[Sinh 10] Bài tập ADN

T

touyen_touyen84

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 1 đoạn gen có A= 240 nu, H 1560 liên kết
a- tính số nu từng loại của gen
b-tính chiều dài và khối luợng của gen
2) Gen M có 1800 nu. H = 2340 liên kết
a- tính sô luợng nu từng loại
b- tính số vòng xoắn
3) Trên mạch 1 có A1= 10%, G1= 35%. Trênmawchh 2 có A= 25% và 450 nu loại G
a- tính tỉ lệ % và số luợng từng loại trên mỗi mạch
b- tính tỉ lệ % của cả gen
( * GIẢI CHI TIẾT GIÚP EM NHA...)

Tiêu đề: [Sinh 10] + nội dung.
Nhắc nhở.
sasani!
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

1) Ta có:

tổng số liên kết hidro là 1560 \Rightarrow [TEX]2A + 3G = 1560[/TEX] (1)

mà A =240 \Rightarrow thay vào (1) \Rightarrow G = 360

a) ta có trong gen:

A = T = 240 (Nu)

G=X = 360(Nu)

b) tổng số Nu của gen là: Ngen = 2A+2G = 1200(Nu)

+) chiều dài của gen là: [TEX] L = \frac{Ngen}{2}.3,4 = 2040 (A^o)[/TEX]

+) khối lượng của gen là : [TEX]M = Ngen.300 = 360000[/TEX](đvC)

2)

+) gen M có 1800Nu \Rightarrow [TEX]2A+2G = 1800[/TEX] (1)

+) gen M có 2340 liên kết hidro \Rightarrow [TEX]2A+3G = 2340[/TEX] (2)

từ (1) (2) \Rightarrow A = 360. G = 540

a) số Nu mỗi loại của gen là:

A = T = 360

G = X = 540

b) Mỗi vòng xoắn thì ứng với 20 Nu \Rightarrow số vòng xoắn của gen là: [TEX]\frac{1800}{20} = 90[/TEX] (vòng)
 
Last edited by a moderator:
A

asjan96you

câu 2

ta có 2A +2G =1800
2A+3G =2340
\Rightarrow A=T=360
G=X=540
SỐ CHU KÌ XOẮN = 1800 /20 =90



XONG
 
A

asjan96you

Câu 3

%G2 =100%-25%-10%-35% = 30%
MÀ G2=450 Nu
\Rightarrow số Nu trên mỗi mạch =450/30 *100=1500 Nu
\Rightarrow G1 =X2 =35% * 1500 = 525
A1 =T2 =10% * 1500 =150
A2 =T1 =25% * 1500 = 375
G2 =X1 = 450
b
TA CÓ A=T =A1 + T1 =150 +375 =525
G= X =G1+X1 =525+450 =975
\Rightarrow %A =% T = 525/1500 *100% = 35%
%G =% X =50%-35% =15%
 
C

connhikhuc

3) theo nguyên tắc bổ sung ta có:

A1=T1 = 10%

T1=A2 = 25%

G1 = X2 = 35%

X1 = G2 = 100% -(10%+25%+35%) = 30%

mà G2 = 450 (Nu)

\Rightarrow số Nu một mạch của gen là: [TEX]\frac{450}{30%} = 1500(Nu)[/TEX]

a) Tỉ lệ phần trăm và số Nu mỗi mạch của mỗi mạch của gen là:

A1 = T2 = 10% \Rightarrow 1500.10% = 150(Nu)

T1 =A2 = 25% \Rightarrow 25%.1500 = 375(Nu)

G1 = X2 = 35% \Rightarrow 35%.1500 = 525(Nu)

X1 = G2 = 450(Nu)

b) Tỉ lệ phần trăm của cả gen là:

[TEX]%A = %T = \frac{%A1+%A2}{2} = \frac{10+25}{25} = 17,5%[/TEX]

[TEX]%G = %X = \frac{%G1+%G2}{2} = \frac{35+30}{2} = 32,5%[/TEX]

nhấn đúng cái :|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom