Toán Sai lầm là ở đâu?

Lê Duy Vũ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
447
870
164
21
Thanh Hóa
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ta có:
[tex]0,333...=\frac{1}{3}[/tex]
=> [tex]3.0,333...=3.\frac{1}{3}[/tex]
=> [tex]0,999...=1[/tex] !
Hay biến đổi theo cách khác:
Đặt [tex]x=0,999...[/tex]
=> [tex]10x = 9,999...[/tex]
=> [tex]10x-x=9,999...-0,999...[/tex]
=> [tex]9x = 9[/tex]
=> [tex]x = 1[/tex]
Mà x = 0,999... => 0,999... = 1!
 

Huỳnh Đức Nhật

Banned
Banned
27 Tháng hai 2017
759
567
206
Quảng Nam
THCS Phan Tây Hồ
Ta có:
[tex]0,333...=\frac{1}{3}[/tex]
=> [tex]3.0,333...=3.\frac{1}{3}[/tex]
=> [tex]0,999...=1[/tex] !
Hay biến đổi theo cách khác:
Đặt [tex]x=0,999...[/tex]
=> [tex]10x = 9,999...[/tex]
=> [tex]10x-x=9,999...-0,999...[/tex]
=> [tex]9x = 9[/tex]
=> [tex]x = 1[/tex]
Mà x = 0,999... => 0,999... = 1!
Đúng rồi, đâu có sai chỗ nào đâu ?
 

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
Ta có:
[tex]0,333...=\frac{1}{3}[/tex]
=> [tex]3.0,333...=3.\frac{1}{3}[/tex]
=> [tex]0,999...=1[/tex] !
Hay biến đổi theo cách khác:
Đặt [tex]x=0,999...[/tex]
=> [tex]10x = 9,999...[/tex]
=> [tex]10x-x=9,999...-0,999...[/tex]
=> [tex]9x = 9[/tex]
=> [tex]x = 1[/tex]
Mà x = 0,999... => 0,999... = 1!
Cách 2 sai ở
10x-x=9,999...-0,999...
=> 9x = 9
Vì 0.(9) mà ta biến đổi ở đây ít hơn một số 9 so với x=0.(9) mà ta gọi do đã nhân với 10 nên 0.(9) mà ta biến đổi ra không thể bằng x
Cách 1 sai ở [tex]0,333...=\frac{1}{3}[/tex], dấu "=" phải thay bằng dấu xấp xỉ
Chắc vậy, mình không biết nữa!
 
  • Like
Reactions: Lê Duy Vũ

Lê Duy Vũ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
447
870
164
21
Thanh Hóa
Thanh Hóa
Cách 2 sai ở
10x-x=9,999...-0,999...
=> 9x = 9
Vì 0.(9) mà ta biến đổi ở đây ít hơn một số 9 so với x=0.(9) mà ta gọi do đã nhân với 10 nên 0.(9) mà ta biến đổi ra không thể bằng x
Cách 1 sai ở [tex]0,333...=\frac{1}{3}[/tex], dấu "=" phải thay bằng dấu xấp xỉ
Chắc vậy, mình không biết nữa!
Cách 2 mình cũng nghĩ vậy, nhưng cách 1 mình thấy đâu có sai
ở chỗ 0,333... = 1/3 nếu mình không viết ... thì mới phải dùng dấu xấp xỉ chứ?
 

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
Cách 2 mình cũng nghĩ vậy, nhưng cách 1 mình thấy đâu có sai
ở chỗ 0,333... = 1/3 nếu mình không viết ... thì mới phải dùng dấu xấp xỉ chứ?
Bạn thử lấy máy tính viết phân số 1/3, rồi bạn chuyển phân số đó ra số thập phân thì có phải ra 0,333... như bạn nói
nhưng khi bạn lấy số thập phân 0,333... máy tính vừa chuyển nhân với 3 thì nó ra 1 chứ không phải 0,999...
 
Top Bottom