệ mà không đổi sau một thế hệ cân bằng ):
Tỉ lệ kiểu gen:
0,7 x 0,7 AA : 2 x 0,3 x 0,7 Aa : 0,3 x 0,3 aa = 0,49 AA : 42% Aa : 9% aa.
 
L

lananh_vy_vp

Theo đề bài ta có tần số các alen:
A = 0,7
a = 0,3.
Vậy sau ngẫu phối ( ngẫu phối không phụ thuộc vào số thế hệ mà không đổi sau một thế hệ cân bằng ):
Tỉ lệ kiểu gen:
0,7 x 0,7 AA : 2 x 0,3 x 0,7 Aa : 0,3 x 0,3 aa = 0,49 AA : 42% Aa : 9% aa.
cách làm thì đúng nhưng có lẽ trong quá trình làm cái máy tính của a trihoa bị trục trặc nên bấm nhầm chăng:p
Tần số alen:
A=0,65
a=0,35
-->CT:0,4225AA:0,455Aa:0,1225aa
-->đáp án C
 
Top Bottom