sản phẩm tạo thành khi cho isopren + Brom

H

hocdehonnguoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) khi cho isopren + $Br_2$ ----> mấy sản phẩm theo tỉ lệ 1:1. đáp án là 4
mình không hiểu tại sao lại có 4 sản phẩm mặc dù mình đã đọc lời giải, các bạn giải thích hộ mình nha!
2) đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm hidrocacbon X (a mol) và hidrocacbon Y (b mol). thu được $n_CO2$ = $n_H2O$ thì X và Y là?
theo mình là chỉ có 2 anken? đáp án của các bạn là gì thì hãy giải thích cho mình hiểu luôn nha!
 
Last edited by a moderator:
M

mohu

1) khi cho isopren + $Br_2$ ----> mấy sản phẩm theo tỉ lệ 1:1. đáp án là 4
mình không hiểu tại sao lại có 4 sản phẩm mặc dù mình đã đọc lời giải, các bạn giải thích hộ mình nha!
2) đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm hidrocacbon X (a mol) và hidrocacbon Y (b mol). thu được $n_CO2$ = $n_H2O$ thì X và Y là?
theo mình là chỉ có 2 anken? đáp án của các bạn là gì thì hãy giải thích cho mình hiểu luôn nha!

1. isopren có CTCT là : CH2 = C (CH3) - CH = CH2

sán phẩm 1: cộng Br2 vào vị trí 1, 2 , phá vỡ liên kết đôi, các vị trí # giữ nguyên
CH2Br = CBr (CH3) - CH = CH2​
sản phẩm 2: tương tự, cộng Br2 vào vị trí 3, 4
CH2 = C (CH3) - CHBr - CH2Br​
sản phẩm 3: isopren cũng giống buta - 1,3 - đien, đẩy liên kết đôi vào giữa, như vậy Br được cộng vào vị trí 1, 4
CH2Br - C (CH3) = CH - CH2Br​

nếu theo đồng phân cấu tạo, chỉ có 3 sản phẩm
sản phẩm 3 có liên kết đôi ở giữa nên có 2 đồng phân hình học cis và trans : là nhóm thế CH2Br nằm cùng phía và khác phía
như vậy, sản phẩm 3 có 2 trương hợp nhỏ, t coi là 2 sản phẩm

=> tổng 4 rồi nhé bạn

2. chưa xác định được 2 hiđrocacbon là gì nên nếu nCO2 = nH2O bạn ko thể khẳng định là 2 cái đều là anken nhé . đó là 2 chất mà, đâu phải 1 chất đâu. Mình hình dung thế này: chất 1 nCO2 > nH2O 1 khoảng a, chất 2 nCO2 < nH2O 1 khoảng cũng = a, cộng lại vẫn bằng nhau nhưng cả 2 đều ko phải anken.

mình chỉ nôm na đc thế thôi :khi (33)::khi (33)::khi (33):
 
M

mrhuynguyen

Chỉ khi nH2O > nCO2 thì kết luận được là ankan.Chỉ duy nhất ankan thôi nhé
 
Top Bottom