[Sinh 10] bài tập về nguyên phân giảm phân

T

thaotrangcun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cơ thể đực của một loài đọng vật, theo dõi sự phân chia của hai nhóm tế bào:
-Nhóm 1 : gồm các tế bào sinh dưỡng
-Nhóm 2: gồm các tế bào dinh dục chín ở cơ quan sinh dục
Tống số tế bào của 2 nhóm là 16. Các tế bào nhóm 1 nguyên phân một số đợt bằng nhau, các tế bào nhóm 2 thực hiện quá trình giảm phân tạo tinh trùng. Khi kết thúc phân bào của hai nhóm, thì tổng số tế bào con của hai nhóm là 104 và môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 4560 NST đơn cho sự phân chia 2 nhóm này.

  1. 1. Xác đinh bộ NST 2n của loài

  1. 2. Ở kì sau của nhóm 1, môi trường cung cấp bao nhiêu NST đơn?


Lưu ý tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

tinaphan

Câu 1

- Gọi x là số tế bào sinh dưỡng ban đầu, y là số tế bào sinh dục ở vùng chín, k là số lần nguyên phân của mỗi tế bào sinh dưỡng (x, y, k nguyên dương).

- Theo bài ra ta có :
x + y = 16 ~> y = 16 – x (1)
x . 2k + 4y = 104 (2)
x . 2n . (2k - 1) + y . 2n = 4560 (3)

Thay y vào (2) ta có : x . 2k + 4(16 - x) = 104 ~> x(2k - 2 - 1) = 10

+ Nếu x(2k - 2 - 1) = 10 = 5.2 ~> x = 2 và (2k - 2 - 1) = 5 (loại)
+ Nếu x(2k - 2 - 1) = 10 . 1 ~> x = 10 và (2k - 2 - 1) = 1 ~> k = 3 (chấp nhận)

Thay k = 3 vào (3) ~> 2n = 60
 
Top Bottom