Toán 11 $\sin(x + \dfrac{\pi}4) \sin^3 3x + \cos(3x + \dfrac{\pi}4) \cos^3 x = 0$

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Giải phương trình: $$\sin(x + \dfrac{\pi}4) \sin^3 3x + \cos(3x + \dfrac{\pi}4) \cos^3 x = 0$$
[tex]sinx.cos\frac{\pi }{4}.sin3x.sin3x^{2}+cosx.sin\frac{\pi }{4}.sin3x.sin3x^{2}+cos3x.cos\frac{\pi }{4}.cosx.cosx^{2}-sin3x.sin\frac{\pi }{4}.cosx.cosx^{2}=0[/tex]
[tex]sin3x^{2}.(-cos4x+cos2x)+sin3x^{2}(sin4x+sin2x)+cosx^{2}(cos4x+cos2x)-cosx^{2}.(sin4x+sin2x)=0[/tex] ko biết là do đề hay do t nhưng đoạn này nếu bth thì nhóm nhân tử chung là ra nhưng mờ t thấy hơi có vấn đề ở dấu
có j mod xem giúp vs xem sai ở đâu
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
[tex]sinx.cos\frac{\pi }{4}.sin3x.sin3x^{2}+cosx.sin\frac{\pi }{4}.sin3x.sin3x^{2}+cos3x.cos\frac{\pi }{4}.cosx.cosx^{2}-sin3x.sin\frac{\pi }{4}.cosx.cosx^{2}=0[/tex]
[tex]sin3x^{2}.(-cos4x+cos2x)+sin3x^{2}(sin4x+sin2x)+cosx^{2}(cos4x+cos2x)-cosx^{2}.(sin4x+sin2x)=0[/tex] ko biết là do đề hay do t nhưng đoạn này nếu bth thì nhóm nhân tử chung là ra nhưng mờ t thấy hơi có vấn đề ở dấu
có j mod xem giúp vs xem sai ở đâu
Bạn làm tới đó là đúng rồi, có điều nó chưa ra được :D Mình tìm được pt có nghiệm duy nhất $\cos 2x = 0$, bạn làm thử tiếp nhé
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bạn làm tới đó là đúng rồi, có điều nó chưa ra được :D Mình tìm được pt có nghiệm duy nhất $\cos 2x = 0$, bạn làm thử tiếp nhé
t đnag nghĩ tới vc nhóm nhân tử thì có cosx =sin3x
nhưng mờ thấy cái dấu có vấn đề quá nên cx chưa biết làm ntn
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Sau khi tốn 10h suy nghĩ thì nhận ra cách thứ hai của mình là chính xác (mà lại đem bỏ qua 1 bên, -_- ôi cuộc đời!).
pt $\iff (\sin x + \cos x) \sin^3 3x + (\cos 3x - \sin 3x) \cos^3 x = 0$

TH1: $\sin3x = 0 \implies \cos 3x = \pm 1$. Từ pt $\implies \cos^3 x = 0 \implies \cos x = 0 \implies \cos 3x = 0$ (VL)
TH2: $\cos x = 0 \implies \sin x = \pm 1$ và $\cos 3x = 0$. Từ pt $\implies \sin^3 3x = 0 \implies \sin 3x = 0 \implies \cos 3x = \pm 1$ (VL)
TH3: $\cos x \ne 0$ và $\sin 3x \ne 0$
pt $\iff (\tan x + 1)(1 + \tan^2 x) + (\cot 3x - 1)(1 + \cot^2 3x) = 0$
$\iff \tan^3 x + \cot^3 3x + \tan^2 x - \cot^2 3x + \tan x + \cot 3x = 0$
$\iff (\tan x + \cot 3x)(\tan^2 x - \tan x \cot 3x + \cot^2 3x + \tan x - \cot 3x + 1) = 0$
$\iff \tan x = \tan(3x+ \dfrac{\pi}2)$ (do cái trong ngoặc có $\Delta_{\tan x} = -3 \cot^2 3x + 2 \cot 3x - 3 < 0$)
Và giải bình thường JFBQ00197070418B
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Giải phương trình: $$\sin(x + \dfrac{\pi}4) \sin^3 3x + \cos(3x + \dfrac{\pi}4) \cos^3 x = 0$$

