[sinh 12] bài hay...........

C

cauti1112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quần thể cân bằng có 4 alen với tần số tương ứng : a1=0,1; a2=0,2; a3=0,3; a4=0,4.
a. Có tối đa bao nhiêu KG ?
b. Tần số của KG a2a4; a1a3; a4a4 ?
c. Có tối đa bao nhiêu phép lai ?

P/S : AI BEK GIẢI GẤP GIÚP M HA ! ĐANG CẦN GẤP.......................! :)
 
C

canhcutndk16a.

Quần thể cân bằng có 4 alen với tần số tương ứng : a1=0,1; a2=0,2; a3=0,3; a4=0,4.
a. Có tối đa bao nhiêu KG ?
b. Tần số của KG a2a4; a1a3; a4a4 ?
c. Có tối đa bao nhiêu phép lai ?

P/S : AI BEK GIẢI GẤP GIÚP M HA ! ĐANG CẦN GẤP.......................! :)
Đề ko cho là gen gồm 4 alen này nằm trên NST thường hay NST gới tính, thế nên phaie xét 2 TH rùi ;))
+TH1: gen nằm trên NST thường:
a/ Số KG tối đa: [TEX]\frac{4(4+1)}{2}=10[/TEX]

b/ QT ở TTCB\Rightarrow[TEX] (a_{1}+a_{2}+a_{3}+a_{4})^2=1 [/TEX]

\Rightarrow [TEX]TS KG a2a4=2.0,2.0.4=0,16[/TEX]

[TEX]TS KG a1a3=2.0,1.0.3=0,06[/TEX]

[TEX]TS KG a4a4=2.0,4^2=0,32[/TEX]

c/ Có tói đa 10 KG trong QT \Rightarrow tối đa [TEX]\frac{10(10+1)}{2}=55[/TEX]

+TH2: gen nằm trên NST gt \Rightarrow Làm tương tự ;)) chú ý là câu a phải áp dụng CT: [TEX]\frac{n(n+1)}{2}+n[/TEX]
 
Top Bottom