Toán 9 Rút gọn

zaa.

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười 2022
80
68
21
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [imath]Q = \left (\dfrac{\sqrt{x}}{1 - \sqrt{x}} + \dfrac{\sqrt{x}}{1 + \sqrt{x}} \right) + \dfrac{3 - \sqrt{x}}{x -1}[/imath] với [imath]x \ge 0; n \ne 1[/imath]

a) Rút gọn [imath]Q[/imath]
b) Tìm [imath]x[/imath] để [imath]Q = 1[/imath]
giúp em nha nha mng:))))
 

Attachments

  • 1666622288877.png
    1666622288877.png
    283.4 KB · Đọc: 9
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho [imath]Q = \left (\dfrac{\sqrt{x}}{1 - \sqrt{x}} + \dfrac{\sqrt{x}}{1 + \sqrt{x}} \right) + \dfrac{3 - \sqrt{x}}{x -1}[/imath] với [imath]x \ge 0; n \ne 1[/imath]

a) Rút gọn [imath]Q[/imath]
b) Tìm [imath]x[/imath] để [imath]Q = 1[/imath]
giúp em nha nha mng:))))
zaa.
a)
[imath]Q = \left (\dfrac{\sqrt{x}}{1 - \sqrt{x}} + \dfrac{\sqrt{x}}{1 + \sqrt{x}} \right) + \dfrac{3 - \sqrt{x}}{x -1}[/imath]

[imath]Q = \dfrac{\sqrt{x}(1 + \sqrt{x}) + \sqrt{x}(1 - \sqrt{x})}{1 - x} + \dfrac{3 - \sqrt{x}}{x -1}[/imath]

[imath]Q = \dfrac{2\sqrt{x}}{1-x} + \dfrac{-3 + \sqrt{x}}{ 1- x }[/imath]

[imath]Q = \dfrac{3\sqrt{x} - 3}{1-x} = \dfrac{-3}{\sqrt{x} + 1}[/imath]

b) Để [imath]Q = 1 \iff \sqrt{x} + 1 = -3 \iff \sqrt{x} = -4[/imath] (Vô lí)

Vậy không tồn tại [imath]x[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
 
Top Bottom