Sinh [Sinh 10] Đề Casio QG 2012

saklovesyao

Học sinh tiến bộ
Thành viên
1 Tháng bảy 2011
3,571
116
286
TP, NCKT, ĐĐ, HN :))
me.zing.vn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 vấn đề em muốn hỏi ạ
1. (Không trong đề)
- Tốc độ sinh trưởng là gì? Tốc độ phân chia là gì? Hai cái này khác nhau như thế nào?
- Tốc độ sinh trưởng có là hằng số khi nuôi cấy không liên tục không?
2. (Trích đề)
Trong điều kiện nuôi ủ một chủng vi khuẩn ở $34^oC$ thời điểm bắt đầu nuôi cấy là 8 giờ sáng thì đến 3 giờ 30 phút chiều đếm được $7,24.10^5$ vi khuẩn trong 1 cm3 và đến 7 giờ 30 phút chiều đếm được $9,62.10^8$ vi khuẩn trong 1 cm3.
Hãy tính tốc độ sinh trưởng v và thời gian thế hệ g của chủng vi khuẩn này.

Em muốn hỏi cách giải và thắc mắc ở câu này 1 chút nữa là, đề cho như thế này chẳng phải là mình không xác định được thời gian pha lag và pha cân bằng (có thể có) của quần thể hay sao?
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
- Tốc độ sinh trưởng là gì? Tốc độ phân chia là gì? Hai cái này khác
Tốc độ sinh trưởng số thế hệ tế bào sinh ra trong một đơn vị thời gian.
Còn tốc độ phân chia... uhm... mk nghĩ có nghĩa là số tế bào được sinh ra từ 1 tế bài trong 1 đơn vị thời gian.
Thực sự thì mk ko rõ định nghĩa của tốc độ phân chia lắm, nhưng mk thấy rằng 2 khái niệm này đc dùng trong 2 hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau nên cũng ko nhất thiết phải hiểu rõ sự khác nhau làm gì :v Tốc độ sinh trưởng dùng trong nuôi cấy vsv, còn tốc độ phân chia thì dùng trong tế bào.
Nếu nói về điểm khác nhau thì mk nghĩ là tốc độ sinh trưởng nói về tốc độ phân chia của cả 1 quần thể, còn tốc độ phân chia thì chỉ nói về 1 hoặc 1 loại tế bào thôi. Và tốc độ sinh trưởng thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như là môi trường, đk dinh dưỡng còn tốc độ phân chia thì thường là hằng số đối với mỗi loại tế bào.
- Tốc độ sinh trưởng có là hằng số khi nuôi cấy không liên tục không?
Cái này sẽ là không rồi, vì pha lag và pha cân bằng có phân chia đâu. Trong 2 pha này thì tốc độ sinh trưởng sẽ = 0
2. (Trích đề)
Trong điều kiện nuôi ủ một chủng vi khuẩn ở 34oC34oC34^oC thời điểm bắt đầu nuôi cấy là 8 giờ sáng thì đến 3 giờ 30 phút chiều đếm được 7,24.1057,24.1057,24.10^5 vi khuẩn trong 1 cm3 và đến 7 giờ 30 phút chiều đếm được 9,62.1089,62.1089,62.10^8 vi khuẩn trong 1 cm3.
Hãy tính tốc độ sinh trưởng v và thời gian thế hệ g của chủng vi khuẩn này
Gọi n là số thế hệ phân chia từ 3h30 - 7h30
Ta có pt: 9,62.10^8 = 7,24.10^5 × 2^n
→ 2^n = 1329
→ n = 11.
Thời gian thế hệ của chủng = 4 : 11 = 0,3h = 20 phút.
Tốc độ sinh trưởng của loài = 11 : 4 = 3 thế hệ/giờ.
Em muốn hỏi cách giải và thắc mắc ở câu này 1 chút nữa là, đề cho như thế này chẳng phải là mình không xác định được thời gian pha lag và pha cân bằng (có thể có) của quần thể hay sao?
Thứ nhất là đề không cần dùng tới dữ kiện 8h kia nên kệ cha cái pha lag đi :v Nếu có hay không thì cũng chẳng ảnh hưởng gì tới đáp án cả.
Còn về cái pha cân bằng, mk cũng từng thắc mắc như thế :v Và cô mình nói là nếu trường hợp nào ko tính được thì cũng đừng quan tâm đến nó làm gì, đây là bài tập lý thuyết, chỉ cần tính ra đc kết quả thôi chứ ko cần tính thêm những trường hợp sâu xa hơn đâu, cái đó để khi nào thực hành hẵng làm. Và mấy cái đề QG cũng có nhiều đề bài vớ vẩn lắm (nhất là đề từ 2012 nữa chứ :v) nên cho thiếu dữ kiện cũng là việc bình thường mà :v
 
Top Bottom