Sắt (cđ16)

D

djnauy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung m gam hon hợp X gồm FeS va FeS2 trong binh không khí gồm 20% VO2 80% V N2) đến khi pứ xra htoan.thu được 1 chất rắn duy nhất và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích 84,8% N2 14% SO2 còn lại là O2.Phần trăm KL FeS trong X là

sách thì giải thế này V N2=84,8%=> V SO2=14 ; VO2 ban đầu bằng [TEX]\frac{84,8}{4}[/TEX] ; V O2 dư = 100 - (84,8 + 14)=1,2

=> V O2 tham gia phản ứng=21,2 - 1,2 = 20
Viết 2 phương trình FeS Fes2 sau đó có hệ 3,5x+5,5y=20 và 2x+4y=14 mình thì chịu ko hiểu sao có hệ đó.ai giải thich giùm với
 
P

phamthimai146

Nung m gam hon hợp X gồm FeS va FeS2 trong binh không khí gồm 20% VO2 80% V N2) đến khi pứ xra htoan.thu được 1 chất rắn duy nhất và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích 84,8% N2 14% SO2 còn lại là O2.Phần trăm KL FeS trong X là

sách thì giải thế này V N2=84,8%=> V SO2=14 ; VO2 ban đầu bằng [TEX]\frac{84,8}{4}[/TEX] ; V O2 dư = 100 - (84,8 + 14)=1,2

=> V O2 tham gia phản ứng=21,2 - 1,2 = 20
Viết 2 phương trình FeS Fes2 sau đó có hệ 3,5x+5,5y=20 và 2x+4y=14 mình thì chịu ko hiểu sao có hệ đó.ai giải thich giùm với


Gọi a, b là mol FeS, FeS2, và x là mol O2 dùng ==> mol N2 = 4x
2 FeS + 3,5 O2 ---> Fe2O3 + 2 SO2
a--------1,75a-----------------------a
4 FeS2 + 11 O2 ---> 2 Fe2O3 + 8 SO2
b--------2,75b-------------------------2b
Chọn mol hh khí Y là 100
==> mol N2 = 4x = 84,8 ==> x = 21,2
==> mol SO2 = a + 2b = 14
==> mol O2 dư = x - (1,75a + 2,75b) = 100 - 84,8 - 14 = 1,2 ==> 1,75a + 2,75b = 20
(1) và (2) ==> a = 2 và b = 6
==> mFeS = 88a = 176 ==> %mFeS = 19,64
==> mFeS2 = 120b = 720 ==> %mFeS2 = 80,36
 
Top Bottom