[Sinh 10] Toán sinh thi HSG.

T

tfstar

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài thi hsg sinh lớp 10 trường thpt Quảng Xương 3 Thanh Hóa



ở một loài sinh vật, giả thiết các cặp NST đều khác nhau về cấu trúc và không có hiện tượng trao đổi đoạn, số loại giao tử được sinh ra ở một cơ thể đực là 16
Gỉa thiết tb mỗi kỳ trong nguyên phân hết 5p', kì trung gian hêt 10p', quá trình nguyên phân tiến hành liên tục, các tế bào con sinh ra đều tiếp tục nguyên phân.
a. Xác định bộ NST của loài và tên loài đó?
b. Để hợp tử thực hiện nguyên phân, môi trường đã cung cấp nguyên liệu tương đương với bao nhiêu NST đơn vào các thời điểm
+Kết thúc 20p'
+Kết thúc 32p'
Biết rằng khi hợp tử bước vào kì đầu được tính là thời gian bắt đầu.

cảm ơn mọi người nhiều nhá:)>-
 
H

happy.swan

a, Số loại giao tử sinh ra là: $2^n=16$ => n=4.
2n=8
=> Sinh vật là ruồi giấm.
 
B

be_mum_mim

b. Mỗi kỳ hết 5 phút, kỳ trung gian 10 phút
+ Kết thúc 20 phút: 5 + 5 + 5 + 5 như vậy hợp tử đang ở kỳ cuối của lần nguyên phân thứ nhất
=> Số NST mtcc = 2n(2x - 1) = 8(21-1) = 8
+ Kết thúc 32 phút: 5 + 5 + 5 + 5 +10 + 2 như vậy hợp tử đang ở kỳ đầu của lâng nguyên phân thứ hai
=>Số NST mtcc = 2n(2x - 1) = 8(22-1) = 24
 
Top Bottom