sinh 12 _ câu hỏi khó

Y

yuri_kun

câu 3 là thế này, sau một thế hệ , tỷ lệ tạo ra mỗi kiểu gien mới là 25%(xét vs loài thuần chủng hoàn toàn), trong đó, để tạo ra loài mới thj` phải có kiểu hj`nh khác biệt! trong khi đó, việc hj`nh thành loài mới ko thể diễn ra sau một vài thế hệ và cần có những điều kiện bên ngoài, tức là tỷ lệ tạo thành loài mới ko thể vượt qua con số 25%
 
Y

yuri_kun

câu 3 thj` dùng sơ đồ lại nhé, hj`nh thành loài mới tức là khác biệt kiểu gien và kiểu hj`nh, đồng thời phải truyền lại đc cho các thế hệ sau. khả năng sau khi lai tạo đc kiểu gien mới là 25%, nhưng để hj`nh thành loài mới còn cần các điều kiện bên ngoài trong một thời gian dài, tức là qua nhiều thế hệ! bên cạnh đó, ko phải cứ lai tạo và kết hợp các yếu tố là đc loài mới, tức là, tỷ lệ 25% chỉ là lý thuyết, thực tế ko cho ta con số "trong mơ" như vậy, nó bắt ta giảm tới một con số rất nhỏ, tức là ko đạt đc tỷ lệ 25% đâu, luôn luôn là nhỏ hơn 25% đấy ạh!
 
Y

yuri_kun

Chào mọi người, em là thành viên mới :D. Giúp em chiến bài này với nha :
Kiểu gen của quần thể khởi đầu như sau:

Quần thể 1: 1% AA : 64% Aa :35%aa
Quần thể 2: 56%AA:32%Aa:12%aa
Quần thể 3: 75%AA:25%aa

Xác định tỉ lệ của quần thể trong các trường hợp tự phối , giao phối thế hệ
Thanks mọi người trước nha, :D
bài này là hỏi sau bao nhiêu thế hệ? ko có cái đấy thj` ko xác định đc đâu, khó nói lm!
 
X

xuanhoa_qb

Công thưc cua tụ phối nè:
AA= x+y(1-1/2^n)/2
Aa=y/2^n
aa=z+y(1-1/2^n)/2
Với: xAA+yAa+zaa=1; n la so lan tu phối
Còn giao phối thế hệ thi cha biet
 
M

manakiyuko

Em cũng đã tìm hiểu rùi. Tự phối như vậy là đúng còn giao phối thì ta tính tần số tuơng đối của các alen rồi sử dụng định luật Hardy- weidberg là xong !!!;)
 
Last edited by a moderator:
T

trantehanh

Công thưc cua tụ phối nè:
AA= x+y(1-1/2^n)/2
Aa=y/2^n
aa=z+y(1-1/2^n)/2
Với: xAA+yAa+zaa=1; n la so lan tu phối
quần thể giao phối thì Tính TS A=xAA+ yAa/2 Ts a=zaa+yAa/2 áp dung x^2AA+2xzAa+Z^2aa=1
 
Top Bottom