[Sinh 10 ] bài tập giảm phân mới!

  • Thread starter nhokkon048@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 16,470

N

nhokkon048@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Một thỏ cái có hiệu suất thụ tinh của trứng là 25% và đã sử dụng 12 tế bào sinh trứng cho quá trình thụ tinh. Tham gia vào quá trình thụ tinh này còn có 48 tinh trùng.
a, Tính số hợp tử tạo thành
b, Tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng và số tế bào tình trùng đã sử dụng
Bài 2: Một chuột cái sinh được 6 chuột con. Biết tỉ lệ sống của các hợp tử là 75%.
a, Xác định số hợp tử tạo thành. Nếu hiệu suất thụ tinh của trứng là 50% và của tinh trùng là 6,25%. Hãy xác định số tế bào sinh tinh và số tế bào sinh trứng cần cho quá trình trên
Bài 3: Ở một loài , giả sử số trứng được thụ tinh cần có 100000 tinh trùng tham gia . Một cá thể cái đẻ được 15 con tỉ lệ sống của các hợp tử là 60%.Xác định
a, số hợp tử được tạo thành
b, số tinh trùng cần thiết cho quá trình thụ tinh
Chú ý tiêu đề ! [Sinh 10] +Nhan đề
 
Last edited by a moderator:
B

boy_100

bài 1 :a) Cứ 1 TB sinh trứng giảm phân hình thành 1 trứng và 3 thể định hướng (tất cả số thể định hướng tạo thành về sau đều tiêu biến). Do đó:
Số trứng được tạo thành = 8
-> Số hợp tử tạo thành = số trứng được thụ tinh = 8 . 25% = 2.
- Số thể định hướng ... = 8 x 3 = 24
b) Số tinh trùng được thụ tinh = số hợp tử tạo thành = 2
-> Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng = 2/32 = 6,25%
c) Gọi k là số lần nguyên phân (k nguyên, dương)
Số tế bào sinh tinh = 32/4 = 8 (cứ 1 TB sinh tinh hình thành 4 tinh trùng)
-> 2^k = 8 => k = 3.
bài 2 :
a) số hợp tử đc tạo thành là 6:75%=8 hợp tử
b) số noãn bào bậc 1 là (8:50%)=16 tế bào ( theo mình noãn bâc 1 Gp tạo ra trứng bậc 1_ thể cực 1. sau khi thụ tinh trứng này GP tạo trứng và thể cực 2.(k nhỡ rõ nên bạn nên xem lại sách
số tinh bào bậc 1 là :(8:6,25%)x4=32 tế bào
bải 3 : Hướng dẫn
a. Xác định số hợp tử tạo thành
Số hợp tử tạo thành: 15 x 100 = 25
60
b. Số tinh trùng cần cho quá trình thụ tinh
Số hợp tử = số tinh trùng thụ tinh = số trứng thụ tinh = 25
1 trứng thụ tinh cần 100.000 tinh trùng
25 trứng thụ tinh cần 25. 105 tinh trùng
 
B

bangha_hunnie

Bạn boy100 hình như đã hiểu lầm về quá trình từ tế bào sinh dục chuyển thành giao tử.
- 1 TB sinh trứng qua giảm phân cho 1 trứng và 3 thể định hướng.
- 1 TB sinh tinh qua giảm phân cho 4 tinh trùng.

Bài 1 : Một thỏ cái có hiệu suất thụ tinh của trứng là 25% và đã sử dụng 12 tế bào sinh trứng cho quá trình thụ tinh. Tham gia vào quá trình thụ tinh này còn có 48 tinh trùng.
a, Tính số hợp tử tạo thành
b, Tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng và số tế bào tình trùng đã sử dụng

a_ Số hợp tử tạo thành = 25%.12 = 3
b_
Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng = $\dfrac{3.100}{48} = 6.25%$
Số TB tinh trùng đã sử dụng = 3

Bài 2: Một chuột cái sinh được 6 chuột con. Biết tỉ lệ sống của các hợp tử là 75%.
a, Xác định số hợp tử tạo thành. Nếu hiệu suất thụ tinh của trứng là 50% và của tinh trùng là 6,25%. Hãy xác định số tế bào sinh tinh và số tế bào sinh trứng cần cho quá trình trên

Số hợp tử tạo thành = $\dfrac{6.100}{75}= 8$
Số TB sinh trứng = số trứng tham gia thụ tinh = $\dfrac{8.100}{50} = 16$
Số tinh trùng tham gia thụ tinh = $\dfrac{8.100}{6,25}= 128$
=> Số TB sinh tinh = $\dfrac{128}{4} = 32$

Bài 3: Ở một loài , giả sử số trứng được thụ tinh cần có 100000 tinh trùng tham gia . Một cá thể cái đẻ được 15 con tỉ lệ sống của các hợp tử là 60%.Xác định
a, số hợp tử được tạo thành
b, số tinh trùng cần thiết cho quá trình thụ tinh

a_ Số hợp tử tạo thành = $\dfrac{15.100}{60}=25$
b_ Số tinh trùng cần cho quá trình thụ tinh = số hợp tử tạo thành = 25
 
Top Bottom