[Sinh 10] liên quan đến phân bào

T

thaotrangcun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tế bào sinh dục sơ khai qua cá giai đoạn phát triển từ vùng sinh sản (giai đoạn thực hiện các lần nguyên phân) đến vùng chín( giai đoạn thực hiện các lần giảm phân) đòi hỏi môi trường cung cấp 240 NST đơn. Số NST đơn trong một giảo tử được tạo ra ở vùng chín gấp 2 lần số tế bào tham gia vào đợt phân bào cuối cùng tại vùng sinh sản.
Xác định bộ NST 2n của loài.
Tính số cromatit và số NST cùng trạng thái của mỗi tế bào ở kì giữa nguyên phân, kì giữa giảm phân I, kì giữa giảm phân II, kì cuối của giảm phân II là bao nhiêu?
Sau khi giảm phân các giao tử tạo ra đều tham gia thụ tinh. Tống số NST trong các hợp tử tạo thành là 128. Tính hiệu suất thụ tinh của giao tử.Nếu không có hiện tượng trao đổi chéo giữa các NST, ko có đột biến thì số loại giao tử nhiều nhất của loài là bao nhiêu? Điều kiện?
Lưu ý tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
C

cherrynguyen_298

Hướng dẫn giải
a. Xác định bộ NST 2n
Gọi x là số NST trong bộ NST lưỡng bội của loài
k là số đợt nguyên phân của tế bào sinh dục sơ khai
( x, k nguyên dương, x chẵn)
Theo đề bài:
(2k-1).x + x.2k
= 240 (1)
x/ 2 = 2. 2k-1(2)
Thay 2 vào 1 ta được:
(x/2 -1 )x +x.x/2 = 240
⇔x2– x - 240 = 0
⇔x =16 , k= 3
Vậy bộ NST 2n =16
b. Số cromatic và số NST cùng trạng thái
- Kì giữa nguyên phân : 32 cromatic, 16 NST kép
- Kì giữa giảm phân I: 32 cromatic, 16 NST kép
- Kì giữa giảm phân II: 16 cromatic, 8 NST kép
- Kì giữa nguyên phân :0 cromatic, 8 NST đơn.
c. Số tế bào tham gia giảm phân: 23= 8
Số hợp tử : 128 / 16= 8
BÀI TẬP NGUYÊN PHÂN – GIẢM PHÂN
- Nếu tế bào sinh dục trong giảm phân là tế bào sinh dục cái → 8 giao tử cái
đều tham gia tạo hợp tử.
HSTT = 8. 100/ 8 = 100%
- Nếu tế bào sinh dục trong giảm phân là tế báo sinh dục đực → tạo 8.4 = 32
giao tử chỉ có 8 giao tử tham gia tạo hợp tử →
HSTT = 8 . 100/32 =25%
d. Số loại giao tử tối đa: 2n= 28= 256
Điều kiện : các NST có cấu trúc khác nhau
 
Top Bottom