[sinh 10] bài tập giảm phân

  • Thread starter do_re_mi_a8
  • Ngày gửi
  • Replies 11
  • Views 3,718

D

do_re_mi_a8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

M.n ngiúp tớ làm bài này với nha !
Ở gà trống XX , gà mái XY . Có 1 gà mái đẻ đk 1 số trứg, các trứg nở thành gà con có tổg số NST là 52 với NST giới tính X nhiều gấp 2,25 lần số NST giới tính Y . Giả thiết các trứg đk thụ tjnh khi đk ấp đều nở thành gà con . Tỷ lệ số tinh trùg trực tiếp thụ tjnh vs chúg chiếm 1/1000 so với tổng tinh trùg hình thành và mỗi trứg chỉ thụ tjnh vs 1 tinh trùg .
a ) Tìm số cá thể đực và cái trong gà con
b ) Số tế bào sinh tjnh đã tạo ra các tjnh trùg ns trên
c ) Nếu tỉ lệ thụ tjnh of trứg X là 62,5 % và tỉ lệ thụ tjnh của trứg Y là 100% thì số tế bào sinh trứg đã tạo nên các trứg ns trên là bao nhiêu ?
Mong m.n giúp đỡ !


Chú ý tiêu đề bạn nhé [sinh 10]+ tiêu đề
Đã sửa cattrang2601
Thân !!!
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

M.n ngiúp tớ làm bài này với nha !
Ở gà trống XX , gà mái XY . Có 1 gà mái đẻ đk 1 số trứg, các trứg nở thành gà con có tổg số NST là 52 với NST giới tính X nhiều gấp 2,25 lần số NST giới tính Y . Giả thiết các trứg đk thụ tjnh khi đk ấp đều nở thành gà con . Tỷ lệ số tinh trùg trực tiếp thụ tjnh vs chúg chiếm 1/1000 so với tổng tinh trùg hình thành và mỗi trứg chỉ thụ tjnh vs 1 tinh trùg .
a ) Tìm số cá thể đực và cái trong gà con
b ) Số tế bào sinh tjnh đã tạo ra các tjnh trùg ns trên
c ) Nếu tỉ lệ thụ tjnh of trứg X là 62,5 % và tỉ lệ thụ tjnh của trứg Y là 100% thì số tế bào sinh trứg đã tạo nên các trứg ns trên là bao nhiêu ?
Mong m.n giúp đỡ !

Theo bài ra ta có
X + Y = 52
Mà X = 2,25 Y
~~> 2,25 Y + Y = 52
~~> Y = 16
~~> X = 36
Số cá thể mang bộ NST XY là 16
Số NST X còn lại là 36 - 16 = 20 ( NST X)

~~> số cá thể mang bộ NST XX là 10 cá thể

Vậy có 10 cá thể đực
16 cá thể cái
b,
Có 10 cá thể đực đk hình thành
~~> số tinh trùng được thụ tinh là 10
tổng số tinh trùng được sinh ra là [TEX]10.1000= 10000[/TEX]

c,

 
Last edited by a moderator:
D

do_re_mi_a8

Theo bài ra ta có
X + Y = 52
Mà X = 2,25 Y
~~> 2,25 Y + Y = 52
~~> Y = 16
~~> X = 36
Số cá thể mang bộ NST XY là 16
Số NST X còn lại là 36 - 16 = 20 ( NST Y)

~~> số cá thể mang bộ NST XY là 10 cá thể

Vậy có 16 cá thể cái
10 cá thể đực
b,
Có 10 cá thể đực đk hình thành
~~> số tinh trùng được thụ tinh là 10
tổng số tinh trùng được sinh ra là [TEX]10.1000= 10000[/TEX]

c,

thank you verry much !
bạn ơi còn câu C giúp lun tớ với ! :)
 
C

cattrang2601

c ) Nếu tỉ lệ thụ tjnh of trứg X là 62,5 % và tỉ lệ thụ tjnh của trứg Y là 100% thì số tế bào sinh trứg đã tạo nên các trứg ns trên là bao nhiêu ?
Mong m.n giúp đỡ !


em làm nốt câu này ạ:x:x:x

số trứng Y được thụ tinh là 16
Số trứng X được thụ tinh là 10

Tỉ lệ thụ tinh là 62,5
~> tổng số trứng mang NST X được sinh ra là 16
Tổng số trứng mang NST Y là 16

~~> tổng số trứng được sinh ra là 16 + 16 = 32 (trứng)

Vậy số tế bào sinh trứng là 32 vì 1 TB sinh trứng ~~> 1 trứng
 
C

canhcutndk16a.

