Tại sao rau củ quả lại bảo quản ở ngăn mát nhưng thịt cá thì lại bảo quản ở ngăn đông ???
Rau quả bảo vệ ở ngăn mát vì: Trong tế bào luôn tồn tại rất nhiều những phân tử nước tự do. Bình thường, những phân tử nước tự do có vai trò rất quan trọng đối với tế bào như là dung môi hòa tan, nguyên liệu cho các phản ứng quá trình, cân bằng nhiệt cũng như đảm bảo độ nhớt của hệ thống keo trong chất nguyên sinh... Thế nhưng ở nhiệt độ dưới 0 độ C thì chính những phân tử nước tự do đã giết chết tế bào. Ở nhiệt độ dưới 0 độ C, các phân tử nước tự do bị đông thành nước đá, ngay lúc này, các cạnh sắc nhọn của nước đá đã đâm xuyên (nước có 1 đặc tính rất đặc biệt là nở ra khi gặp lạnh) và gây hư hỏng hầu hết các bào quan của tế bào do đó làm tế bào bị hư hỏng, làm cho trái cây, rau nhìn như bị dập. Nên ko thể bảo quản ở ngăn đông.
Còn thịt cá thì bảo quả ngăn đông vì: thịt cá là protein vì vậy vi khuẩn sẽ phân hủy, phải để trong tủ lạnh điều kiện dưới 0 độ để hạn chế sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn