[sinh 10] thực hành vi sinh vật

H

hoang_vipboy_94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bạn lảm giúp mỉnh nha :
1.Vang là một đồ uống quí và bổ dưỡng có đúng không? vì sao?
2.Tại sao ngưởi ta nói vang và sâmpanh đã mở phải uống hết?
3.Rượu nhẹ và bia để lâu có váng trắng và vị chua gắt, để lâu nữa thì có mùi thúi ủng. Hãy giải thích.
4.Nếu siỏ quả trong bỉnh nhựa kín thì sau một thời gian bình sẽ căng phồng. Vì sao?
5.Vì sao sưã chuyển từ trạng thái lỏng ang trạng thái đặc sệt và có vị chua khi làm sữa chua? Viết phương trình phản ứng và giải thích.
6.Khi muối dưa người ta thường cho thêm một ít nước dưa cũ, 1_2 thìa đường để là gì? Tại sao khi muối dưa , người ta phải đổ ngập nước và nén chặt rau quả?
7.Rau quả muốn làm dưa chua phải cpo1 điều kiện gì? Nếu không đạt được điều kiện ấy phải làm như thế nào?
8.Nếu dưa để lâu sẽ bị khú, tại sao?
 
Last edited by a moderator:
T

thanchetgoiemlasuphu93

1.Vang là một đồ uống quí và bổ dưỡng có đúng không? vì sao?
Rượu vang đc tạo từ dịch quả lên men nhờ các vsv, nó là một loại rượu nhẹ chứa nhiều vitamin từ dịch quả, chứa calories (năng lượng cho cơ thể), rượu vang có tác dụng kích thích tiêu hóa, phòng chống ung thư, chống lão hóa .... Nên Vang là một đồ uống quý và bổ dưỡng (dĩ nhiên là phải có liều lượng:D)

2.Tại sao ngưởi ta nói vang và sâmpanh đã mở phải uống hết?
cái từ "phải" đây cũng hem có đúng;))
nếu hok uống hết thì vi khuẩn từ ngoài vào lên men làm ruợu chua => giấm
do ý nghĩ hok uống hết => hư hỏng(thành giấm) => phí => dùng từ "phải";))

4.Nếu siỏ quả trong bỉnh nhựa kín thì sau một thời gian bình sẽ căng phồng. Vì sao?/QUOTE]
do quá trình lên men sinh ra CO2 => tăng áp suất trong bình => phồng lên

5.Vì sao sưã chuyển từ trạng thái lỏng ang trạng thái đặc sệt và có vị chua khi làm sữa chua? Viết phương trình phản ứng và giải thích.
Vì trong sữa có đường glucozo, đường này bị vi khuẩn lactic lên men thành axit lactic => pH thay đổi, protêin trong sữa (cazein) kết tủa => sữa từ trạng thái lỏng sang đặc sệt

8.Nếu dưa để lâu sẽ bị khú, tại sao?
vì trong quá trình muối dưa, vi khuẩn lactic hoạt động và phát triển, hàm lượng axit lactic tăng dần đến một mức nhất định gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn lactic, tiếp tục như vậy, nấm men phát triển, phân giải axit lactic thành CO2 + H2O, pH tăng -> độ chua giảm, xuất hiện mùi mốc và bọt khí => dưa bị khú.
 
Top Bottom