Theo bài ra ta có

X + Y = 52

Mà X = 2,25 Y

~~> 2,25 Y + Y = 52

~~> Y = 16

~~> X = 36

Số cá thể mang bộ NST XY là 16

Số NST X còn lại là 36 - 16 = 20 ( NST X)

~~> số cá thể mang bộ NST XY là 10 cá thể

Vậy có 16 cá thể cái

10 cá thể đực

Em nhầm đoạn này, XX là 10 và XY 16 em à ,(10 trống và 16 mái):)
@cattrang: cách làm của em đúng rồi, nhưng làm cách này sẽ nhanh hơn nhiều:

Gọ a và b lần lượt là số gà trống và gà mái

Do mỗi hợp tử có 2 NST gt nên [TEX]a+b=\frac{52}{2}=26 [/TEX](1)

Số NST X nhiều gấp 2,25 lần số NST Y \Rightarrow [TEX]2a+b=2,25b [/TEX](2)

Giải (1) và (2) được[TEX] a= 10; b=16 [/TEX];)
 
Last edited by a moderator:
D

do_re_mi_a8

[TEX]a+b=\frac{52}{2}=26 [/TEX](1)

cái này m k hỉu là cái j ? kí hiệu j đây bạn ! thank you verry much !
 
D

do_re_mi_a8

Tỉ lệ thụ tinh là 62,5
~> tổng số trứng mang NST X được sinh ra là 16
Tổng số trứng mang NST Y là 16

Cái này m k hỉu ! mong bạn giúp đỡ ! thank you .
 
C

canhcutndk16a.

uhm. nhưg sao m đâu thấy dấu chia ( :) chỉ thấy mấy cái kí tự kì...kì...
Chắc mạng bị lỗi nên nó ko hiển thị :D
Tỉ lệ thụ tinh là 62,5
~> tổng số trứng mang NST X được sinh ra là 16
Tổng số trứng mang NST Y là 16

Cái này m k hỉu ! mong bạn giúp đỡ ! thank you .
Trứng là giao tử cái mang bộ NST đơn bội (n). vì ở gà mái cặp NST gt là XY nên sẽ có 2 loại trứng là trứng mang NST X và trứng mang NST Y
SỐ trứng mang NST X=số trứng mang NST Y= số gà mái con =16:) còn chỗ nào ko hiểu ko:)
 
D

do_re_mi_a8

h

Chắc mạng bị lỗi nên nó ko hiển thị :D

Trứng là giao tử cái mang bộ NST đơn bội (n). vì ở gà mái cặp NST gt là XY nên sẽ có 2 loại trứng là trứng mang NST X và trứng mang NST Y
SỐ trứng mang NST X=số trứng mang NST Y= số gà mái con =16:) còn chỗ nào ko hiểu ko:)

thế đề bài đưa 62,5 % vào làm j ạ ! cả 100% nữa ( tớ ngu mong m.n giúp đỡ ) :(@};-
 
C

canhcutndk16a.

thế đề bài đưa 62,5 % vào làm j ạ ! cả 100% nữa ( tớ ngu mong m.n giúp đỡ ) :(@};-
Đấy là hiệu suất thụ tinh của trứng X và Y, đề đã cho thế mà:
Nếu tỉ lệ thụ tjnh of trứg X là 62,5 % và tỉ lệ thụ tjnh của trứg Y là 100% thì số tế bào sinh trứg đã tạo nên các trứg ns trên là bao nhiêu ?
~~~> [TEX]H_X%=62,5%[/TEX] có nghĩa là tỉ số giữa số trứng X được thụ tinh ( tức là số trứng X kết hợp được vs tinh trùng để tạo ra hợp tử ấy:p) với số trững X được hthành là 62,5%(0,625 ấy)
Hoặc có thể hiểu theo kiểu này: cứ 100 trứng X được hthành thì chỉ có 62,5 trứng là được thụ tinh thôi :)
 
Top Bottom