Cãi nhau lằng nhằng nhỉ ^.^
Đây nhé cả 2 đều đúng ý của @iceghost là thiếu nghiêm còn ý của @LinhJunpeikuraki lại là nhóm đúng
Mình giải tiếp nhé:
[tex]sin^{3}x+(1-2.sin2x).cos^{3}x=0[/tex]
Xét cosx=0 =>Không có nghiệm
Xét [tex]cosx\neq 0[/tex] =>[tex]\frac{sin^{3}x}{cos^{5}x}+\frac{cos^{3}x}{cos^{5}x}-4.\frac{sin^{2}x.cos^{4}x}{cos^{5}x}=tan^{3}x.(tan^{2}x+1)+(tan^{2}x+1)-4.tanx=tan^{5}x+tan^{3}x+tan^{2}x-4.tanx+1=(tanx-1)(tan^{4}x+tan^{3}x+2.tan^{2}x+3.tanx-1)=0[/tex]
Sau đó auto giải nốt nhé tanx=1 chính là sinx-cosx=0 đó
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cãi nhau lằng nhằng nhỉ ^.^
Đây nhé cả 2 đều đúng ý của @iceghost là thiếu nghiêm còn ý của @LinhJunpeikuraki lại là nhóm đúng
Mình giải tiếp nhé:
[tex]sin^{3}x+(1-2.sin2x).cos^{3}x=0[/tex]
Xét cosx=0 =>Không có nghiệm
Xét [tex]cosx\neq 0[/tex] =>[tex]\frac{sin^{3}x}{cos^{5}x}+\frac{cos^{3}x}{cos^{5}x}-4.\frac{sin^{2}x.cos^{4}x}{cos^{5}x}=tan^{3}x.(tan^{2}x+1)+(tan^{2}x+1)-4.tanx=tan^{5}x+tan^{3}x+tan^{2}x-4.tanx+1=(tanx-1)(tan^{4}x+tan^{3}x+2.tan^{2}x+3.tanx-1)=0[/tex]
Sau đó auto giải nốt nhé tanx=1 chính là sinx-cosx=0 đó
Rất tiếc nhưng $\sin^3 3x$ chứ không phải $\sin^3 x$ nhé, mình đã try hard cách này nhưng bị kẹt trong việc chứng minh cái pt bậc 8 vô nghiệm
 

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
595
314
126
21
Yên Bái
THPT lê quý đôn
Giải phương trình: $$\sin(x + \dfrac{\pi}4) \sin^3 3x + \cos(3x + \dfrac{\pi}4) \cos^3 x = 0$$
39609986_1832074316841547_5824458673988042752_n.jpg

mình làm còn phần pt 2 ko bit cách
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
39609986_1832074316841547_5824458673988042752_n.jpg

mình làm còn phần pt 2 ko bit cách
Khúc cuối $1 - 2\sin 2x$ không bằng $\cos 4x$ rồi bạn. Dù sao đi nữa thì cũng có người giải cách này rồi, bạn muốn thể hiện cái gì nữa @@


Mình đã giải xong bài này ở trên kia rồi (cách theo mình là đẹp nhất của bài này). Ai có ý định giải tiếp thì LÀM ƠN ĐỌC LẠI MẤY BÀI CỦA MẤY BẠN TRÊN để biết có bị trùng cách không, chứ mình thấy ai cũng làm y chang nhau tới khúc $\tan x = -1$ rồi chả ai chịu làm tiếp cả
 

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
595
314
126
21
Yên Bái
THPT lê quý đôn
Khúc cuối $1 - 2\sin 2x$ không bằng $\cos 4x$ rồi bạn. Dù sao đi nữa thì cũng có người giải cách này rồi, bạn muốn thể hiện cái gì nữa @@


Mình đã giải xong bài này ở trên kia rồi (cách theo mình là đẹp nhất của bài này). Ai có ý định giải tiếp thì LÀM ƠN ĐỌC LẠI MẤY BÀI CỦA MẤY BẠN TRÊN để biết có bị trùng cách không, chứ mình thấy ai cũng làm y chang nhau tới khúc $\tan x = -1$ rồi chả ai chịu làm tiếp cả
có bài thì mk làm mk ko thể hiện gì mong bạn dùng lời cho đúng với
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Khúc cuối $1 - 2\sin 2x$ không bằng $\cos 4x$ rồi bạn. Dù sao đi nữa thì cũng có người giải cách này rồi, bạn muốn thể hiện cái gì nữa @@


Mình đã giải xong bài này ở trên kia rồi (cách theo mình là đẹp nhất của bài này). Ai có ý định giải tiếp thì LÀM ƠN ĐỌC LẠI MẤY BÀI CỦA MẤY BẠN TRÊN để biết có bị trùng cách không, chứ mình thấy ai cũng làm y chang nhau tới khúc $\tan x = -1$ rồi chả ai chịu làm tiếp cả
cái PT 2 mình dùng máy tính
 
Top Bottom