[Sinh 12] Bài tập ADN

Dydy1209

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
2
0
1
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi..huhu...em có mấy bt sinh này không làm ra trong khi t3 phải nộp rùi,mọi người giúp em với T_T
1) Phân tử mARN có 1200 đơn phân và có 200U 300X.Mạch thứ nhất của gen tổng hợp ra mARN đó có A=100.Số nucleotit loại X của mạch gốc là bao nhiêu?
2)Tổng % 2 loại nucleotit của 1 gen là 70%,mARN tổng hợp từ gen có 900 ribonucleotit trong đó U=180 G=360.Số ri loại A của mARN là bao nhiêu?
3)Mạch bổ sung của gen cấu trúc của vi khuẩn Ecoli có tỉ lệ các loại nucleotit: A=20% T=40% X=40%.Phân tử mARN được phiên mã từ gen có số lượng các loại nucleotit loại A là 240.Tính số nu loại A trên mạch gốc của gen? Khi gen phiên mã 3l thì lấy của mt bao nhiêu nu loại G? Gen có số lượng nucleotit các loại là bao nhiêu? Số mã di truyền mã hóa aa tối đa có thể có trên mạch mARN?
4)Một gen ở sv nhân sơ có 2025 lk H,mARN do gen đó tổng hợp có G-A=125 X-U=175 nucleotit.Được biết tất cả số nucleotit loại T của gen đều tập trung trên mạch mã gốc.Tìm số nu mỗi loại của mARN...
m.n giúo em với ạ :(((( được bài nào hay bài đó ạ
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,923
539
Mọi người ơi..huhu...em có mấy bt sinh này không làm ra trong khi t3 phải nộp rùi,mọi người giúp em với T_T
1) Phân tử mARN có 1200 đơn phân và có 200U 300X.Mạch thứ nhất của gen tổng hợp ra mARN đó có A=100.Số nucleotit loại X của mạch gốc là bao nhiêu?
2)Tổng % 2 loại nucleotit của 1 gen là 70%,mARN tổng hợp từ gen có 900 ribonucleotit trong đó U=180 G=360.Số ri loại A của mARN là bao nhiêu?
3)Mạch bổ sung của gen cấu trúc của vi khuẩn Ecoli có tỉ lệ các loại nucleotit: A=20% T=40% X=40%.Phân tử mARN được phiên mã từ gen có số lượng các loại nucleotit loại A là 240.Tính số nu loại A trên mạch gốc của gen? Khi gen phiên mã 3l thì lấy của mt bao nhiêu nu loại G? Gen có số lượng nucleotit các loại là bao nhiêu? Số mã di truyền mã hóa aa tối đa có thể có trên mạch mARN?
4)Một gen ở sv nhân sơ có 2025 lk H,mARN do gen đó tổng hợp có G-A=125 X-U=175 nucleotit.Được biết tất cả số nucleotit loại T của gen đều tập trung trên mạch mã gốc.Tìm số nu mỗi loại của mARN...
m.n giúo em với ạ :(((( được bài nào hay bài đó ạ
Bạn hãy ghi bài làm của mình ra, nói bạn chawu hiểu chỗ nào, để mọi người giúp, chỉ chỗ sai thì bạn mới tiến bộ được, đừng đợi người ta đút cho mà ăn
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Dydy1209

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
2
0
1
23
bài 1 thì mình không hiểu cái đề nó đang nói tới A1=100 hay A=100 nên không biết làm @@
bài 2 thì mình chỉ làm tới TH1:A+T=70% G+X=30% và TH2: A+T=30% G+X=70%
bài 3 thì mình làm
%A=(%rA+%rU)/2=30% =>%G=20% %A=A/Nx100=>N=800
Có: %G=(%rG+%rX)/2=0% @@ tới đây mình thấy không ổn nên chắc sai ở đâu rồi
bài 4 mình chưa học nên không rõ(tại năm nay mình mới lên 12 nên chỉ mới bắt đầu làm toán sinh học T_T)
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,923
539
bài 1 thì mình không hiểu cái đề nó đang nói tới A1=100 hay A=100 nên không biết làm @@
bài 2 thì mình chỉ làm tới TH1:A+T=70% G+X=30% và TH2: A+T=30% G+X=70%
bài 3 thì mình làm
%A=(%rA+%rU)/2=30% =>%G=20% %A=A/Nx100=>N=800
Có: %G=(%rG+%rX)/2=0% @@ tới đây mình thấy không ổn nên chắc sai ở đâu rồi
bài 4 mình chưa học nên không rõ(tại năm nay mình mới lên 12 nên chỉ mới bắt đầu làm toán sinh học T_T)
1. Bạn giả sử 2 TH là của mạch 1 và mạch 2 là sẽ làm được nhé.

2. Bạn chia TH đúng rồi, cùng với số rnu của mRNA từ đây bạn tính được số nu từng loại của gen. Cái U của mRNA tương ứng với A trên mạch mã gốc, giả sử đó là [TEX]A_1[/TEX] bạn sẽ tìm được [TEX]A_2=A-A_1=T_1=rA[/TEX] - [TEX]T_1[/TEX] bằng số ribonucleotide loại A trên mRNA.

3. Đề hơi lằng nhằng, để cho chắc chắn bạn hãy chia 2 TH: [TEX]A_1=20\%, T_1=40\%, X_1=40\%[/TEX] và [TEX]A_2=20\%, T_2=40\%, X_2=40\%[/TEX] (một mạch ko có G và một mạch ko có C)

Đề cho rA của mRNA bằng 240 - tức là bằng [TEX]T_1[/TEX] hoặc [TEX]T_2[/TEX], bạn dùng nó thế vào 2 TH là sẽ tính được số nu từng loại của gen.

Về số mã di truyền, bạn đọc sách để biết khái niệm để làm, nhớ là số mã bộ ba có thể mã hóa aa là bộ ba mở đầu, các bộ ba kế tiếp, bộ ba kết thúc ko mã hóa aa nên thường là lấy số nu của mRNA trừ cho 3 rồi chia 3.

4. Bài này đọc qua tưởng là khó nhưng đơn giản lắm, mình phân tích một số dữ kiện rồi bạn làm thử nhé:

Đề cho [TEX]H=2025=2A+3G[/TEX]

Mà T của gen tập trung ở mạch mã gốc, như vậy A cảu gen cũng tập trung ở mạch bổ sung, vậy: [TEX]T=T_1=A_2=A[/TEX]

Đề lại cho: [TEX]rG-rA=125[/TEX] <=> [TEX]X_1=125+T_1[/TEX] và [TEX]rX-rU=175[/TEX] <=> [TEX]G_1=175+A_1[/TEX]

Tất cả sáng tỏ rồi nhé, bạn làm ra thử mình sẽ sửa lỗi cho nhé.

Mình gửi bạn file công thức về phần bài tập này nhé. Đọc kĩ kết hợp với lý thuyết SGK rồi làm nhé.
 

Attachments

  • Công thức DNA RNA Protein.doc
    131 KB · Đọc: 134
Top Bottom