[Sinh 10] Câu hỏi bài tập ôn thi HKI

B

bang_mk123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình làm mấy câu hỏi này với:
1) Tại sao ở các quầy bán rau, khi tưới nước vào rau lại tươi lên?
2) Tại sao khi để hoa quả trong tủ lạnh 1 vài hum thì khi ăn thấy ngọt hơn???
3) Các quá trình vận chuyển trong Thận ???
Mấy câu hỏi bài tập cô mình cho :D
Giúp với, TKS
 
P

p3nh0ctapy3u

1) Tại sao ở các quầy bán rau, khi tưới nước vào rau lại tươi lên?
Khi vẩy nước vào rau ,nồng độ nước bên ngoài nhiều hơn bên trong rau ~> nước sẽ đi từ ngoài vào trong rau~>làm trương tế bào rau ~> Rau có hiện tượng tươi lên
Câu 2 :
Để lâu trong tủ lạnh ,hoa quả mất nước ,lượng đường sẽ tích tụ ~> có hiện tượng ngọt hơn :)-S )
 
T

thongoc_97977

+Qúa trình lọc ở cầu thận
Quá trình lọc diễn ra theo cơ chế khuyếch tán,phụ thuộc vào sự chênh lệch giữa các áp suất. Các áp suất tham gia quá trình lọc gồm có:
-Áp suất thuỷ tĩnh của máu mao mạch cầu thận: có tác dụng đẩy nước và các chất hoà tan ra khỏi lòng mạch vào bọc Bowman,có giá trị bằng 60mmHg,kí hiệu Ph.
-Áp suất keo của huyết tương: Có tác dụng giữ nước và các chất hoà tan ở lại lòng mạc,có giá trị bằng 32 mmHg,kí hiệu là Pk.
-Áp suất thuỷ tĩnh của bọc Bowman: có tác dụng đẩy nước và các chất hoà tan từ bọc Bowman vào trong lòng mạch,có giá trị bằng 18mmHg,kí hiệu là Pb.
Áp suất lọc: Pl= Ph – (Pk+Pb)=60-(32+18)=10 mmHg.
Kết quả lực đẩy nước và chất hoà tan từ trong lòng mạch vào bọc Bowman đã thắng lực giữ và dẩy nước vào trong lòng mạch,làm cho nước và chất hoà tan được lọc từ trong lòng mạch vào bọc Bowman.
Quá trình lọc chỉ xảy ra khi áp suất lọc > 0,tức là áp suất mao mạch lớn hơn áp suất keo và áp suất thuỷ tĩnh bọc Bowman( Ph > Pk+Pb)
+Qúa trình tái hấp thụ
theo 2 cơ chế vận chuyển tích cực và khuyếch tán theo con đường: ống thận ~~> dịch gian bào ~~> mao tĩnh mạch ống thận.
 
B

bang_mk123

Khi vẩy nước vào rau ,nồng độ nước bên ngoài nhiều hơn bên trong rau ~> nước sẽ đi từ ngoài vào trong rau~>làm trương tế bào rau ~> Rau có hiện tượng tươi lên
Câu 2 :
Để lâu trong tủ lạnh ,hoa quả mất nước ,lượng đường sẽ tích tụ ~> có hiện tượng ngọt hơn :)-S )

Nhầm rùi bạn ơi, ở câu 1, cô giáo mình bảo là có cái lỗ khỉ khổng( or khổng khí) gì gì đóa
Còn câu 2 thì 10/37 hs lớp mình đứng lên trả lời ý như bạn nhưng cô giáo lại bảo:" Thế người ta mua tủ lạnh về để làm gì nếu như hoa quả vẫn mất nước như để ở bên ngoài???"

Thấy cô văn vẹo khó quá nên mình mới phải hỏi, giúp với @@@@@@@@
 
P

p3nh0ctapy3u

Câu 1 : Ý của cô giáo bạn là do sự đóng mở của lỗ khí khổng
Bản chất của việc vận chuyển nước từ ngoài vào trong tế bào cũng có sự tham gia của khí khổng
Câu 2 : Việc sử dụng tủ lạnh có chức năng làm chậm quá trình héo úa và mất nước của hoa quả để được sử dụng lâu hơn mà thôi
Thực chất việc sử dụng tủ lạnh có thể khiến lượng chất dinh dưỡng trong hoa quả giảm sút
 
Top Bottom