Sinh [Sinh 10] Protein

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. a. Lan đang trong tuổi sinh trưởng, Lan rất thích ăn thịt gà, nhưng trong các bữa ăn, mẹ Lan luôn chuẩn bị nhiều món ăn khác nhau và đổi bữa thường xuyên. Tại sao mẹ Lan lại làm như vậy?
b. Khi luộc trứng ta thấy lòng trắng trứng (chứa rất nhiều protein) bị đông lại.
Hãy giải thích hiện tượng trên.

Câu 2. Cùng là động vật ăn cỏ nhưng thịt trâu và thịt bò lại khác nhau. Hãy giải thích hiện tượng trên.

Câu 3. Viết công thức tổng quát của axit amin. Phân biệt các thuật ngữ axit amin, polipeptit và protein.

@Ng.Klinh , @Oahahaha @yuper @Shmily Karry's @CellLonely @voiiconn

mọi người ơi giúp mik vs

@Ng.Klinh may quá bạn onl rồi
giúp mik mấy câu này nhé
 
Last edited by a moderator:

Unnie_Jiyeon_Noo

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2017
127
93
46
Nam Định
- Vì ADN của trâu khác ADN của bò cho nên mặc du cùng 1 nguyên liệu, axit amin giống nhau lấy từ cỏ

- Nhưng dưới khuôn mẫu ADN của trâu khác của bò nên đã tổng hợp prôtêin của trâu khác của bò. Do vậy thịt trâu khác thịt bò.
 

kante3808@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
57
17
26
20
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
Viết công thức tổng quát của axit amin. Phân biệt các thuật ngữ axit amin, polipeptit và protein.
1. Axit amin – đơn phân của prôtêin
Trong tự nhiên có 20 loại axit amin khác nhau. Các axit amin này có cấu tạo chỉ khác nhau ở gốc – R. Mỗi axit amin đều bắt đầu bằng nhóm amin () và kết thúc bằng nhóm cacbôxyl (). Hai nhóm này liên kết với nhau qua nguyên tử cacbon trung tâm, nguyên tử này còn liên kết với một nguyên tử H và một gốc R.
Cơ thể người và động vật không tự tổng hợp được một số axit amin mà phải lấy từ thức ăn. Ví dụ trong ngô có triptôphan, mêtiônin, valin, thrêônin, phêninalanin, lơxin; trong đậu có valin, thrêônin, phêninalanin, lơxin, izôlơxin, lizin.
2. polipeptic: Các axit amin nối với nhau bởi liên kết peptit hình thành nên chuỗi pôlipeptit. Đầu mạch pôlipeptit là nhóm amin (của axit amin thứ nhất), cuối mạch là nhóm cacbôxyl (của axit amin cuối cùng). Cấu trúc bậc 1 của prôtêin chính là trình tự sắp xếp các axit amin trong chuỗi pôlipeptit. Một phân tử prôtêin đơn giản có thể chỉ được cấu tạo từ vài chục axit amin nhưng cũng có những phân tử prôtêin bao gồm nhiều chuỗi pôlipeptit với số lượng axit amin rất lớn.
3. protein là một cao phân tử, đa phân tử, đại phân tử, có 4 cấu trúc khác nhau:
Cấu trúc bậc 2 là cấu hình của mạch pôlipeptit trong không gian, được giữ vững nhờ các liên kết hiđrô giữa các axit amin ở gần nhau. Cấu trúc bậc 2 có dạng xoắn anpha hoặc gấp nếp bêta.
Cấu trúc bậc 3 là hình dạng của phân tử prôtêin trong không gian 3 chiều, do xoắn bậc 2 cuốn xếp theo kiểu đặc trưng cho mỗi loại prôtêin, tạo thành khối hình cầu. Cấu trúc này đặc biệt phụ thuộc vào tính chất của các nhóm (-R) trong mạch pôlipeptit, như tạo liên kết đisunphua (-S-S-) hay liên kết yếu: liên kết hiđrô. Khi prôtêin có 2 hay nhiều chuỗi pôlipeptit phối hợp với nhau tạo nên cấu trúc bậc 4.
Các yếu tố của môi trường như nhiệt độ cao, độ pH… có thể phá huỷ cấu trúc không gian ba chiều của prôtêin làm cho chúng mất chức năng (biến tính). Prôtêin vừa rất đa dạng vừa rất đặc thù, do cấu trúc theo nguyên tắc đa phân nên chỉ với hai mươi loại axit amin khác nhau, đã tạo ra nhiều loại prôtêin khác nhau về số lượng, thành phần, trật tự sắp xếp các axit amin cũng như về cấu trúc không gian.
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
a. Lan đang trong tuổi sinh trưởng, Lan rất thích ăn thịt gà, nhưng trong các bữa ăn, mẹ Lan luôn chuẩn bị nhiều món ăn khác nhau và đổi bữa thường xuyên. Tại sao mẹ Lan lại làm như vậy?
Vì Cơ thể người và động vật không tự tổng hợp được một số axit amin mà phải lấy từ thức ăn.
(protein không thay thế đó cậu :)
Ví dụ trong ngô có triptôphan, mêtiônin, valin, thrêônin, phêninalanin, lơxin; trong đậu có valin, thrêônin, phêninalanin, lơxin, izôlơxin, lizin. ...
=>Nên phải bổ sung thêm từ bên ngoài, đa dạng các loại (chưa hiểu c có thể giở lại bài protein sinh 10 trong sgk nâng cao)
b. Khi luộc trứng ta thấy lòng trắng trứng (chứa rất nhiều protein) bị đông lại.
Hãy giải thích hiện tượng trên.
Do dưới tác dụng của nhiệt => protein bị biến tính=> thay đổi cấu trúc bậc 3, hoặc bậc 4 nhưng bậc 1 giữ nguyên => thay đổi 1 số tính chất (từ lỏng -> rắn như lòng trắng trứng gà).
Câu 2. Cùng là động vật ăn cỏ nhưng thịt trâu và thịt bò lại khác nhau. Hãy giải thích hiện tượng trên.
đơn giản do ADN của trâu khác bò, nên cùng loại nguyên liệu = > tổng hợp protein khác nhau
Câu 3. Viết công thức tổng quát của axit amin. Phân biệt các thuật ngữ axit amin, polipeptit và protein.
Screenshot (244).png
 
Top Bottom