[Sinh 10] Chức năng của prôtêin?

C

canhcutndk16a.

Tại sao chúng ta phải ăn prôtêin từ các nguồn thực phẩm khác nhau?
Vì:
- Cơ thể con người chỉ tổng hợp được khoảng 13 loại aa, còn những aa khác thì phải được cung cấp từ thực phẩm ( là histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalamine, threonine, tryptophan và valine), mà để cơ thể tạo ra proein, ta phải cung cấp tất cả (khoảng) 20 loại aa.
- Mỗi laọi thực phẩm chỉ chứa một số loại aa nhất định\Rightarrowphải ăn nhiều thực phẩm khác nhau để bảo đảm có đủ các loại aa cần thiết cho cơ thể.
- Mặt khác khi thiếu một aa thiết yếu nào đó, cơ thể có khả năng lấy nó từ tế bào thịt trong người\Rightarrow điều này kéo dài sẽ đưa đến hao mòn cơ thịt.
- Ngoài ra ăn nhiều loại thực phẩm sẽ kích thích hệ tiêu hoá, tạo cho ta cảm giác ngon miệng và nhanh chán như chỉ ăn 1 loại thực phẩm ;)


Chúc mọi người may mắn nha ;)
 
Last edited by a moderator:
P

pokemon_011

Phân tử protein được cấu tạo từ các acid amin, có 20 acid amin khác nhau trong đó cơ thể chúng ta có thể tổng hợp được 1 số acid amin, các acid amin được gọi là các acid amin thay thế.1 số acid amin mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được, các acid amin đó gọi là các acid amin không thay thế, ví dụ như lyzine(trong sữa giành cho trẻ em thường bổ sung lyzine)Vì vậy chúng ta nên ăn nhiều protein từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, đặc biệt là thực phẩm có nguốn gốc từ thực vật vì thực vật có khả năng tự tổng hợp được tất cả các loại acid amin.:x
 
Top Bottom