Sinh [Sinh 10] Nguyên phân

TTN.anh04112002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2016
82
21
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 loài có bộ NST lưỡng bội 2n=48
Xét 8 tế bào sinh dục sơ khai ở vùnh sinh sản đều nguyên phân liên tiếp 5 đời. Tất cả các con đều tham gia quá trình hình thành giao tử.
a) Tính số giao tử được sinh ra.
b) Xác định số NST đơn mà môi trường cần cung cấp cho các tế bào tại mỗi vùng sinh sản, tăng trưởng.
 

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Ở 1 loài có bộ NST lưỡng bội 2n=48
Xét 8 tế bào sinh dục sơ khai ở vùnh sinh sản đều nguyên phân liên tiếp 5 đời. Tất cả các con đều tham gia quá trình hình thành giao tử.
a) Tính số giao tử được sinh ra.
b) Xác định số NST đơn mà môi trường cần cung cấp cho các tế bào tại mỗi vùng sinh sản, tăng trưởng.
Gọi x là số tbào 2n ban đầu
k là số lần nguyên phân liên tiếp
Số giao tử sinh ra = 2k .x = 2*5*8 = 80
Số NST môi trường cung cấp = 2n.(2k – 1) x = 48*(2*5-1)*8 = 3456
@Oahahaha @Ng.Klinh ko biết có đúng ct không nữa :v @trần công minh
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Ở 1 loài có bộ NST lưỡng bội 2n=48
Xét 8 tế bào sinh dục sơ khai ở vùnh sinh sản đều nguyên phân liên tiếp 5 đời. Tất cả các con đều tham gia quá trình hình thành giao tử.
a) Tính số giao tử được sinh ra.
b) Xác định số NST đơn mà môi trường cần cung cấp cho các tế bào tại mỗi vùng sinh sản, tăng trưởng.
 

Attachments

  • image.jpg
    image.jpg
    1.3 MB · Đọc: 70
  • Like
Reactions: TTN.anh04112002

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,568
419
Gia Lai
Gọi x là số tbào 2n ban đầu
k là số lần nguyên phân liên tiếp
Số giao tử sinh ra = 2k .x = 2*5*8 = 80
Số NST môi trường cung cấp = 2n.(2k – 1) x = 48*(2*5-1)*8 = 3456
@Oahahaha @Ng.Klinh ko biết có đúng ct không nữa :v @trần công minh
Số NST cung cấp cho vùng sinh sản ( các tb nguyên phân):
=> a.2n.((2^k) - 1 )= 8.48.( 2^5 -1 ) = 11904 (NST)
Số NST cung cấp cho vùng chín : ( Các tb giảm phân )
=> a . 2n .2^k = 8.48.2^5=12288 (NST)
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh
Top Bottom