sắt vụn đây!!!!!

T

thekop93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 32.8g hỗn hợp X gồm Fe và FeO tác dụng với dd CuSO4 dư,phản ứng xong tách lượng chât rắn thu dc và làm khô,cân lại thấy khối lượng tăng 1,6g.Nếu cho 32,8g X vào 400ml dd HNO3,phản ứng xong thấy hỗn hợp X tan hết,thu đc 0,2 mol NO(sản phẩm khử duy nhât) và 400ml dd Y.Nồng độ mol củadd HNO3 ban đầu đã dùng là
A.2M
B.2.75M
C.3.5M
D.4.25M
 
G

giotbuonkhongten

cho 32.8g hỗn hợp X gồm Fe và FeO tác dụng với dd CuSO4 dư,phản ứng xong tách lượng chât rắn thu dc và làm khô,cân lại thấy khối lượng tăng 1,6g.Nếu cho 32,8g X vào 400ml dd HNO3,phản ứng xong thấy hỗn hợp X tan hết,thu đc 0,2 mol NO(sản phẩm khử duy nhât) và 400ml dd Y.Nồng độ mol củadd HNO3 ban đầu đã dùng là
A.2M
B.2.75M
C.3.5M
D.4.25M

Chỉ dùng 2 dòng cuối là có đáp án rồi :)

Qui về Fe và O

56x + 16y = 32,8

3x - 2y = 0,6

--> x= 0,47, y = 0,405

nHNO3 = 0,47.3 + 0,2 = 1,61 mol

--> CM = 4,025 M :) Không giống cái nào cả :(
 
C

conech123

cho 32.8g hỗn hợp X gồm Fe và FeO tác dụng với dd CuSO4 dư,phản ứng xong tách lượng chât rắn thu dc và làm khô,cân lại thấy khối lượng tăng 1,6g.Nếu cho 32,8g X vào 400ml dd HNO3,phản ứng xong thấy hỗn hợp X tan hết,thu đc 0,2 mol NO(sản phẩm khử duy nhât) và 400ml dd Y.Nồng độ mol củadd HNO3 ban đầu đã dùng là
A.2M
B.2.75M
C.3.5M
D.4.25M

64x-56x = 1,6 --->x=0,2
nFe=0,2
nFeO= 0,3

bảo toàn e :

[TEX]N^{+5}+3e-->N^{+2}[/TEX]
------------0,6--------0,2

n e nhận = 0,6 = ne nhường

cho Fe và FeO vào axit thì FeO pư trước

[TEX]Fe^{+2}--->Fe^{+3} + 1e[/TEX]
0,3--------------------------0,3

còn 0,3 mol e nhường nữa là do pư này
[TEX]Fe ---> Fe^{+3} + 3e[/TEX]
0,1--------------------0,3 mol

vậy còn dư 0,1 mol Fe

---------[TEX]Fe + 2Fe^{+3} ---->3Fe^{+2}[/TEX]
Bđ------0,1-----0,4--------------0
PƯ-----0,1-----0,2--------------0,3
sau----0--------0,2-------------0,3

Vậy d d sau pư có : 0,2 mol Fe3+ , 0,3 mol Fe2+

bảo toàn nguyên tố N :

nHNO3 = 0,2.3 + 0,3.2 + 0,2 = 1,4

CM = 1,4/0,4= 3,5 M

đáp án [TEX]\red{\tex{C}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom