Sinh [Sinh 10] Bài tập thi học sinh giỏi

9

9a1mylove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1:Ở gà, khi quan sát một tế bào sinh dục sơ khai đực ở kì giữa nguyên phân , người ta đếm được 156 cromatit.
1. Tính số hợp tử hình thàng và số tế bào trứng . Cho biết 100TB sinh tinh giảm phân bình thường, hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 26% trứng là 50%
2. Các hợp tử hình thành có số đợt NP bằng nhau , Môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tạo ra 251472NST mới . Xác định số đợt nguyên phân củ hợp tử?
BÀI 2:Ở mèo 2n=44. Có số tb sinh dục sơ kghai cà cái nguyên phân một số đợt. TỔng số tế bào sinh tinh và tế bào sinh trứng là 80. Tống số NST đơn trong tinh trùng nhiều hơn NST đơn trong các trứng là 10560 . Hiệu suất thụ tinh lá 100%
1. Tính số đợt nguyên phân cú mỗi loại tbsd sơ khai đực và cái
2. Tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng?
BÀI 3: Ở người 2n=46 . một hợp tử phân bào một số đợt tạo thành các tế bào con có tổng số NST đơn là 736. Tính số đợt nguyên phân của hợp tử?]
 

hoangde1703

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2017
1
2
6
24
Thanh Hóa
Bài 1:
1) 100 tb sinh tinh giảm phân tạo ra 400 tinh trùng
=> số hợp tử được tạo thành= số tinh trùng được thụ tinh= số trứng được thụ tinh= 26%*400=104
=> số tb sinh trứng= số trứng được tạo ra= 104/50%=208
2) loài có bộ NST 2n= 156/2= 78
gọi x là số lần nguyên phân của mỗi hợp tử
ta có: 104*2n*(2^x -1)=251472 => x=5
 
Top Bottom